นครพนม​ ศึกแห่งสายน้ำโขง! เปิดฉากการแข่งขันเรือยาวประเพณีไทย-ลาว ชิงถ้วยพระราชทาน

นครพนม – บรรยากาศริมฝั่งแม่น้ำโขง จังหวัดนครพนมคึกคักสุดขีด! เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2568 เทศบาลเมืองนครพนมได้จัดพิธีเปิด การแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานและถ้วยเกียรติยศ ประจำปี 2568 อย่างยิ่งใหญ่ ในฐานะส่วนหนึ่งของงานประเพณีสำคัญ "ออกพรรษาและไหลเรือไฟ" โดยได้รับเกียรติจากนายวรวิทย์ พิมพนิตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานในพิธี

วันที่ 4 ตุลาคม 2568 การแข่งขันเรือยาวครั้งนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3–6 ตุลาคม 2568 ณ บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง อำเภอเมืองนครพนม ถือเป็นประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดมายาวนาน สะท้อนถึงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมและวิถีชีวิตอันผูกพันของชุมชนลุ่มน้ำโขง ตามที่ นายนิวัต เจียวิริยบุญญา นายกเทศมนตรีเมืองนครพนม กล่าวว่า การจัดงานมีเป้าหมายเพื่อ เผยแพร่และอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่น ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม สร้างความรักความสามัคคี และกระชับความสัมพันธ์อันดีกับประเทศเพื่อนบ้าน อย่างสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ปีนี้มีเรือยาวเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้นถึง 63 ลำ จากหลากหลายจังหวัดของประเทศไทยและจาก สปป.ลาว เพื่อชิงความเป็นหนึ่งในสี่ประเภทการแข่งขัน พร้อมเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 500,000 บาท โดยไฮไลต์สำคัญคือเรือที่สามารถคว้าชัยชนะจะได้รับ ถ้วยพระราชทาน อันทรงเกียรติ ดังนี้:

เรือ 12 ฝีพาย: รางวัลชนะเลิศ รับถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมถ้วยเกียรติยศ และเงินรางวัล 50,000 บาท เรือเชื่อมสัมพันธไมตรี ไทยลาว 35 ฝีพาย: รางวัลชนะเลิศ รับถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ พร้อมถ้วยเกียรติยศ และเงินรางวัล 100,000 บาท

เรือ 40 ฝีพาย: รางวัลชนะเลิศ รับถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ พร้อมถ้วยเกียรติยศ และเงินรางวัล 140,000 บาท

เรือ 55 ฝีพาย: รางวัลชนะเลิศ รับถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมถ้วยเกียรติยศ และเงินรางวัล 280,000 บาท

การแข่งขันครั้งนี้จึงไม่เพียงแต่เป็นการประลองฝีพายเพื่อชิงถ้วยรางวัลอันทรงคุณค่า แต่ยังเป็นการ สานสัมพันธ์ไทย-ลาว สองฝั่งโขงให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นผ่านประเพณีและกีฬาอันเป็นเอกลักษณ์

 

 

 

 

 

 

 

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมชมและเชียร์การแข่งขันได้อย่างเต็มอิ่มจนถึงวันที่ 6 ตุลาคมนี้ ริมฝั่งแม่น้ำโขง อำเภอเมืองนครพนม ในบรรยากาศของงานประเพณีออกพรรษาที่คึกคักไปด้วยแสงสีของเรือไฟที่จะไหลในค่ำคืนวันออกพรรษาด้วยการแข่งขันเรือยาวถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมเด่นที่เชื่อมโยงความเชื่อ ศรัทธา และวิถีชีวิตคนลุ่มน้ำโขงเข้าด้วยกันอย่างลงตัว.

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ-ข่าว​ ประทีป​ วชิระ​ธ​ั​ญญา​กุล​ ผู้สื่อข่าวTOPNEWSทั่วไทย จ.​นครพนม​

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดร.ฉลาด ขามช่วง ลงพื้นที่ หาแนวทางแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค รวมทั้งน้ำเพื่อการเกษตร
"เพื่อไทย" สื่อผ่าน "หมอมิ้งค์" โชว์ผลงาน 2 ปี สร้างโอกาส สางปัญหา มั่นใจพรรคจะกลับมา
"แม่ทัพภาคที่ 2" ยันเลื่อนประชุม RBC แล้ว "กัมพูชา" ไม่ชัดเจนตอบรับข้อเสนอไทย ให้ถอนกำลังพล-กู้ทุ่นระเบิด รอสรุปสร้างรั้วชายแดนช่องจอม
“นายกเมืองชล”ชวนเด็กชลบุรีเพ้นท์ควายปูนสีสันสด ร่วมสืบสานประเพณีวิ่งควายครั้งที่ 154
สระบุรี- เตรียมจัดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะมหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยน พร้อมชมการแสดง “รำวงสระบุรี” วนรอบ “ข้าวต้มยักษ์”ใหญ่ที่สุดในโลก
เทศกาลไหว้พระจันทร์หาดใหญ่ 2568 สืบสานวัฒนธรรมไทย-จีน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​