กองทัพภาค 1 อัปเดตสถานการณ์ ชายแดนสระแก้ว เมินเขมรค้านออกจากพื้นที่ ย้ำพร้อมจัดการเด็ดขาดในเวลาที่ได้เปรียบ

กองทัพภาค 1 อัปเดตสถานการณ์ ชายแดนสระแก้ว เมินเขมรค้านออกจากพื้นที่ ย้ำพร้อมจัดการเด็ดขาดในเวลาที่ได้เปรียบ

กองทัพภาค 1 อัปเดตสถานการณ์ ชายแดนสระแก้ว เมินเขมรค้านออกจากพื้นที่ ย้ำพร้อมจัดการเด็ดขาดในเวลาที่ได้เปรียบ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

10 ตุลาคม 2568 กองทัพภาคที่ 1 โดยศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 1 สรุปสถานการณ์ประจำวันที่ 10 ตุลาคม 2568 ณ เวลา 15.00 น. ในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา จ.สระแก้ว ดังนี้

-ในพื้นที่บ้านหนองจาน ฝ่ายไทยมีมวลชนกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า รวมทั้งสื่อมวลชน ประมาณ 200 คน รวมตัวแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการปกป้องอธิปไตยของไทย ส่วนในพื้นที่ฝั่งตรงข้าม ฝ่ายกัมพูชามีมวลชนเข้ามาสมทบในพื้นที่ การปฏิบัติการที่สำคัญ หน่วยได้จัดกำลังระวังป้องกันในพื้นที่ตอนใน

-ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ฝ่ายไทยมีมวลชนจำนวนหนึ่งในพื้นที่ ยังไม่มีความเคลื่อนไหวที่สำคัญในพื้นที่ฝั่งตรงข้าม ฝ่ายกัมพูชาพบความเคลื่อนไหวประชาชนและมวลชน/ผู้สื่อข่าว ประมาณ 100 คน บริเวณรั้วลวดหนามและกระจายรอบหมู่บ้านเปรยจัน โดยมีทหาร ตำรวจและส่วนราชการ คอยอำนวยความสะดวกและการจัดระเบียบ สถานการณ์ทั่วไปปกติ

 

default
default

-การปฏิบัติการที่สำคัญ หน่วยได้จัดกำลังกองร้อยควบคุมฝูงชน 1 กองร้อย เข้าควบคุมและรักษาความปลอดภัยพื้นที่ เเละจัดชุดตรวจค้นวัตถุระเบิด 4 ชุด พร้อมอุปกรณ์ตรวจค้นเเละรถถากถางหุ้มเกราะ D5 ดำเนินการตรวจสอบค้นหาวัตถุระเบิด ที่คาดว่าตกค้างในพื้นที่ปฏิบัติการฝ่ายไทย บริเวณบ้านหนองหญ้าแก้ว โดยจะสามารถได้พื้นที่ปลอดภัย จำนวน 38,256 ตารางเมตร

นอกจากนี้ คณะผู้สังเกตการณ์ หรือ IOT ประจำราชอาณาจักรไทย เดินทางมาสังเกตการณ์ความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ตามแนวชายแดนของจังหวัดสระแก้ว รับทราบสถานการณ์ตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยกองทัพภาคที่ 1 ได้ชี้แจงให้คณะ IOT รับทราบถึงการขั้นตอนดำเนินการจัดการพื้นที่ที่ชาวกัมพูชารุกล้ำเข้ามาในอธิปไตยของไทย เป็นไปตามมาตรการบังคับใช้กฎหมาย ภายใต้กรอบกฎหมายไทยและหลักสากล

ต่อกรณีฝ่ายกัมพูชา โดยกองพลทหารราบที่ 51 แจ้งให้ฝ่ายไทยระงับการเก็บกู้ระเบิดในพื้นที่บ้านหนองจานและบ้านหนองหญ้าแก้ว อ้างละเมิดของตกลง GBC นั้น กองทัพภาคที่ 1 ขอยืนยันว่าฝ่ายไทยดำเนินการดังกล่าว ในพื้นที่อธิปไตยของไทยไม่ใช่พื้นที่อ้างสิทธิ์

ทั้งนี้กองทัพภาคที่ 1 โดยกองกำลังบูรพบูรพา กองร้อยควบคุมฝูงชน และฝ่ายปกครอง ยังคงตรึงกำลังดูแลความเรียบร้อยของทั้ง 2 พื้นที่ สถานการณ์ภาพรวมยังไม่มีเหตุการณ์ใช้กำลังเข้าระงับเหตุ กองทัพภาคที่ 1 ยืนยันจะดำเนินการอย่างเด็ดขาดในห้วงวันเวลาที่ได้เปรียบ ทั้งนี้พลโทวรยส เหลืองสุวรรณ แม่ทัพภาคที่ 1 ประจำในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา จังหวัดสระแก้ว เพื่อติดตามการปฏิบัติของหน่วยและการรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ซาบีดา" เผยน้ำท่วมอยุธยา ไม่กระทบโบราณสถาน แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ กำชับกรมศิลป์เฝ้าระวังใกล้ชิด พร้อมรุดเยี่ยมให้กำลังพี่น้องไทยมุสลิม
"รมว.ซาบีดา" นำทัพบูรณาการ 33 หน่วยงาน กำหนดแนวทางจัดงานประเพณีลอยกระทง ปี68 ภายใต้แนวคิด "ลอยกระทง ไท ไทย ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม แต่งชุดไทยไปลอยกระทง"
"แม่ทัพกุ้ง" ลั่น "ปราสาทคนา" เป็นของคนไทย ต้องยึดคืนเหมือน "ภูมะเขือ"
"รองนายกฯ สุชาติ" สั่งการกรมทะเล เดินหน้ามาตรการเข้ม รับมือพะยูนตาย-ล่าเอาเขี้ยวพะยูน ย้ำ "ไม่ใช่แค่นับศพ แต่ต้องเปลี่ยนเป็นรักษาชีวิต"
"ซาบีดา" ชวนสวมใส่ชุดไทย ด้วยหัวใจแห่งความภาคภูมิ ร่วมรณรงค์สืบสานความงดงามของ "ชุดไทยพระราชนิยม"
ภูเก็ตจัดงานวันอาหารโลก 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​