งานแถลงข่าวงานสักการะพระนางจามเทวีและงานฤดูหนาวจังหวัดลำพูน ประจำปี 2568

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2568 เวลา 17.00 น. ที่สะพานขัวมุงท่าสิงห์ ต.ในเมือง อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน นายปิยพงศ์ ชูวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานแถลงข่าว “งานสักการะพระนางจามเทวีและงานฤดูหนาวจังหวัดลำพูน ประจำปี 2568” โดยมีนายโยธิน ประสงค์ความดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมแถลงข่าว

มีประเด็นการแถลงข่าวดังนี้ กิจกรรมบนเวทีกลางภาคค่ำของแต่ละคืน โดยนายปรีชา สมชัย ปลัดจังหวัดลำพูน ประเด็นกิจกรรมสาธารณประโยชน์ของเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน การจำหน่ายสลากกาชาด ประจำปี 2568 โดยนางณัษฐพร ชูวงศ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน ประเด็นกิจกรรมการเดินแบบ “การส่งเสริมการใส่ผ้าไทยพระราชนิยม” โดยนางลัดดา พรหมเมือง พัฒนาการจังหวัดลำพูน และการประกวดนางสาวลำพูน ประจำปี 2568 โดยท้องถิ่นจังหวัดลำพูน

นายปิยพงศ์ ชูวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า จังหวัดลำพูน กำหนดจัดงานสักการะพระนางจามเทวีและงานฤดูหนาวจังหวัดลำพูน ประจำปี 2568 ระหว่างวันที่ 28 พฤศจิกายน – 7 ธันวาคม 2568 ณ พื้นที่เอกชน บ้านแม่สารป่าแดด อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน มีวัตถุประสงค์เพื่อเทิดพระเกียรติพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์เมืองลำพูน ผู้ทรงก่อตั้งนครหริภุญไชยมาแล้วกว่า 1,300 ปี ซึ่งในปีนี้จัดภายใต้การแสดงความอาลัยถวายพระราชกุศล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งจังหวัดลำพูน มีการปรับเปลี่ยนกิจกรรมต่าง ๆ ให้สอดรับกับช่วงเวลาของการไว้อาลัยพระองค์ท่าน โดยเฉพาะกิจกรรม ณ เวทีกลาง ภาคค่ำ และบูธนิทรรศการต่างๆ

ทั้งนี้ การแสดงพิธีเปิดงานแถลงข่าวงานสักการะพระนางจามเทวีและฤดูหนาวจังหวัดลำพูน ประจำปี 2568 ได้รับสนับสนุนอำนวยการแสดงโดย นายประดิษฐ์ วังพฤษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนส่วนบุญโญปถัมภ์ ลำพูน ครูผู้ควบคุมและฝึกซ้อมการแสดง นางสาวพรศิลป์ มโนเพ็ญ นางสุพรรษา เที่ยงสิริกูล นายธรรมธัช ป๋าวงศ์ และนางสาวธัญลักษณ์ ธัญจินดากุล นายธนกฤต จันทราทิตย์ นักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูนาฏศิลป์

อย่างไรก็ตาม การจัดงานดังกล่าวยังคงเป็นการส่งเสริมการแสดงศิลปวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวจังหวัดลำพูน ส่งเสริมและสนับสนุนโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าชมและเลือกซื้อสินค้าไว้เป็นของฝาก ของที่ระลึก ของขวัญ ในช่วงปีใหม่ พ.ศ.2569 โดยจะมีพิธีเปิดในวันแรกของการจัดงาน คือ วันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2568 ในเวลา 18.30 น.
นอกจากนี้ ตลอดการจัดงาน 10 วัน 10 คืน ยังมีกำหนดการ ดังนี้

