ฉก.นย.ตราด วางกำลังเผชิญหน้าทหารกัมพูชาที่บ้าน 3 หลัง พร้อมปฏิบัติตามคำสั่งทันที ประชิดบ้าน 3 หลัง เตรียมปักธงชาติไทย หลังกัมพูชาล้ำไทยตั้งแต่ปี 2529

จ.ตราด/น.อ.ธรรมนูญ วรรณา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด เปิดเผยถึงสถานการณ์ชายแดนไทยกัมพูชาด้านบ้านหนองรี ต.ชำราก อ.เมือง จ.ตราด ว่า การดำเนินการถอนกำลังทหารระหว่างไทยและกัมพูชาที่ทั้ลสองฝ่ายได้ลงนามกันและต้องดำเนินการถอนกำลังและอาวุธหลักออกจากพื้นที่ชายแดนนั้น ในพื้นที่บ้าน 3 หลัง บ้านหนองรี ต.ชำราก อ.เมือง จ.ตราดนั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสถานการณ์นี้ ซึ่งพื้นที่บ้าน 3 หลัง กัมพูชาเป็นฝ่ายบุกรุกเข้ามา พื้นที่จ.ตราด มานานแล้วซึ่งฝ่ายกัมพูชาก็ยอมรับ แต่เมื่อหน่วยฯได้เข้าไปเจรจาขอให้ถอนกำลังออกไป แต่ฝ่ายกัมพูชาไม่ยินยอมและยืนยันทำตามคำสั่งรัฐบาลที่จะให้มีการชี้แนวเขตแดนก่อน

“ผมได้รายงานให้ผบ.นย.ทราบหลังจากนำท่านผบ.นย.เดินทางมาตรวจสอบพื้นที่และรับฟังสถานการณ์ล่าสุด ซึ่งหน่วยนาวิกโยธินฯตราดจะตรึงกำลังไว้ในพื้นที่เพื่อรอสถานการณ์ที่พร้อมและรอคำสั่งจากฝั่งผู้บังคับบัญชาว่าจะให้ปฏิบัติอย่างไรเท่านั้น ทหารนาวิกโยธินทุกคนพร้อมอยู่แล้วทั้งกำลังและอาวุธสนับสนุน ซึ่งผมจะไม่ให้ฝ่ายกัมพูชาจะไม่ยอมให้ฝั่งโน้นมากำหนดหรือขีดเส้นให้เราทำตาม แต่ผมจะกดดันและทำตามยุทธวิธีทางทหารเพื่อให้ฝ่ายกัมพูชาได้ปฏิบัติตามเรา ผมยืนยันทหารนาวิกโยธินตราดไม่ยอมเดินตามหลังฝ่ายกัมพูชาเด็ดขาด เพื่อปกป้องแผ่นดินไทยไว้”น.อ.ธรรมนูญ กล่าว

 

 

ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เมื่อวานนี้หลังจากนำพลเรือโทอภิชาติ ทรัพย์ประเสริฐ ผบ.นย.และผบ.กปช.จต.ลงพื้นที่บ้านหนองรี(บริเวณบ้าน 3 หลัง)ทางหน่วยฯได้รายงานสถานการณ์ล่าสุด และความพร้อมของหน่วยในการดำเนินยุทธวิธีทางทหารมีความพร้อมทั้งหมด ซึ่งผบ.นย.ได้กำชับให้ดำเนินตามตามสถานการณ์และตามคำสั่งหน่วยเหนือว่าจะดำเนินการอย่างไร เมื่อไร?เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทย

ทั้งนี้ การเปิดเส้นทางความมั่นคงมุ่งสู่บ้าน 3 หลัง ต.ชำราก อ.เมือง จ.ตราด ของหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด ที่ร่วมมือกับภาคเอกชนและประชาชนในพื้นที่ ภาพล่าสุดเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2568 พบว่า ถนนถึงพื้นที่บ้าน 3 หลังแล้ว
โดยเบื้องต้น บ้านทั้ง 3 หลัง ถูกทำลายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนอื่นๆเป็นเพียงขนำเล็กๆ ซึ่งภารกิจต่อจากนี้ ทหารนาวิกโยธินตราด ยังคงปฎิบัติภารกิจต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเคลียร์พื้นที่โดยรอบให้ปลอดภัยจากทุ่นระเบิด

 

 

เมื่อพื้นที่โดยรอบปลอดภัยแล้ว ทหารนาวิกโยธินตราด จะเข้ายึดพื้นที่ทันทีพร้อมปักธงชาติไทย เป็นการทวงคืนอธิปไตยไทยคืนมา หลังจากถูกรุกล้ำมานานถึง 40 ปี ตั้งแต่ปี 2529 ซึ่งที่ผ่านมาฝ่ายไทยประท้วงมาโดยตลอดแต่ไม่เคยได้รับความร่วมมือจากกัมพูชา

โดยทหารนาวิกโยธินตราด ย้ำข้อความถึงประชาชนชาวไทยและชาวตราด ขอบคุณกำลังใจทุกภาคส่วนที่มอบให้ กับการปฎิบัติภารกิจในครั้งนี้ พร้อมย้ำว่าจะปกป้องและทวงคืนอธิปไตยไทยต่อไป

 

 

ภาพ/ข่าว จักรกฤชณ์ แววคล้ายหงษ์  ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย จ.ตราด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“เพชรบูรณ์” สืบฮีตสานฮอย วัฒนธรรมไทหล่ม แห่ต้นปราสาทผึ้ง ลอยประทีปไหลเรือไฟ คึกคัก
เริ่มแล้ว! เทศกาลชมดาว…รับลมหนาว พร้อมให้บริการดูดาวฟรี ทุกคืนวันเสาร์ พ.ย. 68 - พ.ค. 69  
ตำรวจลำปางร่วมพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทานวัดบุญวาทย์ฯ รวมยอดปัจจัยกว่า 8.47 แสนบาท
เทศกาลขนหัวลุก ลาดยาวฮาโลวีน ครั้งที่ 4 สร้างสีสันกระตุ้นการท่องเที่ยว
กองบิน 41 ต้อนรับ "ทหารใหม่" รุ่นปี 2568 ผลัดที่ 2
อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ผนึกกำลังเครือข่ายรัฐ–เอกชน–ชุมชน เดินหน้าขับเคลื่อน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​