สสจ.โคราช เตือนภัยน้ำท่วม! ระวังงู–ตะขาบ–แมลงป่องหนีน้ำเข้าบ้าน สั่งทุกอำเภอพร้อมเวชภัณฑ์รับมือ

สสจ.โคราช เตือนภัยน้ำท่วม! ระวังงู–ตะขาบ–แมลงป่องหนีน้ำเข้าบ้าน สั่งทุกอำเภอพร้อมเวชภัณฑ์รับมือ

 

วันที่ 29 ก.ย. 2568 นายสุผล ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของจังหวัด นอกจากจะสร้างความเดือดร้อนด้านการดำรงชีวิตแล้ว ยังส่งผลให้ประชาชนต้องเฝ้าระวัง ภัยจากสัตว์มีพิษ ที่หนีน้ำเข้ามาใกล้บ้านเรือน ไม่ว่าจะเป็นงู ตะขาบ หรือแมลงป่อง ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายได้

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายแพทย์สุผล กล่าวว่า หากถูกสัตว์มีพิษกัดต่อย ส่วนใหญ่จะมีอาการบวมแดงเฉพาะที่ แต่บางรายอาจเกิดอาการแพ้รุนแรงทั่วร่างกาย โดยเฉพาะหากเป็น งูพิษ อาจทำให้เกิดอันตรายต่อระบบเลือดและระบบประสาทได้ จึงควรป้องกันไม่ให้ถูกกัดต่อยดีที่สุด แต่หากเกิดเหตุ ควรรีบล้างแผลทำความสะอาดเบื้องต้น และไปพบแพทย์หรือบุคลากรสาธารณสุขใกล้บ้านทันที

 

 

 

 

 

ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ได้สั่งการไปยังเครือข่ายสาธารณสุขทุกอำเภอ ให้เร่งประชาสัมพันธ์เตือนภัย ทั้งเรื่องการจมน้ำและอันตรายจากสัตว์มีพิษ พร้อมทั้งตรวจสอบความพร้อมของยาและเวชภัณฑ์ เพื่อรองรับสถานการณ์ในพื้นที่น้ำท่วม

บรรยากาศโดยรวมยังต้องจับตาอย่างใกล้ชิด เนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องยังคงสร้างความเสี่ยงทั้งในด้านสุขภาพและความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่น้ำท่วม

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว นายประสิทธิ์ วนะชกิจ ผู้สื่อข่าว topnews ทั่วไทย จ.นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ITD พลิกเกม SMEs ไทย ส่ง ITD Expert Anywhere ที่ปรึกษาออนไลน์ครบวงจร สร้างภูมิคุ้มกันให้ผู้ประกอบการ ลุยเจาะตลาดยุคดิจิทัล ผ่านแพลตฟอร์ม
ยายวัย 80 ปี ทุ่มทุนสร้างบังเกอร์เสริมเหล็ก ตกแต่งภายในทั้งแอร์ ทีวี ที่นอนพร้อมโซล่าเซลล์ เผย ไม่ขออพยพอีกแล้ว ขอปักหลักสู้ที่บ้าน
"รมว.เฮ้ง" รับลูก "นายกฯ หนู" เตรียมพร้อมอุทยานฯ ทุกแห่งตามแนวชายแดน รองรับอพยพช่วยเหลือประชาชนจากเหตุปะทะ ไทย-กัมพูชา
"แม่น้ำคือชีวิต" เครือซีพีรวมพลังจิตอาสาเก็บขยะเจ้าพระยา เนื่องในวันแม่น้ำโลก หนุนเป้าหมาย Zero Waste 2030 ซีพีอาสากว่า 200 คนร่วมลงแรง ติดตั้งทุ่นดักขยะ 110 เมตร ป้องกันขยะลอยน้ำกว่า 52 ล้านชิ้นที่ไหลลงทะเลทุกปี
กระทรวงแรงงาน จัดกิจกรรมวันพระราชทานธงชาติไทย ประจำปี 2568
จนท.สกัดจับรถยนต์ ลอบขนแรงงานเถื่อน 28 ชีวิต ชาวเมียนมา หลังฝ่าด่านหลบหนี ตะลึงค่าหัวพุ่งเตะ 2 หมื่น

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​