– วันที่ 28 พฤศจิกายน: พิธีเปิดงานฯ ,กิจกรรมเปิดตัวผู้เข้าประกวดนางสาวลำพูน ปี 2568 และการประกวดมิสเตอร์ลำพูนประจำปี 2025
– วันที่ 29 พฤศจิกายน: การประกวดหนูน้อยลำพูน ประจำปี 2568
– วันที่ 30 พฤศจิกายน: การแสดงของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
– วันที่ 1 ธันวาคม : การแสดงของนักเรียนโรงเรียนลำพูนพัฒนา และกิจกรรม “พื้นที่สร้างสรรค์…ทูบีนัมเบอร์วันลำพูน”
– วันที่ 2 ธันวาคม : การประกวดราชินีแห่งความงามลำพูน (Queen of beauty Lamphun) ประจำปี 2568
– วันที่ 3 ธันวาคม : การประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่งกำนัน/ผู้ใหญ่บ้านและสตรีแม่บ้าน
– วันที่ 4 ธันวาคม : การแสดงวิถีชีวิตของกลุ่มชาติพันธุ์
– วันที่ 5 ธันวาคม : การแสดงเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร
– วันที่ 6 ธันวาคม : การประกวดนางสาวลำพูน ประจำปี 2568 รอบตัดสิน)
– และวันที่ 7 ธันวาคม : การแสดงของนักเรียนโรงเรียนในสังกัดจังหวัดลำพูน, การหมุนวงล้อออกรางวัลสลากกาชาดการกุศลจังหวัดลำพูน ประจำปี 2568

สำหรับนิทรรศการในปีนี้ เป็นนิทรรศการสืบสานพระราชปณิธานตามรอยพ่อ นิทรรศการรำลึกถึงสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และนิทรรศการเกี่ยวกับพระนางจามเทวี ภายใต้โครงการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ และการปกป้องสถาบันสำคัญของชาติ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ได้กำหนดกรอบแนวคิดในการจัดนิทรรศการฯ ภายใต้กรอบแนวคิด “ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้และเพื่อสืบสานแนวพระราชดำริสู่คนรุ่นใหม่ เป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ การระลึกถึง และการถ่ายทอดพระราชจริยวัตรในมิติที่อบอุ่นและมีชีวิต ผ่านสื่อผสมผสานระหว่างศิลปะ เทคโนโลยี และเรื่องราวจากหัวใจของพสกนิกรไทย ประกอบกับเพื่อเป็นการแสดงผลงานและกิจกรรมขององค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูนที่ได้น้อมนำแนวพระราชดำริ ในหลวงรัชกาลที่ 10 เกี่ยวกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนให้อยู่ดีมีสุข

ด้านการจัดกิจกรรมออกร้านมัจฉากาชาด ในแต่ละคืนจะมีการจำหน่ายบัตรมัจฉากาชาด ในราคาฉบับละ 20 บาท เพื่อให้ได้ลุ้นของรางวัล เช่น รถจักรยานยนต์ ทีวี ตู้เย็น พัดลม จักรยาน เครื่องใช้ไฟฟ้า และรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย โดยจำหน่ายบัตรตั้งแต่ เวลา 17.00-23.00 น. ตลอดการจัดงาน (ยกเว้นคืนวันที่ 5 ธันวาคม 2568) ซึ่งรายได้ทั้งหมดจะนำไปใช้ประโยชน์ ในการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ผู้ยากไร้และด้อยโอกาสในพื้นที่จังหวัดลำพูน

นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมจำหน่ายสินค้าธงฟ้าราคาประหยัด ภายใต้โครงการธงฟ้า ราคาประหยัดลดค่าครองชีพ ปีงบประมาณ 2569 จังหวัดลำพูน โดยมีการจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคในราคาพิเศษ ลดราคาไม่น้อยกว่า 20 – 30 เปอร์เซ็นต์ สินค้าจัดจำหน่ายภายในงาน ได้แก่ ข้าวหอมมะลิ น้ำมันพืช ข้าวสาร บะหมี่ กึ่งสำเร็จรูป ไข่ไก่สดเบอร์ 2 และน้ำตาลทราย และกิจกรรมส่งเสริมการจัดจำหน่ายสินค้าเกษตรแปรรูป สินค้าชุมชน และสินค้าอัตลักษณ์ท้องถิ่น จำนวนกว่า 10 ร้านค้า จากผู้ประกอบการพื้นที่จังหวัดลำพูน

