“สว.อังคณา” เคลื่อนไหวแล้ว หลังเกิดเหตุทหารไทย เหยียบทุ่นระเบิดกัมพูชา ขาขาดรายที่ 7

อังคณา นีละไพจิตร สมาชิกวุฒิสภา (สว.) เคลื่อนไหวแล้ว หลังเกิดเหตุทหารไทย เหยียบทุ่นระเบิดกัมพูชา ขาขาดรายที่ 7

“สว.อังคณา” เคลื่อนไหวแล้ว หลังเกิดเหตุทหารไทย เหยียบทุ่นระเบิดกัมพูชา ขาขาดรายที่ 7 – Top News รายงาน

 

 

สว.อังคณา

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2568 นางอังคณา นีละไพจิตร สมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Angkhana Neelapaijit  ระบุว่า…การลักลอบรื้อลวดหนามเพื่อเข้ามาฝังทุ่นระเบิดใหม่ถือเป็นการผิดข้อตกลง #ปฏิญญาร่วม 26 ตุลา และขัด #อนุสัญญาออตนาวา
#ขอแสดงความเสียใจต่อผู้เสียหายและครอบครัวค่ะ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

 

ก่อนหน้านั้น นางอังคณา นีละไพจิตร สมาชิกวุฒิสภา และอดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก กรณีโพสต์แสดงความเห็นเรื่อง “กัน จอมพลัง” ว่า ไม่ควรปล่อยให้ #อินฟลู หรือกลุ่มบุคคลเข้าไปกระทำการเพื่อสร้างความกดดันหรือความหวาดกลัว ถือเป็นความท้าทายอย่างมากต่อรัฐบาลโดยเฉพาะ รมต. ต่างประเทศ ถึงแนวทางการแก้ปัญหาเพื่อหาทางออกร่วมกัน

รัฐบาลไทยควรตระหนักว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นถูกรายงานไปยังองค์การสหประชาชาติ วานนี้ (11 ตุลาคม) Keo Remy ประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนกัมพูชา (Cambodia Human Rights Committee) ได้มีหนังสือถึงข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชน สหประชาชาติ ระบุว่า

“คณะกรรมาธิการ ได้รับรายงานที่เชื่อถือได้จากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและพลเรือนที่ได้รับผลกระทบในหมู่บ้านเปรย์จัน และจ็อกเจย์ ตำบลโอเบย์จอน อำเภอโอจรอว์ จังหวัดบันเตียเมียนเจย ระบุว่า หน่วยทหารแห่งราชอาณาจักรไทยได้กระจายเสียงที่มีลักษณะคล้ายเสียงโหยหวนของภูตผีผ่านลำโพงขนาดใหญ่ ตั้งแต่เวลา 22.44 น. จนถึงเวลา 00.04 น. จากนั้นได้เปิดเสียงเครื่องยนต์อากาศยานต่อเนื่อง ตั้งแต่เวลา 03.22 น. ถึงเวลา 03.53 น. โดยจงใจส่งเสียงไปยังชาวบ้านกัมพูชาในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่ง #มีเจตนาเพื่อรบกวนและข่มขวัญ เสียงเหล่านี้ ซึ่งถูกอธิบายว่าเป็นเสียงดังแหลมสูงและต่อเนื่องเป็นเวลานาน ได้ #สร้างความเดือดร้อนในการนอนหลับก่อให้เกิดความวิตกกังวลและสร้างความไม่สบายทางร่างกายในหมู่ชาวบ้าน รวมถึงสตรี เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และคนพิการ

 

การกระทำที่เป็นปฏิปักษ์และยั่วยุในลักษณะเช่นนี้ไม่เพียงเป็นอันตรายต่อสุขภาพกายและใจของพลเรือนกัมพูชาเท่านั้น แต่ยังอาจนำไปสู่การยกระดับความตึงเครียดระหว่างสองประเทศเพื่อนบ้าน การกระทำดังกล่าวไม่มีในสังคมอารยะใด ๆ และขัดแย้งโดยตรงกับหลักการของกฎบัตรสหประชาชาติ (These actions have no place in any civilized society and stand in direct contradiction to the principles of the United Nations Charter) ซึ่งยึดมั่นในสันติภาพ สิทธิมนุษยชน และการเคารพอธิปไตยซึ่งกันและกันระหว่างประเทศ การกระทำดังกล่าวถือเป็นการละเมิดอย่างร้ายแรงต่อเจตนารมณ์ของ ข้อตกลงหยุดยิงระหว่างกัมพูชาและไทย เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2025 และ บันทึกข้อตกลง 13 ข้อของการประชุมคณะกรรมการชายแดนร่วม (GBC) สมัยวิสามัญระหว่างกัมพูชาและไทย เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2025”

รัฐบาลควรตระหนักว่า การทำใด ๆ ที่ทำให้เกิดความหวาดกลัวหรือส่งผลกระทบต่อจิตใจของพลเรือนแม้จะเป็นคู่ขัดแย้งในสงคราม โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง อาจเข้าข่าย #การทรมานทางจิตวิทยา (Psychological Torture) ตามอนุสัญญา CAT ที่ประเทศไทยเป็นภาคี อยากฟังว่ารัฐบาลจะชี้แจงเรื่องนี้อย่างไรในเวทีระดับโลก

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มท.2 เปิดการอบรมความรู้แผนพัฒนาท้องถิ่นและการมีส่วนร่วม ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดปทุมธานี
อีกแล้ว! "ฮุน เซน" ปิดกั้นเฟซบุ๊ก ไม่ให้คนไทยเห็น คาดโดนทัวร์ลงหนัก หลังทหารไทยเหยียบกับระเบิด
พังงาเดือดร้อนหนัก! ถนนทั้งเมืองพังขุดไม่เสร็จ โครงการระบายน้ำกว่า 160 ล้าน ล่าช้าเกินสัญญา
จีน-ไต้หวันเตือนภัยไต้ฝุ่นฟงวองคาดพัดถล่มวันนี้
เวียดนามจ่อทุ่มงบกว่า 1 หมื่นล้านลอกคลองโฮจิมินห์ซิตี้แก้น้ำท่วม
ภาคประชาชนชี้ หน่วยงานรัฐยังไร้เอกภาพในการแก้ไขปัญหาสารปนเปื้อนในแม่น้ำกก

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​