ไอเดียเจ๋ง! นำปลาหมอคางดำทำน้ำปลา ปั้นแบรนด์ “หับเผย สมุทรสาคร”

ประมงสมุทรสาคร ผนึกกำลัง เรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร จับปลาหมอคางดำทำน้ำปลาสร้างแบรนด์ “หับเผย สมุทรสาคร”

วันที่ 27 ตุลาคม 2568 เวลา 16.00 น. ที่ เรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร ต.โกรกกราก อ.เมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร นายเผดิม รอดอินทร์ ประมงจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วยนางสุพิชชา เหมทานนท์ หัวหน้ากลุ่มพัฒนาและส่งเสริมอาชีพการประมง นางทิวารัตน์ สินอนันต์ นักวิชาการประมงชำนาญการ นางขนิฐา เสรีรักษ์ เจ้าพนังานประมงชำนาญงาน ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลสมุทรปราการ บุคลากรจากเรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร คณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายกรมประมง (FC) สมุทรสาคร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) และเจ้าหน้าที่ ๆ เกี่ยวข้อง จัดโครงการกิจกรรมบูรณาการช่วยเหลือสังคมกำจัดปลาหมอคางดำ (ในรูปแบบ CSR) “ลงแขกลงคลอง” กิจกรรมฝึกวิชาชีพ แปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำปลา จากปลาหมอคางดำ นำปลาหมอคางดำที่ได้ทำน้ำปลาสร้างแบรนด์ “หับเผย สมุทรสาคร”

นายเผดิม รอดอินทร์ ประมงจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาจังหวัดสมุทรสาครประสบปัญหา การแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำ ในแหล่งน้ำสาธารณะและพื้นที่เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำของเกษตรกร โดยภาครัฐได้มีมาตรการต่าง ๆ ออกมาแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือมาตรการลงแขกลงคลอง จับปลาหมอคางดำมาทำน้ำปลา โดยเรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร ได้บูรณาการกับสำนักงานประมงจังหวัดสมุทรสาคร และภาคเอกชน นำปลาหมอคางดำที่จับได้มาแปรรูปเป็นน้ำปลา ภายใต้แบรนด์ “หับเผย สมุทรสาคร” เพื่อเป็นการเสริมสร้างทักษะอาชีพให้ผู้ต้องขัง และเป็นการส่งเสริมให้เกิดการบริโภคผลิตภัณฑ์จากปลาหมอคางดำในวงกว้างขึ้น ซึ่งจะช่วยลดจำนวนของปลาหมอคางดำได้อย่างครบวงจร

กิจกรรมผลิตน้ำปลาจากปลาหมอคางดำในครั้งนี้ ใช้ปลาหมอคางดำที่จับได้ จากการจัดกิจกรรม “ลงแขกลงคลอง” ในวันที่ 27 ตุลาคม 2568 จำนวน 183 กิโลกรัม มาทำเป็นวัตถุดิบ ในสัดส่วน 1 ต่อ 4 คือ เกลือ 1 ส่วน ต่อ ปลาหมอคางดำ 4 ส่วน การันตีความหอมและรสชาติถูกปากทุกคน ซึ่งหลังจากนี้มีการต่อยอดแบรนด์น้ำปลาหับเผยสมุทรสาคร ให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางต่อไป

นายเผดิม รอดอินทร์ ประมงจังหวัดสมุทรสาคร ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อกำจัดปลาหมอคางดำที่รุกรานส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศของแหล่งน้ำให้ลดลง, เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มจากทรัพยากร ปลาหมอคางดำมีปริมาณมากและหาได้ง่าย ในพื้นที่, เพื่อนำปลาหมอคางดำมาใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพ, เพื่อการสร้างผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค และเพื่อส่งเสริมให้ผู้ต้องขังได้ฝึกวิชาชีพส่งเสริมให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้และส่งเสริมการรวมกลุ่มในการประกอบอาชีพต่อไป

ทั้งนี้ การทำน้ำปลาจากปลาหมอคางดำ เป็นการแก้ไขปัญหาปลาต่างถิ่นรุกราน การสร้างมูลค่าเพิ่มและการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรอย่างยั่งยืนการบูรณาการร่วมมือระหว่างเรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร สำนักงานประมงจังหวัดสมุทรสาคร เรือนจำสมุทรสาคร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) และทุกภาคส่วนทั่งภาครัฐและเอกชน ได้มีการจัดกิจกรรมฯ

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยมีเป้าหมายเพื่อลดจำนวนปลาหมอคางดำในแหล่งน้ำสาธารณะ สร้างความรับรู้ ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดจากปลาหมอคางดำ ตลอดจนนำปลาหมอคางดำมาใช้ประโยชน์ โดยวิธีแปรรูปปลาหมอคางดำมาทำน้ำปลาเพื่อเสริมสร้างเป็นทักษะอาชีพให้ผู้ต้องขังต่อไป

กองบรรณาธิการข่าวTopNewsทั่วไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เครือซีพี – ทรู – ทรู ไอดีซี" ผนึกกำลัง "ไมโครซอฟท์" ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ครั้งสำคัญ ขับเคลื่อนประเทศไทยสู่อนาคตแห่ง AI และคลาวด์ เสริมแกร่งโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของไทยด้วย ทรู ไอดีซี รองรับคลาวด์ดาต้าเซ็นเตอร์ของไมโครซอฟท์
50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน สีสันแดงทอง 'ต้นสนเมตาซีคัวญา' ในยูนนาน
ชาวระนองร่วมพิธีบำเพ็ญกุศล สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) แม่นเกิ๊น!หน่วย SWAT จีนโชว์สกิล 'ยิงปืน' ระยะ 350 เมตร
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ซิโนเปกพบแหล่ง 'น้ำมันชั้นหินดินดาน' แห่งใหม่
ผู้ต้องหาคดีเงินกู้โหดสารภาพ อ้างเข้าใจผิดเป็นเรื่องยืมเงิน ไม่ได้ทำธุรกิจปล่อยกู้ ขอโทษและพร้อมชดใช้ค่าเสียหายทุกกรณี

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​