และสำหรับไฮไลท์หนึ่งในปีนี้ คือ กิจกรรมเดินแบบ “ร้อยดวงใจชาวหละปูน เทิดทูนพระมารดาแห่งไหมไทย” ในงานสักการะพระนางจามเทวี และงานฤดูหนาวจังหวัดลำพูน ประจำปี 2568 ในวันที่ 5 ธันวาคม 2568 ตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป ณ เวทีกลางของงาน โดยชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดลำพูน กำหนดจัดกิจกรรมเดินแบบผ้าไทย “ร้อยดวงใจชาวหละปูน เทิดทูนพระมารดาแห่งไหมไทย” เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็นแบบอย่างสำคัญในด้านการอนุรักษ์ ฟื้นฟู และสืบสานภูมิปัญญาผ้าไหมไทยให้เป็นที่ประจักษ์ในระดับนานาชาติ และเป็นแรงบันดาลใจให้ประชาชนชาวไทยร่วมอนุรักษ์และสืบสานผ้าไทยให้ดำรงไว้คู่แผ่นดิน จนได้รับการถวายพระราชสมัญญา “พระมารดาแห่งไหมไทย” โดยการเดินแบบผ้าไทยในปีนี้ จะประกอบไปด้วยผ้าไทย 2 ประเภท ได้แก่


1. ชุดไทยพระราชนิยม 8 แบบ “จากรากเหง้าวัฒนธรรม สู่ความสง่างามร่วมสมัย” เพื่อนำเสนอเครื่องแต่งกายตามแบบไทยที่เป็นต้นแบบชุดประจำชาติของสตรีไทยในปัจจุบันสะท้อนให้เห็นถึงความงดงามและเปี่ยมด้วยเอกลักษณ์ เพื่อให้ผู้ที่ร่วมชมกิจกรรมในวันนั้นได้สัมผัสถึงความสง่างามของเครื่องแต่งกายไทยตามแบบพระราชนิยม ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนี-พันปีหลวง ได้พระราชทานชื่อชุดทั้ง 8 แบบ ประกอบด้วย
(1) ชุดไทยเรือนต้น
(2) ชุดไทยจิตรลดา
(3) ชุดไทยอมรินทร์
(4) ชุดไทยบรมพิมาน
(5) ชุดไทยดุสิต
(6) ชุดไทยจักรี
(7) ชุดไทยศิวาลัย
(8) ชุดไทยจักรพรรดิ

ซึ่งชุดไทยพระราชนิยมทั้ง 8 ชุด จะถูกสวมใส่และถ่ายทอดความงดงามโดยหัวหน้าส่วนราชการและผู้บริหารภาคเอกชนของจังหวัดลำพูน

2. ชุดผ้าลำพูน “ถิ่นภูษา ผ้าลำพูน” เพื่อนำเสนอเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายที่ถูกออกแบบและตัดเย็บจากผ้าลำพูนที่หลากหลาย ทั้งผ้ายกดอกที่เป็นทั้งไหมและฝ้าย ผ้าฝ้ายทอมือ ผ้าบาติก ผ้าพิมพ์ลาย และผ้าชนเผ่า รังสรรค์ให้มีความสวยงาม ร่วมสมัย มีสไตล์ โดยยังคงกลิ่นอายของวัฒนธรรมล้านนาและอัตลักษณ์ลวดลายของผ้าลำพูน ในธีม “ผ้าไทยใส่ให้สนุก” ซึ่งจะสวมใส่และถ่ายทอดความงดงามโดยหัวหน้าส่วนราชการทั้งในระดับจังหวัดและอำเภอ ภาคีภาคเอกชน กลุ่ม องค์กร สมาคม และประชาชนที่สนใจเข้าร่วมสนับสนุนกิจกรรมในครั้งนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

