“อ.เจิมศักดิ์” วิเคราะห์ “นิด้าโพล” มีนัยการเมือง ปชน.นิยมลดลง “อนุทิน” คะแนนพุ่ง รับพท.ช่วงถดถอย “อภิสิทธิ์” คัมแบ็กน่าจับตา

"อ.เจิมศักดิ์" แชร์ข้อความเพจหมาเฝ้าบ้าน โดยมีหัวข้อ "ฟื้นประชาธิปัตย์? : อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับช่องว่างในใจประชาชน"

“อ.เจิมศักดิ์” วิเคราะห์ “นิด้าโพล” มีนัยการเมือง ปชน.นิยมลดลง “อนุทิน” คะแนนพุ่ง รับพท.ช่วงถดถอย “อภิสิทธิ์” คัมแบ็กน่าจับตา – Top News รายงาน

อ.เจิมศักดิ์

 

เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2568 นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ได้แชร์ข้อความเพจหมาเฝ้าบ้าน โดยมีหัวข้อ “ฟื้นประชาธิปัตย์? : อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับช่องว่างในใจประชาชน”

 

พรรคประชาชน : จากแรงหวังสู่แรงเหวี่ยง

นิด้าโพลรอบล่าสุด พรรคประชาชนได้เพียง 33.08% ลดลงอย่างมีนัยสำคัญจาก 46.08% ในโพลก่อนหน้า และจาก 37.10% เมื่อครั้งแรก ไม่ต่างจากหัวหน้าพรรค เท้ง ณัฐพงษ์ ที่คะแนนทิ้งดิ่งจากรอบที่แล้ว 31.48% เหลือแค่ 22.80% การร่วงครั้งนี้สะท้อนว่าการตัดสินใจสนับสนุนอนุทินเป็นนายกฯ โดยไม่ร่วมรัฐบาล ก่อให้เกิดแรงกระแทกมหาศาลต่อความเชื่อมั่น ทำให้ถูกตราหน้าว่าเป็น “ฝ่ายค้ำ” มากกว่า “ฝ่ายค้าน” ที่แท้จริง

เป็นราคาที่ต้องจ่ายแลกกับ “การแก้ไขรัฐธรรมนูญ” ที่ยังเป็นฝันกลางอากาศที่สัมผัสไม่ได้ ส่วนภูมิใจไทยได้จับต้องอำนาจเรียบร้อย

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

อนุทิน : ตัวเลือกอนุรักษ์นิยมที่คะแนนพุ่ง

ในทางกลับกันพรรคภูมิใจไทย กระโดดจาก 9.76% ในรอบก่อนหน้า มาสู่ 13.24% ส่วนอนุทินขยับจาก 9.64% เป็น 20.44% อย่างก้าวกระโดด ปัจจัยสำคัญคือกระแสอนุรักษ์นิยมที่ถูกกระตุ้นจากปัญหาชายแดนไทย–กัมพูชา และบทบาทใหม่ที่เขาพยายามจะเป็น “แกนกลาง” รวบรวมกลุ่มนี้ แม้ไร้ความชัดเจนทางอุดมการณ์ ขณะที่พรรครวมไทยสร้างชาติ พลังประชารัฐ และประชาธิปัตย์ ล้วนอยู่ในโหมดหมดสภาพ

 

เพื่อไทย : สูญเสียความมั่นใจ

ขณะที่พรรคเพื่อไทย แม้ขยับจากครั้งที่สองที่ได้ 11.52% มาเป็น 13.96% แต่ก็เป็นตัวเลขที่แทบไม่บอกนัยยะว่าพรรคมีโอกาสฟื้นตัว เพราะความนิยมหดหายจากการสำรวจครั้งแรกที่ได้ 28.05% แบบเกินครึ่ง ทั้งหมดเกิดขึ้นหลังเจอแรงกระแทกจากการเดินเกมพลาด โดยเฉพาะกรณีคลิป “อังเคิล” ที่ทำให้แพทองธารต้องพ้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แถมตอนนี้ไร้หัวที่เป็นแม่เหล็กก็ทำให้พรรคยิ่งอยู่ในภาวะพังพาบ

 

ช่องว่างที่รอคนใหม่ : “ยังไม่เลือกใคร” 27.28%

ตัวเลขสูงสุดในโพลรอบนี้ไม่มีชื่อใครเลย แต่คือ “ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้” สูงถึง 27.28% ส่วนพรรคการเมืองที่ประชาชนอยู่ระหว่างหาที่เหมาะสมก็สูงถึง 21.64% นี่คือสัญญาณชัดเจนว่าประชาชนกำลัง รอคอยพรรคและผู้นำใหม่ ที่ยังไม่ปรากฏตัวในสนามการเมืองในปัจจุบัน

 

