เบื้องหลัง “นายกฯอนุทิน” ตัดสินใจยุบสภาฯ พรรคปชน.ยื่นซักฟอกล้มรัฐบาล ผิดหวังแพ้มติ ปิดกั้นสว.ห้ามยุ่งแก้รธน.

เบื้องหลัง "นายกฯอนุทิน" ตัดสินใจยุบสภาฯ พรรคปชน.ยื่นซักฟอกล้มรัฐบาล ผิดหวังแพ้มติ ปิดกั้นสว.ห้ามยุ่งแก้รธน.

ภายหลัง นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้โพสต์ข้อความว่า “ผมขอคืนอำนาจกลับไปยังพี่น้องประชาชนครับ” หลังจากมีกระแสข่าวอย่างหนักว่า นายกรัฐมนตรี ได้ทูลเกล้าฯ ร่างพระราชกฤษฎีกายุบสภาฯ แล้วตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา เหตุจากกรณี นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน เรียกร้องให้นายอนุทิน ในฐานะนายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย รับผิดชอบ เพราะมติสมาชิกรัฐสภา เสียงข้างมากมีมติให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256/28 ต้องได้รับความเห็นชอบจากสมาชิกวุฒิสภา ไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของสมาชิกวุฒิสภาที่มีอยู่

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ปรากฎว่า มีรายงานข่าวเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านั้น นายภราดร ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ได้ชี้แจงให้ผู้แทนพรรคประชาชนทราบว่า หากลงมติให้ตัดอำนาจสมาชิกวุฒิสภา ตามที่พรรคประชาชนต้องการ ในวาระ 3 สมาชิกวุฒิสภา จะไม่เห็นชอบกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ และอาจส่งผลให้กระบวนการการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่พยายามทำกันมาต้องล้มเหลว จึงขอให้คงอำนาจสมาชิกวุฒิสภา ไว้ก่อน เพื่อให้กระบวนการเดินหน้าต่อไปได้ แต่ผู้แทนพรรคประชาชนไม่ยอม

และแจ้งว่าหากโหวตแพ้ในมาตรา 256/28 จะยื่นญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลทั้งคณะทันที ทำให้นายอนุทินต้องตัดสินใจยุบสภาผู้แทนราษฎร เพราะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย ที่ได้รับการสนับสนุนจากพรรคประชาชนให้มาเป็นนายกรัฐมนตรี หากพรรคประชาชนไม่สนับสนุน รัฐบาลก็ต้องสิ้นสุดวาระ

 

“พวกเราพยายามเจรจากับ สว.เต็มที่แล้ว แต่เราไปสั่ง สว.ให้ตัดอำนาจตัวเองไม่ได้ และพยายามเจรจากับพรรคประชาชนแล้วว่า ถ้าตัดอำนาจ สว. สว.ก็จะไม่เห็นชอบในวาระ 3 ซึ่งกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญก็ไปต่อไม่ได้ และเพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อภารกิจที่ทำไม่ได้ตามที่พรรคประชาชนต้องการ ก็ต้องยุบสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นภารกิจหลักตามข้อตกลงการจัดตั้งรัฐบาล คือให้มายุบสภาผู้แทนราษฎร วันนี้นายอนุทินได้ทำภารกิจนี้ตามข้อตกลงแล้ว” กรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“อนันต์ นายก สภท.” นำคณะกรรมการ–ที่ปรึกษา และสมาชิก ทำบุญปล่อยปลาน้ำจืด 32,400 ตัว เนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปี สภท.
ราชบุรี ///ฝูงม้าหลุดคอกวิ่งข้ามถนนเพชรเกษม ถูกรถเก๋งชนดับ 2 เจ็บ 3 ตำรวจเร่งสอบสวน
"นายกฯ อนุทิน" ยันคุย "ทรัมป์" ไม่มีเรื่องหยุดยิง ลั่นเดือดทหารไทยสูญเสียกี่ขา กี่ศพ แล้ว ปมผู้นำสหรัฐฯ ชี้ระเบิดเขมร เป็นอุบัติเหตุ
สมุทรสาคร///ทีมผู้บริหาร บัวสุวรรณเอฟซียังมุ่งเน้นให้เยาวชนเล่นกีฬาฟุตบอลห่างไกลจากสิ่งยั่วยุ
นายอำเภอเบตงระดมรัฐ–เอกชน วางแผนพัฒนาเมืองท่องเที่ยว
ทบ. ประณามกัมพูชา ยิงจรวด BM-21 ตกพื้นที่พลเรือน อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ทำปชช.ได้รับบาดเจ็บ 4 ราย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​