กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ผนึกกำลังกับสมาคมดำน้ำแห่งประเทศไทย

กดติดตาม TOP NEWS

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ผนึกกำลังกับสมาคมดำน้ำแห่งประเทศไทย ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) เพื่อเปิดมิติใหม่ในการสำรวจและจัดทำฐานข้อมูลทรัพยากรธรรมชาติในถ้ำใต้น้ำ พร้อมยกระดับมาตรฐานการสำรวจด้วยเทคนิคการดำน้ำขั้นสูง
วันที่ 22 กันยายน 2568 เวลา 14.00 น. – นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และพลเรือเอก อาภากร อยู่คงแก้ว นายกสมาคมดำน้ำแห่งประเทศไทย ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) อย่างเป็นทางการ เพื่อเปิดมิติใหม่ของการสำรวจทรัพยากรธรรมชาติในถ้ำใต้น้ำทั่วประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อส่งเสริมการศึกษา วิจัย และพัฒนาองค์ความรู้ด้านการดำน้ำเทคนิคัลในถ้ำให้ได้มาตรฐานสากล พร้อมทั้งอนุรักษ์และฟื้นฟูระบบนิเวศทางทะเลอย่างยั่งยืน โดยมีนายวีระ ขุนไชยรักษ์ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ นายอริยะ เชื้อชม ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ และนายปรสุ โกมารทัต จากสมาคมดำน้ำแห่งประเทศไทย ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ ห้องประชุมชั้น 2 อาคารศูนย์ปฏิบัติการกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ความร่วมมือครั้งนี้เกิดขึ้นจากความต้องการของกรมอุทยานฯ ที่เห็นว่าการสำรวจทรัพยากรที่ซ่อนอยู่ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ โดยเฉพาะในถ้ำใต้น้ำ ยังมีข้อจำกัดด้านบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า “ความร่วมมือกับสมาคมดำน้ำแห่งประเทศไทยจะช่วยเติมเต็มฐานข้อมูลทรัพยากรและธรณีวิทยาของถ้ำใต้น้ำที่เรายังขาดหายไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะสมาคมฯ มีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญระดับสูง การทำงานร่วมกันนี้จะช่วยให้เราสามารถบริหารจัดการและคุ้มครองพื้นที่เหล่านี้ได้อย่างยั่งยืน ทั้งยังเป็นการต่อยอดไปสู่การส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศในอนาคตด้วย”

ด้าน พลเรือเอก อาภากร อยู่คงแก้ว นายกสมาคมดำน้ำแห่งประเทศไทย กล่าวเสริมว่า “สมาคมฯ รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการปฏิบัติภารกิจที่สำคัญของประเทศ เราได้รวบรวมทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำในประเทศไทยเพื่อร่วมกันสร้างฐานข้อมูลที่เป็นทรัพย์สินของชาติ การทำงานครั้งนี้ไม่ใช่แค่การสำรวจทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างมาตรฐานความปลอดภัยสำหรับนักดำน้ำ และพัฒนาบุคลากรของกรมอุทยานฯ ให้มีความพร้อมในการดูแลรักษาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต”

ความร่วมมือในครั้งนี้จะครอบคลุมถึงการสำรวจ ศึกษา วิจัย และพัฒนาองค์ความรู้ในพื้นที่นำร่องที่มีศักยภาพ ได้แก่ อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี, อุทยานแห่งชาติเขาสก, อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา – หมู่เกาะพีพี, อุทยานแห่งชาติเขาแหลม, อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองปลักพระยาและเขาระยาบังสา ซึ่งเต็มไปด้วยความลึกลับและสวยงามรอการค้นพบ.

วุฒิเดช ก้อนทองคำ TOPNEWSทั่วไทย ภาคตะวันตก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​