ปธ.กรรมาธิการแรงงานฯ ลงพื้นที่ เชียงใหม่ ! ตรวจเยี่ยมศูนย์ CI เชียงใหม่

ดร.สฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ประธานคณะกรรมาธิการการแรงงาน และคณะ ลงพื้นที่ ตรวจติดตามการดำเนินงานศูนย์ออกเอกสารรับรองบุคคล หรือศูนย์ CI 'แม่ริม'เพื่อแก้ไขปัญหาแรงงานและส่งเสริมสิทธิสวัสดิการแรงงานในพื้นที่ จี้แก้ปัญหา ศูนย์ไม่พอ ลัดคิว ล้มคิวเดิม ขายคิวใหม่สำหรับแรงงานเมียนมา

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2568 คณะกรรมาธิการการแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร นำโดย ดร.สฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ประธานคณะกรรมาธิการการแรงงานฯ และคณะลงพื้นที่ตรวจติดตามการดำเนินงานของ ศูนย์ออกเอกสารรับรองบุคคล (Certificate of Identity: CI) อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรับฟังปัญหาและหาแนวทางแก้ไขการดำเนินงานของ ศูนย์ออกเอกสารรับรองบุคคล สำหรับแรงงานเมียนมาในพื้นที่ภาคเหนือ โดยมี นายชัชวาลย์ ปัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ จัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ

ดร.สฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ประธานคณะกรรมาธิการการแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ศูนย์ออกเอกสารรับรองบุคคล (Certificate of Identity: CI) สำหรับแรงงานเมียนมา ถูกจัดตั้งขึ้นตามมติ ครม. เพื่อให้แรงงานเมียนมาในไทยที่ไม่สามารถใช้หนังสือเดินทางแบบปกติ ได้มีเอกสารที่ถูกต้องตามกฎหมาย ใช้แทนหนังสือเดินทางในบางกรณี และช่วย “พิสูจน์อัตลักษณ์ตัวตน” ซึ่งสภาพปัญหาหลักที่พบในพื้นที่การให้บริการใน 17 ภาคเหนือ ยังไม่สอดคล้องกับจำนวนแรงงานเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบต่อการต่อบัตรตามมติคณะรัฐมนตรี

ดร.สฤษฏ์พงษ์ กล่าวว่า ได้เสนอแนวทางแก้ไขปัญหาที่สำคัญเร่งด่วน ได้แก่การเพิ่มศูนย์ Mobile CI การเพิ่มศูนย์ออกเอกสารรับรองบุคคล (CI) กระจายใน17ภาคเหนือ ไปยังจังหวัดที่เหมาะสม เพื่อกระจายบริการให้แรงงานต่างด้าว ให้เข้าถึงดารบริการได้มากขึ้น ให้การดำเนินการเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมายและมีประสิทธิภาพ

โดยตัวเลข Running Number ลำดับคิวจากการจ่ายเงินที่ร้านสะดวกซื้อ (เซเว่น-อีเลฟเว่น) ถือเป็นข้อมูลสำคัญที่จะนำไปสู่การวิเคราะห์และคำนวณการจัดโซนหรือการเพิ่มศูนย์บริการได้อย่างแม่นยำ, พัฒนาระบบซอฟต์แวร์ CI โดยจะนำเสนอต่อรัฐบาลเมียนมาให้มีการพัฒนา ระบบซอฟต์แวร์ ของการออกเอกสารรับรองบุคคลให้มีคุณภาพและมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น และตรวจสอบ ‘โบรกเกอร์’ ตัดคิว เร่งตรวจสอบประเด็นการร้องเรียนว่ามีการใช้ โบรกเกอร์ เข้ามาอำนวยความสะดวกในการ “ตัดคิว” ของผู้ที่ลงทะเบียนผ่านร้านสะดวกซื้อ เซเว่นอีเลฟเว่น จริงหรือไม่ มีมากน้อยแค่ไหน เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน

นายสฤษฏ์พงษ์ ย้ำว่า คณะกรรมาธิการฯ จะนำปัญหาเหล่านี้ไปสู่การพิจารณาของรัฐบาล กระทรวงแรงงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของทั้งสองประเทศ เพื่อหาแนวทางแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม โดยเน้นย้ำว่า แรงงานเมียนมาและนายจ้างทุกคนจะต้องได้รับการคุ้มครองสิทธิ์พื้นฐาน และสิทธิ์ในการได้รับการดูแลในฐานะที่อยู่ในประเทศไทย

ข่าวที่น่าสนใจ

การลงพื้นที่ครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความตื่นตัวในการเร่งแก้ปัญหากระบวนการออกเอกสารรับรองบุคคล (CI) ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการทำให้แรงงานต่างด้าวสามารถทำงานได้อย่างถูกกฎหมายและได้รับการคุ้มครองสิทธิต่อไป

สำหรับศูนย์ออกเอกสารรับรองบุคคล (Certificate of Identity : CI) โดยเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคม – 6 พฤศจิกายน 2568 ผลการดำเนินการศูนย์ออกเอกสารรับรองบุคคล (Certificate of Identity : CI ) ของทางการเมียนมา จังหวัดเชียงใหม่ ออกเอกสารรับรองบุคคลฯ ให้แรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาแล้ว จำนวน 37,663 คน(ข้อมูล ณ วันที่ 3 ตุลาคม 2568)

นภาพร ขัติยะ ผู้สื่อข่าวTopNewsทั่วไทย จ.เชียงใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ปธ.กรรมาธิการแรงงานฯ ลงพื้นที่ เชียงใหม่ ! ตรวจเยี่ยมศูนย์ CI เชียงใหม่
หอการค้าแพร่ มอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม
คึกคัก ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน นำ ปชช.-นักท่องเที่ยว แห่จองพารา ในงานประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ด
"บิ๊กโจ๊ก" ยื่นหนังสือถึง "โรม" ให้ตรวจสอบ "บิ๊กต่าย" ใช้อำนาจไม่ถูกต้องปมทุจริตสอบจุฬาฯ
เพชรบูรณ์ เตรียมจัดงาน “สืบสานศาสตร์ ศิลป์ เมืองโบราณศรีเทพ” ประจำปี 2568
น้ำน่านล้นตลิ่ง-พนังแตก-น้ำป่าไหลสมทบ ท่วม รพ.สมเด็จพระยุพราชตะพานหิน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​