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ : ชื่อที่อาจกลับมา

จังหวะแบบนี้ทำให้ชื่อ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ถูกจับตามองอีกครั้ง หลังเฉลิมชัย ศรีอ่อน ตัดสินใจลาออกจากหัวหน้าพรรค และ ปชป. เตรียมเลือกหัวหน้าคนใหม่ในวันที่ 18 ตุลาคมนี้

แม้เวลาสำหรับฟื้นพรรคและทำคะแนนในใจประชาชนจะสั้น เพราะอยู่ในโหมดนับถอยหลังสู่การเลือกตั้ง แต่ต้นทุนที่แข็งแรงของ “อภิสิทธิ์” ที่คนยังจำได้คือภาพลักษณ์ผู้นำที่สะอาด มีหลักการ รักษาสัจจะ ซึ่งอาจตอบโจทย์ “ช่องว่างในใจคน” ที่ยังไม่เลือกใคร

 

จะเจาะช่องว่างนี้ได้ ต้องทำอะไร?
1. รีแบรนด์พรรคประชาธิปัตย์ : เปลี่ยนจากพรรคเก่าแก่ที่ถูกมองว่าล้าสมัย ให้กลายเป็นพรรคที่ตอบโจทย์ประชาชนยุคใหม่ โดยเฉพาะคนรุ่นกลาง–รุ่นใหม่ที่กำลังแสวงหาความมั่นคงทางการเมือง ปฏิรูปการสื่อสารในโลกโซเชียลอย่างจริงจัง
2. ยืนหยัดในหลักการ : ตอกย้ำจุดแข็งเดิมของอภิสิทธิ์ในฐานะนักการเมืองที่เล่นตามกติกา และปฏิเสธการประนีประนอมแบบไร้หลักการ ถือธงอุดมการณ์คืนสู่ ปชป. อีกครั้ง
3. สร้างนโยบายที่จับต้องได้ : ไม่ใช่แค่การเมืองเพื่ออำนาจ แต่ต้องมีนโยบายที่เชื่อมโยงชีวิตจริง เช่น ปากท้อง เศรษฐกิจฐานราก และอนาคตของคนรุ่นใหม่
4. ฟื้นบทบาทฝ่ายค้านจริง : แสดงให้เห็นว่าพรรคประชาธิปัตย์คือ “ตัวเลือกที่ตรวจสอบอำนาจอย่างเข้มข้น” แตกต่างจากพรรคที่ถูกตราหน้าว่าเป็นฝ่ายค้ำ

 

ฟื้นพรรค-ฟื้นความหวัง

การกลับมาของอภิสิทธิ์จึงไม่ใช่แค่ว่า จะชุบชีวิตพรรคประชาธิปัตย์ได้จริงหรือไม่ แต่คือการฟื้น ความหวังใหม่ในใจประชาชน ที่กำลังรอคอยทางเลือกใหม่ ๆ—นี่คือความท้าทายที่รอ “อภิสิทธิ์” อยู่ แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้นได้พรรคประชาธิปัตย์เองต้องก้าวข้ามผลประโยชน์บุคคล ยึดพรรคเป็นที่ตั้งและปฏิรูปครั้งใหญ่อย่างแท้จริงก่อน

เพราะประตูแห่งโอกาสในการฟื้นประชาธิปัตย์วันนี้ อาจกลายเป็นหน้าต่างแห่งความหวังที่ประชาชนเห็นเป็นทางเลือก…หรืออาจปิดตาย หากพรรคยังเดินซ้ำรอยเดิม

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตำรวจเมืองระยอง โชว์ฝีมือ รวบตัวสาวคาด่านเมืองระยอง ยึดสิ่งเสพติด 1 กิโล 2 กรัม พร้อม รถหรู-มือถือรุ่นใหม่
น้ำท่วมปักธงชัย 3 ตำบล 5 หมู่บ้าน นายอำเภอลงพื้นที่เร่งแก้ไข – คาดคลี่คลายใน 5 วัน
วช. ผนึก 4 มหาวิทยาลัยท้องถิ่น–สวพส. ประชุมถอดบทเรียน ลดไฟป่า–ฝุ่น PM 2.5
อธิบดีกรมการปกครอง ตรวจสอบความพร้อมการดำเนินการตามแผนพิทักษ์พื้นที่ส่วนหลังของจังหวัดตราด
องค์พระพิฆเนศเด็กลงบอกเลขเด็ดให้ชาวบ้านขณะกราบไหว้ขอพร ตามความเชื่อ
ขีดเส้น 15 วัน!! เจ้าหน้าที่ป่าไม้-อส. ติดประกาศ 3 ภาษา ไล่ผู้บุกรุกพ้นพื้นที่ "หนองหญ้าแก้ว-หนองจาน" จ.สระแก้ว

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​