คึกคักแต่เช้า ปชช.ทั่วประเทศ เริ่มใช้สิทธิ “คนละครึ่งพลัส” วันแรก เชื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจดีขึ้น

ประชาชนเริ่มใช้สิทธิโครงการคนละครึ่งวันแรก หลายร้านค้าร่วมโครงการ เชื่อว่าช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้นได้ และยังช่วยให้แต่ละคนมีเงินใช้จ่ายมากขึ้น

คึกคักแต่เช้า ปชช.ทั่วประเทศ เริ่มใช้สิทธิ “คนละครึ่งพลัส” วันแรก เชื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจดีขึ้น – Top News รายงาน

คนละครึ่งพลัส

 

บรรยากาศวันแรกของชาวบ้านที่เริ่มการใช้สิทธิ์ “โครงการคนละครึ่งพลัส” ร่วมกับรัฐบาล โดยสามารถซื้อสินค้าและบริการกับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการได้ ตั้งแต่เวลา 06.00 น. จนถึงเวลา 23.00 น. เริ่มตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคมนี้ โดยวันนี้เริ่มมีประชาชนทยอยใช้เงินโครงการดังกล่าวแล้ว ในการซื้อของในตลาดใกล้บ้าน

จากการสอบถาม นายปฏิวัติ เหงียนวันกิตติ์ อายุ 30 ปี พ่อค้าแผงไก่ เปิดเผยว่า พอใจโครงการนี้มาก คิดว่าคนจะมาจับจ่ายได้ง่ายขึ้น คาดว่าน่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้นได้ เพราะช่วงนี้เศรษฐกิจค่อนข้างเงียบ น่าจะช่วยให้คนกล้าใช้เงินมากขึ้น และจะได้มาซื้อของใช้มากขึ้น

ด้าน นายอำพร ศิริหาด อายุ 58 ปี ผู้มาใช้บริการ เปิดเผยว่า รู้สึกดีกับโครงการดังกล่าว ช่วยให้ประหยัดเงินส่วนตัว และมีเงินมาใช้จ่ายมากขึ้น เชื่อว่าหลังจากนี้เศรษฐกิจจะดีขึ้น

 

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก ไทยคู่ฟ้า โพสต์ข้อความระบุว่า เริ่มแล้วใช้งานวันแรก คนละครึ่งพลัส เวลา 6 โมงเช้า ย้ำ! ใช้จ่ายครั้งแรกก่อน 11 พ.ย. 68

 

ข่าวที่น่าสนใจ

จังหวัดพิษณุโลก วันแรกของการเริ่มใช้ คนละครึ่งพลัส หลายร้านค้าเริ่มคึกคักแล้ว ที่ร้านลุงอ่ำ หมู่ 9 ตำบลอรัญญิก อำเภอเมืองพิษณุโลก มีประชาชนมารอใช้สิทธิ์ “คนละครึ่งพลัส” ตั้งแต่ร้านเริ่มเปิดเวลา 06.00 น. โดยบางรายขี่รถจักรยานยนต์มาสอบถามเจ้าของร้านก่อนว่ารับคนละครึ่งหรือไม่ เมื่อได้รับคำยืนยัน ก็กลับไปเติมเงินในแอปเป๋าตังและจัดทำบัญชีรายชื่อสินค้าที่ต้องการซื้อ

 

ลูกค้ารายหนึ่งตั้งเป้าใช้วงเงินวันแรกไม่เกินวงเงิน 400 บาท โดยเติมเงินเข้ามาแล้ว 200 บาท บรรยากาศช่วงเช้า พบว่า การใช้งานยังไม่คล่องตัวนัก เนื่องจากสแกนครั้งแรกไม่ผ่าน แต่ในที่สุดก็สามารถใช้สิทธิ์ได้สำเร็จ รวมยอดใช้จ่าย 300 บาท โดยลูกค้ารายนี้เผยว่าเลือกซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในครัวเรือนเป็นหลัก และรู้สึกดีใจที่ได้ใช้สิทธิ์โครงการ “คนละครึ่งพลัส” อีกครั้ง

