ชาวบ้านโจรกพร้อมอพยพ 24 ชั่วโมง หลังเคยถูกเขมรยิงจรวด BM 21 ตกใส่บ้านโดนเด็ก 8 ขวบเสียชีวิต พบบางส่วนอพยพออกนอกพื้นที่แล้ว

สุรินทร์-แม่ของนายบัณฑิต เหยื่อจรวด BM 21 ระบุ ชาวบ้านกลัว อพยพไปกว่า 10 หลังคาเรือนแล้ว เพราะเป็นพื้นที่กระสุนตก ส่วนชาวบ้านเตรียมเสื้อผ้าไว้บนรถแล้ว แม้ไม่รู้ว่าจะยิงหรือไม่ยิง แต่ขอหนีไปก่อน หวั่นระเบิดลงซ้ำ

วันที่ 30 กันยายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศที่หมู่บ้านโจก ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ โดยเฉพาะที่คุ้มหนองกก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เคยมีจรวด BM 21 ของทหารกัมพูชา ยิงมาตกใส่ เมื่อวันที่ 24 ก.ค.68 ที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย คือ น้องน้ำโขง วัย 8 ขวบและหนุ่มวัย 34 ปี หลังจากสถานการณ์ที่ตึงเครียดในพื้นที่ชายแดนไทย=กัมพูชา พบว่าชาวบ้านบางส่วนได้ปิดบ้านพากันอพยพไปอยู่นอกพื้นที่แล้วกว่า 10 หลังคาเรือน แม้ชาวบ้านจะไม่รู้ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร แต่เพื่อความปลอดภัย จึงพากันอพยพออกไปก่อน แต่ส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในพื้นที่ ขณะที่บางครอบครัว ได้นำผู้สูงอายุ คนป่วยติดเตียง คนพิการและเด็กๆอพยพออกไปก่อนแล้ว

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นางวรรณวิษา อุ่นจิตร ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านโจรก ต.ด่าน อ.กาบเชิงฯซึ่งเป็นแม่ของนายบัณฑิต อุ่นจิตร หนุ่ม 34 ปี ที่เสียชีวิตจากจรวด BM 21 กล่าวว่า บางคนก็ออกไปแล้ว บางคนก็อยู่ เตรียมแต่กระเป๋าไว้ ส่วนชาวบ้านก็ช่วยกันปรับปรุงทำความสะอาดหลุมหลบภัยไว้ หากมีสถานการณ์ฉุกเฉิน ชาวบ้านเตรียมของไว้ในรถ รอประกาศเป็นทางการว่าให้อพยพก็จะออกได้ทันทีแต่เหตุการณ์ก็ยังปกติอยู่ ส่วนที่คุ้มหนองกกพื้นที่กระสุนตกคราวก่อน ชาวบ้านก็อพยพออกไปหลายหลังแล้ว อยากให้มีการแก้ไขปัญหาชายแดนให้จบเร็วๆชาวบ้านลำบาก ไม่กล้าทำมาหากิน ส่วนลูกชายที่เสียไปตนก็ยังทำใจไม่ได้.

 

 

 

 

 

 

ภาพ-ข่าว นพรัตน์ กิ่งแก้ว ผู้สื่อข่าวTOPNEWSทั่วไทย จ.สุรินทร์

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นายกฯอนุทิน" ยกเลิกภารกิจตรวจชายแดน เรียกประชุมหน่วยงานมั่นคงด่วน
"กองทัพอากาศ" จัดหนัก ส่ง F-16 บินถล่มทหารเขมรแล้ว ยึดกฎการปะทะ ป้องเหตุชายแดนเสี่ยงโดนยิงจรวดใส่ไทย
"กองทัพภาคที่ 2 " ย้ำปะทะหนักช่องอานม้า ชายแดนตึงเครียด ทหารเขมรเตรียมรบสูงสุด เคลื่อนรถถัง ปืนใหญ่ BM-21 พร้อมยิง อยู่ห่างไทยแค่ 31 กม.
กองบิน 5 นำรำลึกวีรชน 8 ธันวา 2484 เชิดชูเกียรติผู้เสียสละ เพื่อความสงบของแผ่นดิน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ฝูงหงส์เนรมิตชายฝั่งใน 'ซานตง' ดั่งดินแดนเทพนิยาย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หนูทดลองกลับสู่โลกพร้อมทีมนักบินอวกาศเสินโจว-20 .

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​