อดีตพนักงานต้อนรับสาวของสายการบินอาลิตาเลีย ซึ่งเคยเป็นสายการบินแห่งชาติอิตาลีราว 50 คนออกมารวมตัวที่ใจกลางกรุงโรม ด้วยชุดฟอร์มเก่าของอาลีตาเลีย ก่อนที่จะค่อยๆเปลื้องผ้าออกทีละชิ้น จนเหลือเพียงชุดชั้นใน เพื่อเป็นการประท้วงผู้บริหารสายการบิน ITA Airways ที่เข้ามาซื้อกิจการของสายการบินอาลิตาเลีย ทำให้แอร์โฮสเตสของอาลิตาเลียจำนวนมากต้องตกงาน ขณะที่บางส่วนได้รับการว่าจ้างต่อ แต่ถูกลดเงินเดือนลง นอกจากนี้ก็ไม่ได้รับการปฎิบัติอย่างเหมาะสมจากคณะผู้บริหารชุดใหม่
ด้านนายอัลเฟรโด อัลตาวิลา ประธานของ ITA ออกมาตำหนิการชุมนุมประท้วงของเหล่าอดีตพนักงานต้อนรับเหล่านี้ว่าเป็นเรื่องที่น่าอับอายระดับชาติ เนื่องจากพนักงานเหล่านี้ได้ยอมรับสัญญาว่าจ้างกับ ITA แล้ว จึงควรเดินหน้าทำงานต่อไป โดยไม่มีสิทธิต่อรองอีก
สายการบินอาลิตาเลีย ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติและเก่าแก่ของอิตาลีประสบปัญหาขาดทุนมานานหลายปี ในที่สุดต้องแจ้งล้มละลาย และยุติการให้บริการเมื่อกลางเดือนตุลาคม โดยมีสายการบิน ITA Airways มารับช่วงต่อ