นางจรรยาเชิดเชื้อ เจ้าของร้านลุงอ่ำ หมู่ 9 ต.อรัญญิก อ.เมืองพิษณุโลก เปิดเผยว่า คนละครึ่งรอบที่แล้วก็ได้ร่วมโครงการ ครั้งนี้เพิ่งไปสมัครได้เมื่อวานนี้ เช้านี้เปิดร้านวันแรกลูกค้าก็มารอตั้งแต่ 06.00 น หลายคนก็ใช้ไม่เป็น เจ้าของร้านจะต้อง ช่วย เข้าระบบและสแกนให้

 

ขณะเดียวกัน ที่ร้านโจ๊กบริเวณหน้าวัดเขื่อนขันธ์ ตำบลอรัญญิก อำเภอเมืองพิษณุโลก ก็มีประชาชนมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้าเช่นกัน เจ้าของร้านเผยว่า ตั้งแต่เปิดร้านมีผู้มาใช้สิทธิ์แล้ว 2 ราย โดยทางร้านรับทั้งสแกนจ่ายทั่วไปและโครงการคนละครึ่ง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าทุกกลุ่ม เนื่องจากบางรายไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการ

บรรยากาศโดยรวมในพื้นที่อำเภอเมืองพิษณุโลกวันนี้จึงเป็นไปอย่างคึกคัก ร้านค้าหลายแห่งเริ่มมีลูกค้าหมุนเวียนเข้ามาใช้สิทธิ์อย่างต่อเนื่อง นับเป็นการเริ่มต้นวันแรกของโครงการ “คนละครึ่งพลัส” ที่สร้างความคึกคักให้กับเศรษฐกิจชุมชนอีกครั้ง

 

 

 

 

 

จังหวัดสตูล หลังจากรัฐบาลเปิดให้ประชาชนกดรรับสิทธิ์เข้าร่วมโครงการ “คนละครึ่งพลัส” ผ่านแอปเป๋าตัง เพื่อหวังลดรายจ่ายให้ประชาชนมีกำลังจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น และสร้างรายได้แก่ร้านค้ารายย่อย นำไปสู่การกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจ ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกที่เปิดให้ประชาชนใช้สิทธิ ทำให้บรรยากาศตามร้านต่างๆ คึกคักอย่างมาก

 

โดยที่ร้านขายข้าวแกง ฟารีดา เขตเทศบาลเมืองสตูล บรรยากาศคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า น้องฟาดา เจ้าของร้านบอกว่า มีลูกค้าเข้ามาใช้สิทธิ์ตั้งแต่ 6 โมงเช้า การใช้สิทธิราบรื่นไม่มีปัญหา ยกเว้นผู้สูงอายุบางรายที่ยังตื่นเต้นกับการใช้สิทธิครั้งแรก แต่ตนก็คอยช่วยเหลือแนะนำให้ ซึ่งบรรยากาศคึกคักอย่างมากทุกคนดีใจกับโครงการดังกล่าว

นางวันดี ศรีประยูร ลูกค้าที่มาซื้อของ บอกว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้ใช้สิทธิ อาจมีผิดพลาดนิดหน่อยตามวัยคนแก่แต่ก็เป็นการดีที่ร้านค้าก็ขายดี ทุกคนที่มาจับจ่ายก็ดีใจกับโครงการนี้

ขณะที่ร้านกะหนาอาหารเช้า ร้านแผงลอยขายขนมและข้าวกล่อง บรรยากาศการจับจ่ายซื้อของคึกคักอย่างมาก ก๊ะหนาเจ้าของร้านบอกว่าวันนี้คนมาใช้สิทธิกันตั้งแต่เช้า ลูกค้าที่เคยซื้อวันละ 100 ก็ได้แบ่งเบาเพราะรัฐช่วยออกครึ่งหนึ่ง ครอบครัวเล็กที่ซื้อ 40 บาทก็จ่ายเพียง20 บาทอีกครั้งรัฐออกให้ ดีใจที่ลูกค้าได้เข้ามาใช้สิทธิ บางคนที่เคยซื้อน้อยก็มีกำลังซื้อเพิ่มมากขึ้น โดยบรรยากาศร้านค้าที่ร่วมโครงการบรรยากาศล้วนคึกคักแทบทุกร้าน

