ชาวบ้าน อ.พนมดงรัก และกาบเชิง อพยพแล้ว หลังมือถือส่งสัญญาณเตือน

สุรินทร์ –ชาวบ้าน อ.พนมดงรัก และกาบเชิง อพยพแล้ว หลังมือถือส่งสัญญาณเตือน ชาวบ้านประชุมอยู่ต้องยกเลิกทันที ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าเร่งปิดร้าน ส่วน อ.สังขะและ อ.บัวเชด สั่งเตรียมพร้อม รอคำสั่งอพยพออก

วันที่ 7 ธ.ค.68 หลังจากเกิดเหตุยิงปะทะกันระหว่างทหารไทยและกัมพูชา ในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ตามที่เป็นข่าว เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ล่าสุดเวลาประมาณ 16.00 น.พบว่ามรสัญญาณเสียงเตือนดังหลายครั้งในโทรศัพท์มือถือของประชาชนในพื้นที่อำเภอติดชายแดนไทย=กัมพูชา พร้อมส่งข้อความเตือน มีใจความว่า”แจ้งอพยพออกนอกพื้นที่การสู้รบ 07-11-2025 16:04:24 น.ขณะนี้เกิดเหตุสู้รบที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่บริเวณ อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ ขอให้ผุ้อยู่ในบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ในพื้นที่ อ.พนมดงรัก อ.กาบเชิง อ.สังขะและ อ.บัวเชด อพยพออกจากพื้นที่ชายแดนไปยังพื้นที่พักพิงชั่วคราว หรือพื้นที่ปลอดภัยที่ราชการกำหนดหรือติดต่อกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่และที่ว่าการอำเภอ เพื่อนัดหมายและอพยพไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวที่ทางราชการกำหนด ทั้งนี้ ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานราชการในพื้นที่อย่างเคร่งครัด สอบถามรายละเอียด โทร 1784 DDPM”

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

หลังจากประชาชนได้สัญญาณเตือนดังกล่าว ขณะที่ผู้นำชุมชน ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ได้ประกาศให้ชาวบ้านเตรียมพร้อม สิ่งของ สำภาระจำเป็นต่างๆไว้ในรถยนต์ หากมีสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้น ก็พร้อมอพยพออกได้ทันที ซึ่งให้รอคำสั่งจากอำเภอ และผู้นำชุมชนอีกครั้ง ส่วนกลุ่มเปราะบาง อาทิ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการและเด็ก ให้อพยพออกไปก่อนได้เลย

ขณะที่ชาวบ้านปวงตึก ต.ตาตุม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ กำลังมีการประชุมประจำเดือนอยู่ หลังมีข้อความเข้าในโทรศัพท์มือถือ ทางผู้ใหญ่บ้านได้ยกเลิกประชุมทันที และให้ชาวบ้านรีบกลับบ้านไปเตรียมสัมภาระสิ่งของจำเป้นต่างไว้ เพื่อเตรียมพร้อมอพยพ จะประกาศให้ทราบอีกครั้งหากมีคำสั่งให้อพยพ

นายชัยวัฒน์ อายุ 18 ปี ชาวบ้านสะพานใหม่ ต.ตาตุม อ.สังขะ กล่าวว่า ผู้ใหญ่บ้านให้ยกเลิกประชุมประจำเดือน ให้กลับ้านเตรียมพร้อม รอแค่คำสั่งอำเภอและผู้นำ แจ้งทางไลน์ว่าจะให้อพยพเมื่อไหร่ ตอนนี้กลับบ้านไปเตรียมตัวไว้ก่อน รู้สึกกลัว อยากให้จบเร็วๆ ลำบาก นักเรียนไม่ได้ไปเรียน ข้าวก้เกี่ยวยังไม่เสร็จ ฝากถึงทหารให้จัดการให้จบไวๆบ้านเมืองจะได้สงบสุขเสียที

 

 

 

 

 

ขณะที่บรรยากาศในพื้นที่ตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิงฯพบว่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยต่างเร่งปิดร้านค้า เพื่อเตรียมตัวที่จะอพยพกันวุ่น เพียงแค่รอคำสั่งก็จะออกจากพื้นที่ทันทันอีกด้วย

ล่าสุด เวลา 17.00 น.ประชาชนในพื้นที่ อ.พนมดงรัก และ อ.กาบเชิง ผู้นำชุมชน ได้สั่งให้มีการเริ่มทยอยอพยพออกไปแล้วประมาณ 70 % แม้ยังไม่ได้เกิดการปะทะเกิดขึ้นก็ เนื่องจากสถานการณ์มีความอ่อนไหว อาจเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นได้ และให้ทุกคนไปยังศูนย์พักพิงเดิมที่เคยไปเมื่อครั้งที่ผ่านมา ขณะที่พื้นที่ อ.สังขะและ อ.บัวเชด ยังไม่ได้ประกาศ แต่ผู้นำให้ประชาชนเตรียมพร้อมตลอดเวลา.

 

 

ภาพ-ข่าว นพรัตน์ กิ่งแก้ว ผู้สื่อข่าวTOPNEWSทั่วไทย จ.สุรินทร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จิปาถะ เชียงใหม่ มอบเสื้อกีฬาให้แก่น้อง ๆ ศูนย์การเรียนมอวาคี
กองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอเบตงร่วม big cleaning day เร่งฟื้นฟูหาดใหญ่
นครปฐม///ผู้ว่าฯ นครปฐม ร่วมประชุม PM2.5 ภาคกลาง เตรียมพร้อมรับมือวิกฤตปี 69
“อลงกรณ์” เสนอโรดแมพเศรษฐกิจสีเขียว “ไบโอมีเทน เชื้อเพลิงชีวภาพพลังงานแห่งอนาคตของไทยสู่ศูนย์กลางอาเซียน“
แผนร้ายกัมพูชา ยั่วยุทุกรูปแบบ เตรียมการก่อนเปิดฉากยิงใส่ไทย เจ็บ 2 นาย
รมช.กลาโหม ลงพื้นที่ให้กำลังใจทหารบาดเจ็บจากเหตุปะทะและเยี่ยมผู้อพยพในศูนย์พักพิงชั่วคราว จ.สุรินทร์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​