“กสม.เขมร” ทำหนังสือโวย UN ปมไม่ปรามไทย ไล่ชาวเขมรออกจากพื้นที่ อ้างเป็นแผ่นดินกัมพูชา

"กสม.เขมร" ทำหนังสือโวย UN ปมไม่ปรามไทย ไล่ชาวเขมรออกจากพื้นที่ อ้างเป็นแผ่นดินกัมพูชา

วันที่ 9 ตุลาคม 2568 คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งกัมพูชา หรือ CHRC ทำหนังสือถึงนายบาลากฤษณัน ราชาโกปาล ผู้รายงานพิเศษว่าด้วยสิทธิในการมีที่อยู่อาศัยที่เพียงพอ สำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หรือ OHCHR

โดยเนื้อหาในหนังสือ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งกัมพูชา ได้เน้นย้ำในคำร้องเร่งด่วนลงวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ.2568 เกี่ยวกับการกระทำของกองกำลังทหารไทยที่รุกล้ำดินแดนกัมพูชา สร้างรั้วลวดหนาม ปิดกั้นทางเข้าบ้านเรือนและพื้นที่เพาะปลูก และคุกคามสิทธิและความปลอดภัยของพลเรือนชาวกัมพูชาที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดน แม้จะมีข้อตกลงหยุดยิงเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2568 และมติเห็นชอบ 13 ข้อของการประชุมคณะกรรมการเขตแดน หรือ GBC เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2568

ข่าวที่น่าสนใจ

แต่กัมพูชากลับได้รับรายงานที่น่าเชื่อถือว่าทางการทหารของไทย มีเจตนาที่จะประกาศใช้กฎอัยการศึก เพื่อขับไล่หรือย้ายพลเมืองกัมพูชาออกจากบ้านเรือนและที่ดินที่ตั้งอยู่ในดินแดนกัมพูชา โดยใช้กำลังและผิดกฎหมาย ชาวกัมพูชาที่ถูกบังคับให้พลัดถิ่นหรือถูกคุกคามจากการถูกขับไล่กำลังเผชิญกับความทุกข์ทรมานและความยากลำบากอย่างใหญ่หลวง หลายครอบครัวอาศัยอยู่ในที่ดินผืนนี้มาหลายชั่วอายุคน ไม่เพียงแต่สร้างบ้านเรือนเท่านั้น แต่ยังสร้างชุมชน วิถีชีวิต และอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่หยั่งรากลึกในพื้นที่เหล่านั้นด้วย การสูญเสียบ้านเรือนนำไปสู่การสูญเสียที่อยู่อาศัย ความปลอดภัย ความมั่นคง และการเข้าถึงบริการขั้นพื้นฐาน เด็กๆกำลังถูกบังคับให้ละทิ้งการศึกษา ผู้สูงอายุต้องเผชิญกับสุขภาพที่เสื่อมถอย ผู้หญิงและกลุ่มเปราะบางอื่นๆ กำลังตกอยู่ในความเสี่ยงที่สูงขึ้น บาดแผลทางจิตใจจากการใช้ชีวิตภายใต้ความไม่แน่นอน ความหวาดกลัว และความกลัวการสูญเสียบ้านเรือน ยิ่งซ้ำเติมความทุกข์ทรมานของพวกเขา ในเรื่องนี้ CHRC ขอเรียกร้องอย่างเคารพต่อผู้รายงานพิเศษเรื่องสิทธิในการมีที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม โดยอยู่ภายใต้ขอบเขตอำนาจหน้าที่ของคุณในการส่งเสริมและติดตามสิทธิมนุษยชนในเรื่องที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม ให้ร่วมมือกับรัฐบาลไทยอย่างเร่งด่วนเพื่อให้แน่ใจว่าประชาชนชาวกัมพูชาที่ได้รับผลกระทบได้รับการเคารพในสิทธิในการมีที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม ป้องกันการละเมิดใดๆ เพิ่มเติม และอำนวยความสะดวกในการดำเนินมาตรการแก้ไขที่เหมาะสมตามมาตรฐานสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งกัมพูชา รู้สึกผิดหวังอย่างยิ่งที่ผู้รายงานพิเศษยังไม่ได้ตอบสนองต่อคำร้องขอเร่งด่วนนี้ เนื่องจากการนิ่งเฉยอย่างต่อเนื่องนี้ อาจเสี่ยงต่อการทำลายความเชื่อมั่นในกลไกสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติและประสิทธิภาพของกระบวนการพิเศษ เมื่อชุมชนต่างๆ ต้องเผชิญกับการอพยพในเร็วๆนี้ การมีส่วนร่วมอย่างทันท่วงที และการสนับสนุนจากประชาชนผู้มีอำนาจ ถือเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันอันตรายที่ไม่อาจแก้ไขได้

ดังนั้นคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งกัมพูชา จึงขอเรียกร้องให้ผู้รายงานพิเศษพิจารณาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วนที่สุด และสนับสนุนข้อเรียกร้องของกัมพูชาให้มีความรับผิดชอบ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โรงพยาบาลตำรวจ จัดประชุมวิชาการ ครั้งที่ 35
สงขลาประชุมเข้ม เตรียมต้อนรับ “อนุทิน” นายกฯ ลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจชายแดนใต้ 11 ต.ค.นี้
ผู้ว่าฯสมุทรปราการ สั่งคุมเข้มเครื่องเล่น-ระบบไฟในงานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์และงานกาชาด ปี 2568 ระหว่างวันที่ 12 - 23 ต.ค.นี้
เปิดที่มาชุด "ซาบีดา" แม่ทัพวัฒนธรรม สวมใส่ร่วมงานพิธีไหลเรือไฟโบราณบูชาพระธาตุพนม "เสื้อศรีโคตรบูร"
มทบ.39 - ปตท.สผ.ลุยมอบถุงยังชีพ กงไกลาศ จ.สุโขทัย
"อาจารย์ ม.กรุงเทพ" ออกแบบนวัตกรรมเพื่อความยุติธรรม Where the Silence Speaks สะท้อนบทบาทการศึกษาเพื่อสังคม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​