 

 

 

 

จังหวัดขอนแก่น เวลา 08.00 น. ที่ตลาดหมู่บ้านการเคหะเมืองเก่า ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งพลัส ต่างขึ้นป้ายเพื่อแสดงให้ลูกค้าได้เข้ามาใช้สิทธิ โดยพบว่า มีประชาชนที่มีสิทธิใช้คนละครึ่ง ต่างเดินทางออกมาจับจ่ายซื้อของ เพื่อใช้สิทธิคนละครึ่งซื้อของกินทั้งผลไม้และผักต่างไป เพื่อนำกับไปรับประทาน หลังที่เริ่มให้ประชาชนใช้สิทธิคนละครึ่งเป็นวันแรก แต่ยังพบปัญหากับผู้ที่ลงทะเบียนไว้ แต่กลับไม่สามารถสแกนเพื่อใช้สิทธิคนละครึ่งได้

 

นายเกรียงศักดิ์ ศรีพาพงษ์ อายุ 52 ปี บอกว่า เมื่อสมัยรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ตนเองก็ได้สมัครใช้สิทธิคนละครึ่งจนมาถึงรัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีระกูล ตนเองก็สมัครใช้สิทธิคนละครึ่งเช่นกัน เพราะเป็นโครงการที่ดีลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ในช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดี แต่ก็ต้องพบกับปัญหาที่ไม่สามารถใช้สิทธิคนละครึ่งได้ เพราะระบบแจ้งว่าร้านค้าไม่ร่วมโครงการ ทั้งๆ ที่มีลูกค้าสามารถใช้สิทธิไปแล้วก่อนหน้านี้หลายราย แต่อย่างไรก็ตาม อยากให้มีการโครงการคนละครึ่งต่อไปอีกทุกๆ รัฐบาล หรือขยายสิทธิให้กับประชาชนคนอื่น ที่ไม่สามารถใช้สิทธิในครั้งนี้ได้

 

ด้านนางสาวสุจิตรา มุดารา อายุ 43 ปี พนักงานร้านขายผลไม้แม่สุมล บอกว่า ตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนเดินทางมีซื้อสินค้าจำนวนมาก พร้อมกับมีการใช้สิทธิคนละครึ่ง ซึ่งในวันนี้เป็นวันแรกขงการใช้โครงการคนละครึ่งพลัส หากเทียบกับช่วงที่ยังไม่มีโครงการคนละครึ่งพลัส มีลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้าใกล้เคียงกับวันนี้ เพราะยังเป็นวันแรกของการใช้สิทธิคนละครึ่งพลัส และคาดว่าจะมีลูกคาที่ได้สิทธิใช้ โครงการคนละครึ่งพลัส เข้ามาใช้บริการจำนวนมาก จะทำให้มีเงินหมุนเวียนมากกว่าช่วงที่ผ่านมา และต้องการให้มีโครงการนี้ตลอดไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ฉก.ทส. ลุยสอบ นายทุนรุกป่าแก่งกระจานกว่า 900 ไร่ สั่งพิสูจน์ น.ส. 3 ก. ย้อนหลัง "สุชาติ" ย้ำป่าของคนไทย ต้องเอาป่าคืน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ขึ้นบอลลูนลมร้อนชมวิวทิวทัศน์ 'ผู่เจ่อเฮย' ในยูนนาน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) พ่อค้าอาหารริมทางของจีนโด่งดังจากศิลปะแพนเค้ก .
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เขตการค้าเสรีจีนใต้เร่งการดึงดูดทุนต่างชาติ
ปิดงานกินเจนครฯ ปีที่ 26 สืบสานศรัทธาไทย-จีน
โรงพยาบาลศุภมิตร สุพรรณบุรี เปิดโครงการ 100 ดวงตา 35 ปี ศุภมิตร

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​