เจอครบแล้วกระสุนลูกจรวจ BM-21 ที่เขมรยิงเข้ามาในหมู่บ้าน 20 ลูก พบตกลงกลางทุ่งนาเป็นหลุมลึก ยังไม่ทำงาน แต่ยังเก็บกู้ไม่ได้เนื่องจากติดเขตชายแดนที่กำลังตึงเครียด

สุรินทร์-เจอครบแล้วกระสุนลูกจรวจ BM-21 ที่เขมรยิงเข้ามาในหมู่บ้าน 20 ลูก เหลืออีก 1 ลูกที่ก่อนหน้าหาไม่เจอ พบตกลงกลางทุ่งนาเป็นหลุมลึกยังไม่ทำงาน นายอำเภอสั่งกั้นแนวเขตป้องกันไว้ก่อน รอชุด EOD เข้ามาตรวจสอบ และยังมีอีก 1 ลูกที่ยังไม่ทำงาน รวมแล้ว 2 ลูกในพื้นที่นี้ที่รอเก็บกู้และทำลาย ซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถทำการทำลายได้เนื่องจากพื้นที่อยู่ติดชายแดน ขณะที่ช่วงกลางคืนยังพบมีโดรนปริศนาบินเหนือท้องฟ้าอยู่อย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันนี้ 25 พ.ย. 68 นายกำจัด ช่วงประโคน ผู้ใหญ่โคกเพชร ตำบลกาบเชิง อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ ได้นำผู้สื่อข่าวเข้าดูบริเวณที่พบหลุมต้องสงสัยคล้ายรอยตกของกระสุนลูกจรวด BM-21 กลางทุ่งนาของ น.ส.จีรภา ร่วมทวี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านกาบเชิง หมู่ 1 ตำบลกาบเชิง อำเภอกาบเชิง ซึ่งก่อนหน้านี้ด้านนายอำเภอกาบเชิง พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกับตำรวจ สภ.กาบเชิง ลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้นไปแล้ว

โดยจุดที่พบอยู่กลางทุ่งนาห่างจากหมู่บ้านโคกเพชร ประมาณ 300 เมตร โดยทำการกั้นแนวเขตไว้ เพื่อความปลอดภัยไม่ให้ชาวบ้านได้เข้าใกล้บริเวณจนกว่าทางเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบและเก็บกู้ทำลาย ซึ่งคาดว่ากระสุนจรวดยังไม่เกิดการระเบิด

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยเบื้องต้นทราบว่าเจ้าของนาได้เดินสำรวจพื้นที่เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 พ.ย. 68 ที่ผ่านมา ก่อนจะให้รถเกี่ยวข้าวเข้ามาเกี่ยว และสังเกตพบหลุมลึกมีลักษณะใกล้เคียงกับรอยตกของกระสุนจรวดในเหตุปะทะบริเวณชายแดนที่ผ่านมา จึงรีบแจ้งผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบทันที โดยเจ้าหน้าที่ได้กันพื้นที่เพื่อความปลอดภัย และประสานหน่วย EOD เข้าดำเนินการตรวจพิสูจน์และเก็บกู้วัตถุระเบิดต่อไป และขอให้ประชาชนใกล้เคียงหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้จุดเกิดเหตุ และหากพบวัตถุต้องสงสัยให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันทีเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของชุมชน

 

 

 

 

 

 

นายกำจัด ช่วงประโคน ผู้ใหญ่บ้านโคกเพชร บอกว่าที่บริเวณหมู่บ้าน นับเป็นจุดกระสุนตก ในช่วงที่มีการปะทะกันเมื่อวันที่ 24 กรกฏาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีการเก็บข้อมูลมีลูกระเบิดจากกัมพูชายิงเข้ามาตกถึง 20 ลูก และตรวจพบแล้ว 19 ลูก มี 1 ลูกยังไม่ระเบิด ส่วนจุดที่พบล่าสุดเบื้องต้นน่าจะเป็นลูกที่ 20 และยังไม่ระเบิด น่าจะอยู่ลึกประมาณ 4 เมตร ซึ่งเรื่องของลูกระเบิดตกค้าง เป็นที่กังวลของชาวบ้านเป็นอย่างมาก เนื่องจากตรวจสอบยาก และเป็นช่วงที่ชาวบ้านกำลังเก็บเกี่ยวข้าวอีกด้วยในขณะนี้ ซึ่งตนก็ได้เร่งประชาสัมพันธ์แจ้งชาวบ้าน ให้พยายามตรวจสอบในบริเวณที่นาหรือแปลงเกษตรของตนเอง หากพบร่องรอยที่ผิดสังเกตก็ให้รีบแจ้งมาที่ตน เพื่อจะได้ประสานไปยังอำเภอและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบโดยด่วน และรีบกั้นพื้นที่ไว้ทันทีเพื่อความปลอดภัย โดยขณะนี้ หลุมที่พบก็รอการเก็บกู้จากหน่วย eod ซึ่งการทำลายนั้นต้องรอออกไปก่อน เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ใกล้กับชายแดน และสถานการณ์มีความตรึงเครียดอยู่ จึงทำได้เพียงกั้นพื้นที่บริเวณที่พบ เพื่อเป็นการแจ้งเตือนชาวบ้านทราบ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มอีกว่าเมื่อเวลาประมาณ 23.00 น.ของคืนที่ผ่านมา พบโดรนปริศนา จำนวน 1 ลำ คาดว่าเป็นของทหารกัมพูชา บินสังเกตุการณ์อยู่เหนือท้องฟ้าหมู่บ้านด่าน ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนไทย-กัมพูชา เพียง 1 ก.ม.เท่านั้น รวมทั้งยังพบอีก 1 ลำ บินอยู่เหนือท้องฟ้า อ.กาบเชิง ตลอดทั้งคืน มีไฟกระพริบบินวนให้เห็นอย่างชัดเจนอีกด้วย.

 

 

 

กฤษดากร กีรติธำรงค์เจริญ ผู้สื่อข่าวTOPNEWSทั่วไทย จ.สุรินทร์ รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

รถบรรทุกคอกยางระเบิด เสียหลักพลิกคว่ำ เคราห์ดีไร้เจ็บ
เจอครบแล้วกระสุนลูกจรวจ BM-21 ที่เขมรยิงเข้ามาในหมู่บ้าน 20 ลูก พบตกลงกลางทุ่งนาเป็นหลุมลึก ยังไม่ทำงาน แต่ยังเก็บกู้ไม่ได้เนื่องจากติดเขตชายแดนที่กำลังตึงเครียด
"กรมชลประทาน" คาด 27-29 พ.ย.ฝนภาคใต้ลดลง พร้อมลุยระบายน้ำให้เร็วสุด
"ดร.เสรี ศุภราทิตย์" ชี้หลัง 28 พ.ย. ระดับน้ำคลองอู่ตะเภาลดต่ำคันกั้น ต้องเร่งสูบน้ำออกหาดใหญ่ ห่วง 1.5 แสนชีวิต ติดค้างในบ้าน
นครปฐม///นายก อบต.ทุ่งขวาง นำชาวกำแพงแสน ร่วมพิธีถวายราชสดุดี "วันสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า" น้อมรำลึก ร.6
"บิ๊กโจ๊ก" เอาคืนยื่นฟ้องเพิ่ม "บิ๊กต่าย" กล่าวหาผิด ม.157 ใช้อำนาจหน้าที่กลั่นแกล้ง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​