“กองทัพบก” ออกแถลงซัดกัมพูชา ย้ำเป็นทุ่นระเบิดใหม่ ไม่ใช่ตกค้างจากสงครามในอดีต

"กองทัพบก" ออกแถลงซัดกัมพูชา ย้ำเป็นทุ่นระเบิดใหม่ ไม่ใช่ตกค้างจากสงครามในอดีต

วันที่ 11 พ.ย.2568 กองทัพบกย้ำเป็นทุ่นระเบิดใหม่ ไม่ใช่ตกค้างมาจากสงครามในอดีตตามที่กัมพูชากล่าวอ้าง ยืนยันพร้อมปกป้องอธิปไตยตามมติสภาความมั่นคงแห่งชาติและกระทรวงกลาโหม
หลังจากที่สภาความมั่นคงแห่งชาติมีมติให้ระงับการดำเนินการตามข้อตกลงในแถลงการณ์ร่วม (Joint Declaration) ที่ไทยได้ลงนามร่วมกับกัมพูชา ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย สืบเนื่องจากเหตุการณ์ที่กำลังพลเหยียบกับระเบิดบริเวณชายแดน ซึ่งได้พิสูจน์ทราบอย่างชัดเจนแล้วว่า เป็นการลักลอบเข้ามาวางระเบิดใหม่ในเขตแดนไทย

ข่าวที่น่าสนใจ

พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ได้ออกมายืนยันว่า แม้ว่าในกรณีดังกล่าวทางกัมพูชาจะได้ออกมาระบุว่าเป็นทุ่นระเบิดเก่าจากสงครามในอดีต แต่ผลจากการตรวจพิสูจน์หลักฐานยืนยันได้ว่า เป็นการลักลอบเข้ามาวางทุ่นระเบิดใหม่ในพื้นที่เขตไทย และยังมีการตรวจพบทุ่นระเบิดอีกจำนวน 3 ทุ่น ในบริเวณใกล้เคียง การกระทำดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ฝ่ายกัมพูชาขาดความจริงใจในการปฏิบัติตามข้อตกลงที่ได้ลงนามร่วมกันไว้ และละเมิดอนุสัญญาออตตาวา ส่งผลให้กระบวนการขับเคลื่อนสันติภาพระหว่างประเทศต้องยุติลงกลางคัน
ทั้งนี้ ในด้านการปฏิบัติการทางทหาร กองทัพบกยืนยันในความพร้อมของกำลังพลและยุทโธปกรณ์ในการปกป้องอธิปไตยตามมติสภาความมั่นคงแห่งชาติ และข้อสั่งการของกระทรวงกลาโหม เพื่อรักษาสิทธิในการป้องกันตนเอง จากการกระทำอย่างไม่เป็นธรรม
ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก โดยทีมโฆษกกองทัพบก, 11 พฤศจิกายน 2568
อาจเป็นรูปภาพของ ลิงลม และ ข้อความพูดว่า "RTAPressRelease RTA Press Release 11.11.68 กองทัพบก " กองทัพบก กอง ย้ำเป็นทุ่นระเบิดใหม่ เบิด ใหม่ บใช่ตกค้างมาจากสงครามในอดีต ตามที่ กัมพูชา กล่าวอ้าง ยืนยันพร้อมปกป้องอธปไดย ตาม ตามมติสภาความมั่นคงแห่งชาติ และกระทรวงกลาโหม #RTA #กองทัพบก #TruthFromThailand シン https.//rta.mi.th กองทัา คิมไชษกองทเบ ariy.spohesperson"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร ร่วมกัน กสทช. เขต 25 บุกทลายศูนย์ซิมบ็อกซ์ บริเวณอาคารพาณิชย์ ภายใน บขส.จังหวัดมุกดาหาร
โดนแล้ว มติ "ปปง." สั่งยึด อายัดทรัพย์ "สส.ชนนพัฒฐ์" กับพวก มูลค่ากว่า 159 ล้าน สอบโยงผิดฟอกเงิน เครือข่ายพนันออนไลน์
ชายแดนตึงเครียด ทหารทั้ง 2 ฝ่ายประจันหน้าใกล้ปราสาทตาเมือนธม ชาวบ้านเชื่อ มีรอบ 2 แน่ ลั่น..พร้อมอพยพเปิดทางให้ทหารจัดการให้เข็ด
เปิดเมืองศิลปะ “ภูเก็ต” ไทยแลนด์เบียนนาเล่ ดันเศรษฐกิจ-ภาพลักษณ์ไทย
ผบ.ทพ.36 เยี่ยมบำรุงขวัญกำลังพลในพื้นที่อำเภอสบเมย
"ทรงศักดิ์" เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครสส. "หนองคาย-ชัยภูมิ-สกลนคร" มั่นใจคนอีสานหนุน ภท. เผยกระแสตอบรับดีเกินคาด ลั่นทุกนโยบายต้องดีกว่าเดิม เชื่อได้นั่งรัฐบาลตลอดกาล

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​