“พาณิชย์ จ.บุรีรัมย์” ลุยตรวจเข้มร้านบวก VAT โครงการคนละครึ่ง สั่งปรับ 1,000 บาท

"พาณิชย์ จ.บุรีรัมย์" ลุยตรวจเข้มร้านบวก VAT โครงการคนละครึ่ง สั่งปรับ 1,000 บาท

จากกรณี นางบี อายุ 49 ปี และ น.ส.ส้ม อายุ 18 ปี ซึ่งเป็นแม่ลูกกัน เข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชน โดยให้ช่วยตรวจสอบร้านขายเครื่องสำอาง แห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ใน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ หลังเข้าไปใช้บริการซื้อเครื่องสำอางผ่านโครงการคนละครึ่งพลัส 3 รายการ มีราคา 149 บาท, 179 บาท และ 38 บาท รวมกัน คือ 366 บาท แต่เจ้าของร้านกลับคิดราคาสินค้าแล้วบวก VAT เพิ่มอีก 7 เปอร์เซ็นต์จากราคาป้าย ทำให้ต้องจ่ายค่าสินค้าในราคา 391.62 บาท เหมือนเป็นการเอารัดเอาเปรียบลูกค้า โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา

ข่าวที่น่าสนใจ

จากนั้นในวันที่ 4 พ.ย. น.ส.กัญญ์วรัชญ์ แววแสงรัตน์ อายุ 35 ปี เจ้าของร้านคิ้วตี้เฮ้าส์ ได้ออกมากล่าวยอมรับว่าได้มีการบวกเพิ่มค่า VAT อีก 7 เปอร์เซ็นต์จากราคาป้ายสินค้าจริง ส่วนสาเหตุที่บวกเพิ่ม VAT เพราะเสียภาษี 7 เปอร์เซ็นต์ให้กับสรรพากรทุกเดือน แตกต่างจากร้านอื่นที่อาจเสียภาษีแบบเหมาจ่าย ประกอบกับสินค้าที่ซื้อมาตนต้องลดราคาเพื่อแข่งขันกับร้านอื่น จึงต้องบวกเพิ่ม VAT เพื่อให้คุ้มกับต้นทุน

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. (5 พ.ย.68) มีรายงานว่า นายสุทธิศักดิ์ พรหมบุตร พาณิชย์ จ.บุรีรัมย์ พร้อม นางกรรณชนันจ์ คชสีห์ หัวหน้ากลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า และเจ้าหน้าที่ในกลุ่มงาน ลงพื้นที่ตรวจสอบคิ้วตี้เฮ้าส์ ซึ่งเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งพลัส แต่มีพฤติกรรมจำหน่ายสินค้าไม่ตรงกับป้ายแสดงราคา จากการตรวจสอบพบว่า ร้านค้าดังกล่าวจำหน่ายสินค้าไม่ตรงกับป้ายที่แสดงราคาจริง ขณะที่เจ้าของร้านรับสารภาพว่ามีพฤติกรรมตามที่ถูกกล่าวอ้าง ซึ่งเข้าข่ายกระทำความผิดตามมาตรา 28 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

 

 

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการปรับเป็นพินัย 1,000 บาท เพราะไม่ใช่ร้านนิติบุคคล รวมถึงกำชับให้การปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 เพื่อให้ผู้ใช้บริการคนละครึ่งพลัส เกิดความเชื่อมั่นในโครงการ ซึ่งเจ้าของร้านยินดีที่จะปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ หลังจากนี้อย่างเคร่งครัด

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เหิมหนัก "ทหารกัมพูชา" ขุด "คูเลต" รับมือไทยไล่พ้นบ้านหนองรี "กองทัพเรือ" รุกมาตรการกดดัน คุมเข้มพื้นที่ เร่งทำถนนชายแดนตราด
อบจ.นครปฐม ขับเคลื่อน 'Telemedicine'! นายกฯ มอบแท็บเล็ต/คอมฯ ยกระดับ รพ.สต. สู่ 'Smart Hospital' ลดแออัด รพ.
ลาดยาว! ไอ้หนุ่มขับรถไถ​หารายได้เสริม​ วันเกือบพัน​ บรรทุกรถจักรยาน​พาชาวบ้านข้ามฝั่ง
การประชุมถ่ายทอดองค์ความรู้ แนวทางปฏิบัติ เครื่องมือ/คู่มือ ของระบบสุขภาพชุมชนสู่ระบบบริการสุขภาพ ฯ DMS Model ใน 3 จังหวัดพื้นที่เป้าหมาย
"นายกฯ อนุทิน" ต้อนรับคณะตำรวจอาเซียน หารือปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ ยกระดับเป็นภูมิภาคที่ปลอดภัยของประชาชนอาเซียน
"กระทงบุญ"สืบสานประเพณีไทย โรงเรียนเทพมงคลรังษี นำกระทงฝีมือนักเรียนขาย รายได้สมทบวัดเทวสังฆาราม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​