การนำเสนอความงดงามของผ้าไทยทั้ง 2 รูปแบบ บนเวทีเดียวกัน จะเป็นสัญลักษณ์ของการเชื่อมโยงระหว่าง “คุณค่าของวัฒนธรรมดั้งเดิม” กับ “ความสร้างสรรค์ร่วมสมัย” เป็นการส่งต่อความภาคภูมิใจในมรดกภูมิปัญญาของไทย รวมทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์ผ้าลำพูนให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายต่อไป

จังหวัดลำพูน โดยชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดลำพูน จึงขอเชิญชวนหัวหน้าส่วนราชการทั้งในระดับจังหวัดและอำเภอ ภาคีภาคเอกชน กลุ่ม องค์กร สมาคม และพี่น้องประชาชนที่สนใจ สมัครเข้าร่วมกิจกรรมเดินแบบผ้าไทย “ร้อยดวงใจชาวหละปูน เทิดทูนพระมารดาแห่งไหมไทย” ในประเภท ชุดผ้าลำพูนในธีม “ผ้าไทยใส่ให้สนุก” เพื่อร่วมกันแสดงให้เห็นว่าผ้าลำพูนของเรามีความสวยงามและสามารถตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายได้อย่างสวยงามและหลากลาย โดยแบ่งประเภทของการรับสมัครออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่
1. ประเภท เดินเดี่ยว ค่าใช้จ่าย คนละ 3,000 บาท
2. ประเภท เดินคู่ ค่าใช้จ่าย คู่ละ 2,000 บาท
3. ประเภท เดินกลุ่ม (ไม่เกิน 4 คน) ค่าใช้จ่าย กลุ่มละ 5,000 บาท

 

โดยสามารถสมัครได้ตั้งแต่ วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2568 ณ สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดลำพูน หรือติดต่อเพื่อสมัครผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดลำพูน โทรศัพท์ 0 5351 1166 รวมถึงติดตามข่าวสารประชาสัมพันธ์การรับสมัครกิจกรรมเดินแบบได้ที่ Facebook “เหล่ากาชาด จังหวัดลำพูน” ทั้งนี้ รายได้จากการจัดกิจกรรมหลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปสมทบกิจกรรมสาธารณะกุศลตามภารกิจของชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดลำพูน และเหล่ากาดชาดจังหวัดลำพูนต่อไป

แทน ต่อมสังข์ ผู้สื่อข่าว TopNewsทั่วไทย จ.ลำพูน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กาญจนบุรี///สมาคม"พระเครื่องฯกาญจนบุรี" เปิดตัวยิ่งใหญ่ รมว.วัฒนธรรมร่วมประธาน จัดประมูล-ตลาดพระครบวงจร ดันมรดกพุทธศิลป์สู่สากล
กองบิน 41 ร่วมกิจกรรม "มิตรประชากองทัพอากาศ" สร้างสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับชุมชน
อยุธยาเปิดงาน“Ayutthaya Marathon 2025” อย่างยิ่งใหญ่
อ่วมหนัก สงขลา ประกาศเขตภัยพิบัติแล้ว 10 อำเภอ สี่แยกปณ.หาดใหญ่ กระแสน้ำแรง รถสัญจรไม่ได้ ส่งชุดเคลื่อนที่เร็วช่วยเหลือชาวบ้านติดค้าง จุดน้ำท่วมสูง
อุทยานแห่งชาตินันทบุรีจัดอบรมทบทวนระเบียบวินัยและการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (SMART Patrol) ประจำปี 2569
สมุทรสาคร/// มูลนิธิ รพ.กระทุ่มแบน จัดพิธีทอดผ้าป่ามหากุศล หาทุนพัฒนาขยายห้องอุบัติเหตุและฉุกเฉิน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​