สส.-นายอำเภอเขาย้อย ปะทะคารมเดือด! ก่อน รมช.อุตสาหกรรม รับเรื่องค้านตั้งโรงงานรีไซเคิลเพชรบุรี

สส.เพชรบุรี ปะทะคารมเดือดกับนายอำเภอเขาย้อย ระหว่างยืนรอต้อนรับ รมช.ว่าการอุตสาหกรรม ที่จะเดินทางมารับหนังสือร้องเรียนจากชาวบ้าน กรณีคัดค้านการตั้งโรงงานขยะรีไซเคิล

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 10 พฤศจิกายน 2568 จ่าเอก ยศสิงห์ เหลี่ยมเลิศ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และคณะเดินทางมายังพื้นที่ หมู่ 4 ต.ทับคาง อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี เพื่อเข้ารับหนังร้องเรียนและรับฟังปัญหาจากชาวบ้านหมู่ 1 หมู่ 2 หมู่ 3 และหมู่ 4  ต.ทับคาง อ.เขาย้อย กรณีคัดค้านการตั้งโรงงานผลิตน้ำมัน pyrolise จากยางเก่า พลาสติกเก่าสายพานลำเลียงเก่าและน้ำมันเครื่องเก่า ของบริษัทฯแห่งหนึ่งที่จะดำเนินงานก่อสร้างในพื้นที่หมู่ 4 ต.ทับคาง เนื่องจากชาวบ้านเกรงว่าจะได้รับผลกระทบจากสิ่งแวดล้อมมลภาวะเข้าสู่ชุมชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะที่ จ.อ.อภิชาติ แก้วโกศล สส.เพชรบุรี เขต 3 พรรครวมไทยสร้างชาติ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการตำรวจสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชน ได้ยืนรอต้อนรับ จ่าเอก ยศสิงห์ เหลี่ยมเลิศ รมช.ว่าการอุตสาหกรรม จู่ๆ นายอำเภอเขาย้อย  ได้เดินเข้ามาหา จ.อ.อภิชาติ และชักสีหน้าใส่พร้อมพูดจาด้วยอารมณ์เสียว่า “สส.ช่วยบอกลูกน้องให้ไปเรียกไอ้พวกนั้น(คือชาวบ้านกลุ่มหนึ่งที่ยืนอยู่ริมถนนหน้าทางเข้าสถานที่โรงงาน) ให้เข้ามานั่งในเต็นท์” ทำให้ จ.อ.อภิชาติเริ่มเกิดอารมณ์ไม่พอใจและถามกลับไปยังนายอำเภอเขาย้อยว่านายอารมณ์เสียมาจากที่ไหน พูดดีๆก็ได้ อย่ามาใช้อารมณ์กับผม ผมเอาชาวบ้านเป็นหลัก มันเป็นสิทธิ์ของชาวบ้านจะยืนตรงไหนก็ได้ ผมรู้ทุกขั้นตอนจะให้ผมลุยทุกเรื่องเอาหรือไม่ จะได้รู้ถึงข้างบนเลย เดี๋ยวผมจะเอาเรื่องที่มีเจ้าหน้าที่ไปขู่กำนัน ผู้ใหญ่บ้านไม่ให้นำชาวบ้านมาพบรัฐมนตรีในวันนี้ด้วย

ข่าวที่น่าสนใจ

 

ต่อมาเมื่อจ่าเอก ยศสิงห์ เหลี่ยมเลิศ รมช.ว่าการอุตสาหกรรม และคณะเดินทางมาถึง จ.อ.อภิชาติ ได้นำคณะรัฐมนตรีช่วยฯเดินเข้าไปทักทายชาวบ้านที่นั่งรออยู่ภายในเต็นท์ พร้อมเปิดเวทีรับฟังความเดือนร้อนของชาวบ้านกรณีจะมีการตั้งโรงงานดังกล่าว โดยมี นางธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ สส.เพชรบุรี เขต 1 พรรครวมไทยสร้างชาติ นายปิยะ ท้วมเกร็ด อุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมรับฟังปัญหา

