“สวนดุสิตโพล” เผย คนไทยคาดหวัง “รบ.อนุทิน” เร่งแก้เศรษฐกิจ-ปากท้อง รอดู 4 เดือนพิสูจน์ผลงาน

สวนดุสิตโพล ประชาชนคาดหวัง รบ.อนุทินเร่งแก้เศรษฐกิจ แม้ไม่ค่อยเชื่อมั่น หลังเห็นแถลงนโยบาย

“สวนดุสิตโพล” เผย คนไทยคาดหวัง “รบ.อนุทิน” เร่งแก้เศรษฐกิจ-ปากท้อง รอดู 4 เดือนพิสูจน์ผลงาน – Top News รายงาน

สวนดุสิตโพล

 

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2568 “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “นโยบายเร่งด่วนรัฐบาลอนุทิน” โดยเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,149 คน ผ่านการสำรวจทั้งทางออนไลน์และภาคสนาม ระหว่างวันที่ 1–3 ตุลาคม 2568

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ผลสำรวจพบว่า ประชาชนคาดหวังนโยบายด้านเศรษฐกิจมากที่สุด โดยร้อยละ 59.36 ต้องการเห็นการสร้างรายได้และลดรายจ่ายในชีวิตประจำวัน รองลงมาคือ ด้านความมั่นคงของประเทศ ร้อยละ 20.45 ขณะที่ร้อยละ 57.96 เห็นว่านโยบายรัฐบาลชุดนี้ “แตกต่าง” จากรัฐบาลก่อนหน้าในระดับหนึ่ง

หลังจากการแถลงนโยบาย ประชาชนส่วนใหญ่” ร้อยละ 43.78 มีความรู้สึก “ไม่ค่อยเชื่อมั่น และร้อยละ 42.12 “ค่อนข้างเชื่อมั่น” ซึ่งสะท้อนถึงภาวะความรู้สึกก้ำกึ่งต่อรัฐบาลชุดใหม่ โดยสิ่งที่ประชาชนอยากฝากบอกรัฐบาลมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 31.33 คือ “อยากเห็นผลงานเป็นรูปธรรม” โดยเฉพาะการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้อง และค่าครองชีพ

ดร.พรพรรณ บัวทอง ประธานสวนดุสิตโพล ระบุว่า หลังจากการแถลงนโยบายของรัฐบาลอนุทิน ประชาชนรู้สึกถึงความแตกต่างจากรัฐบาลชุดก่อน โดยเฉพาะนโยบายด้านเศรษฐกิจที่สร้างความคาดหวังและความตื่นตัวในสังคม อย่างไรก็ตาม ความโปร่งใสในการบริหารยังเป็นเงื่อนไขสำคัญ ที่ทำให้ความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลชุดนี้ยังอยู่ในระดับ “ก้ำกึ่ง” ซึ่งสิ่งที่จะชี้ชะตาคือ “การลงมือทำจริง” ในช่วง 4 เดือนนับจากนี้ ว่าจะสามารถเปลี่ยนความลังเลให้กลายเป็นความเชื่อมั่นได้หรือไม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ดร.สมเกียรติ" ออกมาโต้ข่าวลือ ยันทำหน้าที่ผู้บริหาร TDRI ไม่ได้ร่วมงานการเมืองพรรคใด
สมุทรสาคร///รฟท. เดินหน้าจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นประชาชน “โครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงเข้ม ช่วงวงเวียนใหญ่ – มหาชัย”
รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรารักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ เดิน วิ่ง กลิ้ง คลาน การกุศลต้านสิ่งเสพติด สมทบทุนกองทุนแม่ของแผ่นดินจังหวัดฉะเชิงเทรา
วัดเขาช่องลม เชิญพระสงฆ์ พุทธศาสนิกชน ร่วมปริวาสกรรมและบวชศีลจาริณี 1–10 ธ.ค. 68 ถวายเป็นพระราชกุศล แด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
ราชบุรี///ปิดฉากกีฬา “อำเภอเมืองราชบุรีคัพ” ครั้งที่ 4 คึกคัก
ราชบุรี/// ราคามะพร้าวยังทรุดหนัก เกษตรกรระทม “ธรรมนัส” เตือนล้งหยุดเอาเปรียบ พร้อมชูไม้แข็งคุมราคาพืชเศรษฐกิจให้เป็นธรรม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​