ธรรมนัส ควง รมช.เกษตร ติดตามสถานการณ์น้ำเจ้าพระยา

วันนี้ 27 กันยายน 25688 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณห้องประชุมพระครูวิมลคุณากร ชั้น 2 อาคารศูนย์เรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวเขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย นายอามินทร์ มูยะโซ๊ะ นายนเรศ ธำรงทิพยคุณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำ ปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา และการบริหารจัดการน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้


 

ข่าวที่น่าสนใจ

ซึ่งทางด้าน ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า สำหรับการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในวันนี้ เป็นการลงพื้นที่รับฟังปัญหาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งตอนนี้ปัญหาที่พบคือเรื่องของปัญหาการสั่งการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในด้านการบริหารจัดการน้ำ ที่อาจจะไม่เกิดความคล่องตัวในการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งการที่มีการระบายน้ำเกินตามระเบียบที่ต้องขออนุญาตส่วนกลางบางครั้งใช้เวลามากเกินไป อย่างเช่นการบริหารจัดการน้ำอัตราการไหล 700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะต้องขออนุญาตส่วนกลาง ซึ่งกว่าจะมีการอนุญาตก็ใช้เวลาประมาณ 6 วัน

 

ซึ่งเรื่องเหล่านี้บางครั้งอาจจะไม่ทันต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเวลาบางครั้งน้ำมาไว ซึ่งตรงนี้ จะนำกลับไปปรึกษากับทางนายกรัฐมนตรี อีกครั้งเพื่อแก้ไขใหม่ รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาระยะยาวในเรื่องของปัญหาน้ำท่วมก็ต้องมีการมานั่งทบทวนกันใหม่ ไม่ใช่พอถึงฤดูกาลน้ำหลากก็มาคอยแก้ไขปัญหาเรื่องเดิมๆ ตรงนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งในวันนี้ได้มีการสั่งการหน่วยงานต่างๆในหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องของการกำจัดวัชพืช สิ่งกีดขวางทางน้ำ ซึ่งตนให้เวลา 1 เดือนในการกำจัดวัชพืช ตรงนี้เป็นนโยบายสำคัญ นอกจากนี้จะมีการลงพื้นที่ไปยังเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ที่ จ. ลพบุรี และเขื่อนพระราม 6 เนื่องจากในพื้นที่ยังมีปริมาณน้ำสูง ตรงนี้ก็ต้องเฝ้าระวัง สำหรับพื้นที่ กรุงเทพมหานครฯ ปีนี้ เรื่องของสถานการณ์น้ำเอาอยู่

วรชล ฟักขาว   ผู้สื่อข่าว topnewsทั้วไทย จ.ชัยนาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เจาะกลุ่มให้ความรู้ อันตรายและโทษของยาลิ้นฟ้าแก่เยาวชนตามสถานศึกษา
ตรังเปิด “โรงเรียนเบาหวานคณาราม” วัดต้นแบบเสริมสุขภาพ ลดเสี่ยง NCDs สู่สังคมสูงวัยคุณภาพ
เปิดสัญจรแล้ว ทางเชื่อม จ.น่าน – จ.แพร่ เพิ่มช่องทางขนส่งผลผลิตการเกษตร-ยกระดับความปลอดภัย
"ธรรมนัส" นำทีมเกษตรฯ ลุยตรวจน้ำท่วม เสนอลดขั้นตอนขออนุญาตระบายน้ำ กำชับกรมชลประทาน เร่งกำจัดวัชพืชใน 1 เดือน
สว.ภมร พร้อมคณะ นำโครงการสมาชิกวุฒิสภาพบประชาชน ลงพื้นที่จังหวัดมุกดาหารพบปะหน่วยงานราชการและประชาชน
ระดมทีมค้นหา "ลุงวัย 68" จมน้ำหาย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​