ผู้บัญชาการทหารสูงสุด สั่งเร่งฟื้นฟูหาดใหญ่ หลังอุทกภัยคลี่คลาย เดินหน้าช่วยประชาชนเต็มกำลัง

วันที่ 3 ธันวาคม 2568 เวลา 09.15 น. ที่ห้องประชุมเสนาณรงค์ กองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 42 ค่ายเสนาณรงค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา พลเอก อุกฤษฎ์ บุญตานนท์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานการประชุมติดตามการช่วยเหลือและการฟื้นฟูเมืองหาดใหญ่หลังอุทกภัยคลี่คลาย โดยมี พลโท นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 นายรัฐศาสตร์ ชิดชู ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ผู้แทนจากกระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

ที่ประชุมได้หารือแนวทางฟื้นฟูในหลายมิติ ทั้งการจัดเก็บขยะและสิ่งของเสียหายจากอุทกภัย โดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัยได้แบ่งพื้นที่ดำเนินการออกเป็น 4 โซนหลัก พร้อมได้รับสนับสนุนกำลังพลและยุทโธปกรณ์จากหลายหน่วยงาน อาทิ กองทัพภาคที่ 4 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงคมนาคม

 

 

ด้านกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับกรมแพทย์ทหารบกได้จัดทีมแพทย์เดินเท้าเข้าชุมชนเพื่อให้บริการด้านสาธารณสุข ตรวจรักษาโรค แจกยาเวชภัณฑ์ เพื่อให้การดูแลรักษาสุขภาพในเบื้องต้น พร้อมให้คำปรึกษาทางด้านสุขภาพจิตโดยทีมจิตแพทย์เคลื่อนที่

สำหรับระบบสาธารณูปโภค ขณะนี้การประปาสามารถจ่ายน้ำได้ 100% ครอบคลุมทุกพื้นที่ของอำเภอหาดใหญ่ ส่วนการไฟฟ้าเร่งส่งชุดช่างเข้าตรวจสอบระบบภายในบ้านเรือน เพื่อประเมินความปลอดภัยก่อนจ่ายไฟในแต่ละจุด แม้จะสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าครอบคลุมพื้นที่ประสบอุทกภัยแล้ว แต่ยังคงต้องตรวจสอบจุดเสี่ยงและซ่อมแซมอุปกรณ์ที่ได้รับความเสียหายให้สมบูรณ์

พลเอก อุกฤษฎ์ บุญตานนท์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เน้นย้ำว่า อุทกภัยครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วน โดยเฉพาะประชาชนที่ได้รับความเดือนร้อน หน่วยราชการทุกฝ่ายจึงต้องร่วมแรงร่วมใจผนึกกำลังฟื้นฟูพื้นที่อย่างเต็มความสามารถ โดยยึดประชาชนเป็นศูนย์กลางของการแก้ไขปัญหา เพื่อให้เมืองหาดใหญ่กลับมายืนหยัดได้อย่างเข้มแข็งอีกครั้ง

ภาพ/ข่าว จรัส ชูศรี  ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย จ.สงขลา

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นายกฯ" เมินเพื่อไทย ยื่น-ไม่ยื่นซักฟอกแล้ว ลั่นเดินหน้าทำงานทุกวัน ย้ำรัฐบาลอยู่ไม่เกิน 31 ม.ค. 69
แจกถุงยังชีพเพิ่ม 7,000 ครัวเรือน เขตเทศบาลเมืองปากพนัง
ผู้บัญชาการทหารสูงสุด สั่งเร่งฟื้นฟูหาดใหญ่ หลังอุทกภัยคลี่คลาย เดินหน้าช่วยประชาชนเต็มกำลัง
"นายกฯอนุทิน" เน้นย้ำภารกิจ "กอ.รมน." ปี 69 ร่วมยกระดับคุณภาพชีวิตปชช. รุกป้องภัยอาชญากรรมออนไลน์-ความมั่นคงทุกรูปแบบ
สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปยังโรงแรมบียอนด์ กะตะ จังหวัดภูเก็ต ทรงร่วมการแข่งขันเรือใบนานาชาติชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 37 ประจำปี 2568
เปิดค่าเสียหายกว่า 195 ล้าน "นานา" ปฏิเสธทุกข้อหาฉ้อโกง ผบก.ปอศ.เผย "เจนนี่" โดนลวงลงทุนร้านอาหารในสหรัฐฯ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​