ถือว่าเป็นประเด็นใหญ่ที่หลายคนให้ความสนใจอย่างมาก หลังกองทัพภาคที่ 1 เปิดเผยว่า กองกำลังบูรพา ยังคงตรึงแนวชายแดนเข้ม สกัดแรงงานผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง โดยพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา ในห้วงที่ผ่านมา ยังคงมีแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ เพื่อเดินทางเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ โดยเฉพาะช่วงฤดูเก็บเกี่ยวและก่อสร้างที่แรงงานมีความต้องการสูง กองกำลังบูรพาจึงได้เพิ่มความเข้มในการลาดตระเวน และสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายในทุกพื้นที่รับผิดชอบ
หน่วยเฉพาะกิจคลองหาด โดย ชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 13 จึงได้จัดกำลังร่วมกับหมวดเคลื่อนที่เร็วหน่วยเฉพาะกิจคลองหาด, หน่วยเฝ้าตรวจชายแดนที่ 11, และ ชุดปฏิบัติงานข่าวที่ 11 กองกำลังบูรพา ลาดตระเวนด้วยเท้าในพื้นที่รับผิดชอบ บริเวณริมถนนศรีเพ็ญ – จุดตรวจ ค.03 ม.8 ตำบลคลองหาด อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว
ซึ่งขณะลาดตระเวน ได้ตรวจพบ แรงงานชาวกัมพูชา 6 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 3 คน ไม่มีเอกสารแสดงตน และรับสารภาพว่าเดินทางเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ เพื่อรอรถมารับไปทำงานก่อสร้างในกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการควบคุมตัวทั้งหมดส่งต่อ สภ.คลองหาด เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย