“วันวิชิต” แฉเบื้องลึกประชุม GBC ไทยสู้ยิบตา ไม่ยอมให้ถูกบิดเบือน

"วันวิชิต" แฉเบื้องลึกประชุม GBC ไทยสู้ยิบตา ไม่ยอมให้ถูกบิดเบือน

วันที่ 24 ต.ค.68 ผู้สื่ออข่าวรายงานว่า ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง ที่ปรึกษา รมว.กลาโหม โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ได้ร่วมเป็นคณะเดินทางไปร่วมประชุมและเป็นสักขีพยานลงนามการประชุม GBC ระหว่างไทย-กัมพูชา ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ , มาเลเซีย ผมได้มีส่วนร่วมในการปรับแก้ไขเนื้อหาบางส่วน ในคำแถลงสรุปของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในการชี้แจงต่อหน้าสื่อมวลชน ซึ่งฝ่ายเสธฯ ทำการบ้านอย่างหนักทั้งคืนแทบไม่ได้นอนเลยครับ โดยเฉพาะ พี่ปืน พลตรี กฤตวิทย์ วิยาภรณ์ ฝ่ายเสธฯ รมว.กลาโหม น่าจะเหนื่อยที่สุดคนหนึ่ง ที่ update ปรับแต่งเนื้อหาตลอดเวลาทั้งคืน ส่งข้อมูลมาให้ผม ร่วมปรับแก้ เพราะเขมรขอแก้ไข เนื้อหาเจรจาตลอดเวลา

ข่าวที่น่าสนใจ

ซี่งตลอดทริปการเดินทางแต่เช้าจนกลับถึงไทย ตอนบ่ายแก่ๆ บนเครื่องบิน ขาไป-กลับ ในห้องรับรอง ห้องประชุม มีแต่การพูดคุยแนวทาง เรื่องข้อตกลงทั้ง 4 ข้อจริงๆ มีแต่บทสนทนาเรื่องแนวทางการทำงาน อาทิ “ถ้าเขมร เบี้ยวเราจะดำเนินการอย่างไร”  หรือ กองทัพคิดแผนรองรับไว้ทุกขั้นตอนแล้ว ไม่มีหารือเรื่องอื่นเลยมีแต่ GBC จะแซวจะหารือนอกเรื่องแทบไม่มี เพราะไปครั้งนี้กดดันมาก เพราะถ้าเขมรงอแง ฝ่ายไทยจะไม่เจรจาอีกแล้ว

ไปรอบนี้ ได้เจอเพื่อนร่วมรุ่น วปอ.67 ที่ทำงานอย่างขันแข็ง อย่างพี่เม่น พล.ร.ต.สุรสันต์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ที่ทำหน้าที่ชี้แจงเป็นภาษาอังกฤษอย่างไหลลื่น และ พี่เต้ย พลโท ปนิวัธน์ ทรัพย์รุ่งเรือง ผู้ช่วยหัวหน้านายทหารฝ่ายเสธฯ ประจำผบ.ทสส. เป็นคณะทำงานเจรจาวงเล็กที่ทำงานแบบปิดทองหลังพระ มีขีดความสามารถสูงมากจนได้รับการยอมรับจาก ผู้บังคับบัญชา

 

ได้เห็นคนตั้งใจทำงาน เพื่อประเทศ และพยายามรักษาเกียรติภูมิของชาติอย่างสุดกำลัง ได้มาสัมผัส เลยรู้ว่ามันเจ็บปวดที่พี่น้องร่วมชาติไม่เข้าใจ หรือบรรดาอินฟลูเอนเซอร์กล่าวหาว่าไม่รักชาติ ต้องบอกว่า กว่าจะโน้มน้าวให้เขมรยอมอ่อนให้ ต้องต่อสู้กับปีศาจในรายละเอียด ทุกบรรทัด ของเนื้อหาการเจรจา แม้แต่ธงชาติในที่ประชุม ก็ยังจะดึงดันขอให้ธงชาติเขมรอยู่ฝั่งซ้าย เราไม่ยอม เพราะไทยเป็นผู้กำหนดการประชุมเป็นเจ้าภาพ ซึ่งจัดในชาติเป็นกลางที่มาเลเซีย นี่แค่ตัวอย่างคร่าวๆ ครับ ป.ล.ขอบคุณทีมไทยแลนด์ทุกท่านครับ

 

อาจเป็นรูปภาพของ อากาศยาน และ ข้อความ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ดร.ฉลาด ขามช่วง” รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง ลงพื้นที่ร้อยเอ็ด รับฟังปัญหาประชาชน – มอบถุงยังชีพผู้ประสบอุทกภัย
ชายหนุ่มหาของป่าในเขตอุทยานฯ ถูกกระทิงทำร้าย เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เร่งช่วยเหลือส่งโรงพยาบาลด่วน
เปิดโครงการ Domestic Power Esports 2025-2026 พัฒนาวงการ E-SPORTS THAILAND
ชุมพรจัดโครงการ “หัวใจสัญจร” ยกระดับคัดกรองโรคหัวใจและพัฒนาบุคลากรแพทย์ท้องถิ่น
"อนุทิน" พร้อมตรวจสอบ มูลนิธิกันจอมพลังช่วยสู้ ชี้หากทำถูก ก็ไม่มีอะไรต้องกังวล
รมว. อัครา ลงพื้นที่ศรีราชา พม. ใกล้คุณ ขับเคลื่อน สังคมแห่งโอกาส ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​