โดยชาวบ้านได้ร่วมกันสะท้อนปัญหาว่า เนื่องจากสถานที่ก่อสร้าง อยู่ห่างจากชุมชน วัดเขาพระ ประมาณ 1 กม. อีกทั้งยังอยู่ใกล้แหล่งน้ำห้วยหนามพรม อีกทั้งโรงงานยังใช้ ยางเก่า พลาสติกเก่า สายพานลำเลียงเก่า และน้ำมันเครื่องเก่า เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตน้ำมันไพโรไลชีส  ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นวัตถุ ที่เป็นพิษต่อสุขภาพของชาวบ้าน และเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อมทั้งสิ้น หากโรงงานประกอบกิจการ สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างแน่นอนคือมลภาวะเรื่องเสียงดังฝุ่นละอองที่เกิดจากการเผา อากาศเป็นพิษ และเรื่องน้ำเสียในอนาคตอย่างแน่นอน

ที่ผ่านมนายทุนหรือผู้ประกอบการโรงงานต่างๆ ไม่ได้ใส่ใจถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านในพื้นที่ ทุกคนต่างมาเพื่อประกอบธุรกิจเท่านั้น ได้เงินแล้วทิ้งขยะสิ่งปฏิกูล มลภาวะ ของเสียที่เป็นพิษไว้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ไม่มีความรับผิดชอบใดๆต่อสังคม หากมีการอนุญาตให้ก่อสร้างโรงงานดังกล่าวเท่ากับอนุญาตให้สร้างโรงงานเผาขยะนั่นเอง หน่วยงานที่มีอำนาจอนุญาต ก็ทราบดีว่า เมื่อมีการเผายางรถยนต์แล้ว จะมีผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย และสิ่งแวดล้อม สารพิษจำนวนมากเช่นซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ,คาร์บอนมอนอกไซด์, สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จะถูกปล่อยสู่อากาศภายนอก แม้ผู้ขอจะมีแผนการป้องกันตามใบขออนุญาตไม่ให้ออกสู่ภายนอกโรงงาน

“ขณะนี้ชาวบ้าน ในพื้นที่และใกล้เคียงไม่ไว้ใจ ผู้ประกอบการโรงงาน เกรงจะไม่ฟังเสียงประชาชน และฝืนที่จะประกอบกิจการโรงงานให้ได้ จึงรวมตัวมายื่นหนังสือต่อ จ.อ.อภิชาติ แก้วโกศล สส.เพชรบุรี เขต3 เพื่อขอให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยับยั้งโรงงานดังกล่าวไม่ให้เกิดขึ้นในพื้นที่แห่งนี้

นายปิยะ ท้วมเกร็ด อุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบุรี กล่าวชี้แจงกับชาวบ้านว่า ตามที่บริษัทดังกล่าว ได้มายื่นขออนุญาตตั้งโรงงานผลิตน้ำมัน pyrolise จากยางเก่า พลาสติกเก่าสายพานลำเลียงเก่าและน้ำมันเครื่องเก่าในพื้นที่แห่งนี้ ขอยืนยันว่ายังไม่มีการพิจารณาอนุญาตแต่อย่างใด และได้จำหน่ายคำขออนุญาตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

มานิตย์ รักพานิแสง ผู้สื่อข่าว TopNews ทั่วไทย จ.เพชรบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ผบ.ทหารสูงสุด" สั่งการผบ.เหล่าทัพ คงแผน "จักรพงษ์ภูวนารถฯ" ยึดกฎการใช้กำลังป้องกันทันที ถ้าพบทหารเขมรเคลื่อนไหวเป็นปฏิปักษ์
"บิ๊กเล็ก" ลั่นอย่าไปฟังกัมพูชา มั่นใจทุ่นระเบิด "ห้วยตามาเรีย" ทหารเขมรลอบวางใหม่ในเขตไทย
อ่วมอีก! "เขื่อนเจ้าพระยา" ปรับเพิ่มการระบาย 2,900 ลบ.ม.ต่อวินาที ท้ายเขื่อนวิกฤต จนท.เร่งทำคันดินกั้นน้ำ
"เสธ.มนัส" ลั่นเดือดทหารไทยเสียขารายที่ 7 หมดเวลาประท้วง กองทัพต้องกล้าตัดสินใจ ยิ่งช้ายิ่งเสียหาย
สส.-นายอำเภอเขาย้อย ปะทะคารมเดือด! ก่อน รมช.อุตสาหกรรม รับเรื่องค้านตั้งโรงงานรีไซเคิลเพชรบุรี
"โฆษกทบ." อัปเดตผลตรวจจุดเกิดเหตุ ทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดเจ็บ 4 เปิดหลักฐานยันทหารเขมรลอบตัดรั้วลวดหนาม เข้ามาวาง PMN-2 ใหม่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​