“เกาหลีใต้” จับมือ “กัมพูชา” ตั้งหน่วยเฉพาะกิจปราบปรามแก๊งสแกมเมอร์ ยกระดับผนึกกำลังกับประเทศอาเซียน กวาดล้างอาชญากรรมข้ามชาติ

ผู้นำเกาหลีใต้และกัมพูชา เห็นพ้องตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจระหว่างหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย ปราบปรามอาชญากรรมหลอกลวงพุ่งเป้าชาวเกาหลีใต้ พร้อมประกาศยกระดับความร่วมมือกับชาติอาเซียนต่อสู้กับอาชญากรรมข้ามชาติ

“เกาหลีใต้” จับมือ “กัมพูชา” ตั้งหน่วยเฉพาะกิจปราบปรามแก๊งสแกมเมอร์ ยกระดับผนึกกำลังกับประเทศอาเซียน กวาดล้างอาชญากรรมข้ามชาติ – Top News รายงาน

 

เกาหลีใต้

 

ทำเนียบประธานาธิบดี แถลงว่า ประธานาธิบดี อี แจ มยอง แห่งเกาหลีใต้ พบปะกับนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต ผู้นำกัมพูชา นอกรอบการประชุมอาเซียนที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวานนี้ (27 ต.ค.) และได้ตกลงกันถึงแผนการตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจระหว่างหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย ในเดือนพฤศจิกายน เพื่อแก้ไขปัญหาอาชญากรรมที่พุ่งเป้าชาวเกาหลีใต้ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ /คณะทำงานชุดนี้ จะทำหน้าที่เป็นหน่วยงานประสานงานสืบสวนและบังคับใช้กฎหมาย ระหว่างหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของสองประเทศ โดยมีเป้าหมายกวาดล้างการกักขังหน่วงเหนี่ยว การฉ้อโกงออนไลน์ และแก๊งอาชญากรรมที่พุ่งเป้าชาวเกาหลีใต้ในกัมพูชา แต่รายละเอียดเกี่ยวกับขนาด , โครงสร้างของตำรวจในคณะทำงาน และแผนปฏิบัติการ ยังอยู่ระหว่างการหารือ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ด้าน นายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต กล่าวว่า กัมพูชาได้ปรับปรุงความปลอดภัยในประเทศอย่างมีนัยสำคัญแล้ว ผ่านการบุกกวาดล้างศูนย์สแกมเมอร์อย่างเข้มข้น และพร้อมให้ความร่วมมือเชิงลึกกับเกาหลีใต้ ขณะที่ ประธานาธิบดี อี ตอบรับว่า เขาจะพิจารณาลดระดับคำแนะนำเรื่องเดินทางในบางพื้นที่ เช่น กรุงพนมเปญ หากการปรับปรุงความปลอดภัยในประเทศอย่างต่อเนื่อง ได้รับการยืนยันผ่านการทำงานของคณะทำงานร่วม

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม รัฐบาลเกาหลีใต้ออกประกาศห้ามพลเมือง เดินทางไปยังหลายพื้นที่ของกัมพูชา หลังเกิดเหตุพลเมืองถูกลักพาตัวและทรมานในแหล่งสแกมเมอร์ของกัมพูชา / ระหว่างร่วมประชุมผู้นำอาเซียน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ยังประกาศว่า รัฐบาลเกาหลีใต้จะยกระดับความพยายามและความร่วมมือกับประเทศอาเซียน กวาดล้างอาชญากรรมข้ามชาติ และป้องกันคนหนุ่มสาว ตกเป็นเหยื่อเครือข่ายอาชญากรรมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยสำนักงานตำรวจเกาหลีใต้ จะทำงานใกล้ชิดกับ อาเซียนาโพล (ASEANAPOL ) ซึ่งเป็นกลไกความร่วมมือของตำรวจอาเซียน เพื่อทำลายเครือข่ายอาชญากรรม และเพื่อให้แน่ใจว่าอาชญากรรมข้ามชาติจะไม่ฝังรากในภูมิภาค นอกจากนี้ เกาหลีใต้ยังจะจัดการกับอาชญากรรมข้ามชาติ ผ่านความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับกระบวนการอาญาและยุติธรรมกับสมาชิกอาเซียนบางประเทศ และภายในกรอบอาเซียนโดยรวม

 

 

เครดิต Yonhap

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน สีสันแดงทอง 'ต้นสนเมตาซีคัวญา' ในยูนนาน
ชาวระนองร่วมพิธีบำเพ็ญกุศล สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) แม่นเกิ๊น!หน่วย SWAT จีนโชว์สกิล 'ยิงปืน' ระยะ 350 เมตร
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ซิโนเปกพบแหล่ง 'น้ำมันชั้นหินดินดาน' แห่งใหม่
ผู้ต้องหาคดีเงินกู้โหดสารภาพ อ้างเข้าใจผิดเป็นเรื่องยืมเงิน ไม่ได้ทำธุรกิจปล่อยกู้ ขอโทษและพร้อมชดใช้ค่าเสียหายทุกกรณี
เทศบาลเมืองปากพูน ปรับรูปแบบงาน “ประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2568”

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​