“นฤมล” สั่งการ สอศ.-สพฐ. ยกระดับดูแลศูนย์ช่วยเหลือ พักพิง “รร.หาดใหญ่ฯ” หลังผู้ประสบเหตุน้ำท่วม เข้าอาศัยกว่า 4,000 คน

"นฤมล" สั่งการ สอศ.-สพฐ. ยกระดับดูแลศูนย์ช่วยเหลือ พักพิง "รร.หาดใหญ่ฯ" หลังผู้ประสบเหตุน้ำท่วม เข้าอาศัยกว่า 4,000 คน

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2568 ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงสถานการณ์วิกฤตน้ำท่วมในหลายจังหวัดภาคใต้ที่ยังคงรุนแรงและส่งผลกระทบต่อประชาชนจำนวนมากว่า กระทรวงศึกษาธิการได้สั่งการด่วนให้คณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) จัดตั้ง ศูนย์ช่วยเหลือและพักพิงผู้ประสบอุทกภัย ภายในโรงเรียนหาดใหญ่รัฐประชาสรรค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เพื่อใช้เป็นศูนย์กลางรองรับผู้ประสบภัยจากพื้นที่ต่าง ๆ

 

 

ศ.ดร.นฤมล ระบุว่า ขณะนี้มีประชาชนกว่า 4,000 คน เข้ามาอาศัยพักพิงภายในศูนย์ดังกล่าว ซึ่งนับเป็นจุดรองรับที่มีจำนวนผู้ประสบภัยมากที่สุดแห่งหนึ่งในภาคใต้ เจ้าหน้าที่จาก สอศ. และโรงเรียนในสังกัด สพฐ. ได้ระดมกำลังทั้งครู บุคลากร และนักศึกษาจิตอาสา เข้าช่วยจัดระบบดูแลผู้พักพิงตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งการจัดเตรียมอาหาร น้ำดื่ม ชุดเครื่องนอน รวมถึงระบบลงทะเบียนและกระจายพื้นที่พักให้เป็นระเบียบ ลดความแออัดในจุดต่าง ๆ

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ กระทรวงศึกษาธิการ ยังได้สั่งการให้ศูนย์ช่วยเหลือดังกล่าวคำนึงถึงกลุ่มเปราะบางเป็นพิเศษ ทั้งเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และผู้ป่วยเรื้อรัง โดยจัดพื้นที่เฉพาะสำหรับดูแล และมีทีมพยาบาลจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาสงขลาและครูอาสาด้านสุขภาพมาช่วยดูแลอาการป่วยเบื้องต้น พร้อมประสานโรงพยาบาลหาดใหญ่สำหรับเคสฉุกเฉิน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ย้ำว่า ภารกิจสำคัญในช่วงเวลานี้คือ การคุ้มครองความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตของประชาชน โดยเฉพาะเด็กและนักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พร้อมมอบหมายให้ทุกสถานศึกษาในพื้นที่เฝ้าระวังและเตรียมแผนฟื้นฟูหลังน้ำลด ทั้งการทำความสะอาดโรงเรียน ซ่อมแซมอุปกรณ์การเรียน รวมถึงการจัดการเรียนการสอนทดแทน

 

 

 

 

 

“เราจะดูแลประชาชนทุกคนที่เข้ามาพักพิงให้ดีที่สุด และจะไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลัง ขอขอบคุณครู บุคลากร นักศึกษา ตลอดจนจิตอาสาทุกฝ่ายที่ร่วมกันทำงานอย่างเต็มกำลังท่ามกลางสถานการณ์อันยากลำบาก กระทรวงศึกษาธิการยังคงประสานการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง และเตรียมพร้อมขยายศูนย์พักพิงเพิ่มเติมหากสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดสงขลาและพื้นที่ใกล้เคียงยังไม่คลี่คลายในระยะสั้น“ศ.ดร.นฤมล กล่าว

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นฤมล" สั่งการ สอศ.-สพฐ. ยกระดับดูแลศูนย์ช่วยเหลือ พักพิง "รร.หาดใหญ่ฯ" หลังผู้ประสบเหตุน้ำท่วม เข้าอาศัยกว่า 4,000 คน
มทบ.39 พร้อมทุกเมื่อ เพื่อประชาชนภาคใต้ เพราะทหารและประชาชนคือครอบครัวเดียวกัน
น่าน เริ่มโครงการขุดลอกแม่น้ำน่านครั้งใหญ่ เพื่อป้องกันน้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลาก
ชาวนครสวรรค์ร่วมนำของจำเป็นบริจาคยังจุดส่งต่อให้กับพี่น้องชาวใต้
"กรมโยธาธิการและผังเมือง" สั่งระดมสรรพกำลัง เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยหาดใหญ่ ฟื้นฟูพื้นที่อย่างครบวงจร
สลดกลางทุ่ง! พบศพชายนอนคว่ำหน้าในหนองน้ำทุ่งนาร้าง คาดวูบขณะเก็บผักตกน้ำเสียชีวิต

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​