(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนนำบัลเล่ต์ “ความฝันในหอแดง”บุกเวทีไทย

วันที่ 20 กันยายน คณะบัลเลต์ระะดับแนวหน้าของเอเชีย “National Ballet of China” ได้นำนักแสดงกว่า 80 ชีวิตมาเปิดการแสดงชุด “ความฝันในหอแดง” ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปีความสัมพันธ์ไทย-จีน

นับเป็นครั้งแรกที่คณะบัลเลต์แห่งชาติจีนได้มีโอกาสมาเปิดการแสดงที่ประเทศไทย และยังเป็นครั้งแรกที่การแสดงบัลเลต์ “ความฝันในหอแดง” หรือ “A Dream of Red Mansions” หนึ่งในสี่สุดยอดวรรณกรรมคลาสสิกของจีนได้มาเปิดการแสดงนอกประเทศจีน

“ความฝันในหอแดง” เปี่ยมด้วยความงดงามทางภาษา ปรัชญา และอารมณ์ เป็น ผลงานของเฉาเสวี่ยฉินแห่งศตวรรษที่ 18 ได้รับการยกย่องว่าเป็น “กระจกสะท้อนสังคมจีนปลายราชวงศ์ชิง” ที่ลึกซึ้งและสะเทือนใจที่สุดเรื่องหนึ่งในประวัติศาสตร์จีน
ถ่ายทอดความรัก ความฝัน ความสูญเสีย และความเปราะบางของคนในตระกูลใหญ่บนเวทีที่อลังการและเครื่องแต่งกายอันวิจิตรที่ส่งตรงจากกรุงปักกิ่งกว่า 6 คอนเทนเนอร์

“ความฝันในหอแดง” ถูกดัดแปลงมาแล้วในหลากหลายรูปแบบทั้งละครทีวี เวที งิ้ว และภาพยนตร์ แต่เป็นครั้งแรกที่ถูกนำมาเป็นบัลเลต์ซึ่งเป็นของตะวันตก ถือเป็นการพบกันของสองวัฒนธรรม

ปุณญาพร เลิศศักดิ์วรกุลและณชล อังคนาพร บอกว่ารู้สึกประทับใจกับฉากแสงสีและดนตรี และว่าเคยดูบัลเลต์มาแล้วหลายครั้งส่วนใหญ่เป็นแบบคลาสสิก นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ชมบัลเลต์แนวใหม่ที่ผสมผสานวัฒนธรรมจีนและตะวันตก ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ใหม่

ขณะที่นักแสดงหลักหญิงบอกว่าผู้ชมชาวไทยให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นและแสดงความสนใจเป็นอย่างมาก ด้านนักแสดงหลักชายก็หวังว่าผู้ชมชาวไทยจะเข้าใจวัฒนธรรมจีนลึกซึ้งมากขึ้นและให้การสนับสนุนคณะบัลเลต์ของเราต่อไป ขณะที่ผู้อำนวยการ National Ballet of China ให้คำมั่นว่าจะนำผลงานดีๆมาเปิดการแสดงให้คนไทยได้รับชมกันอีกอย่างแน่นอน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สุดยอดเวทีประชันทักษะธุรกิจระดับชาติ “BA&IT EXPO ครั้งที่ 3” จุดประกายพลังเยาวชนสู่โลกนวัตกรรมธุรกิจยุคใหม่
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หิมะขาวแต่งแต้ม 'ภูมิลักษณ์ตันเสีย' งามราวภาพวาดในกานซู่
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เจียงซีเปิดใช้ 'กระเช้าลอยฟ้า' ยาว 5,580 เมตร
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 7S เปิดร้านหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์แห่งแรกที่อู่ฮั่น
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สองแฝด'แพนด้ายักษ์'ที่ฉงชิ่งเคลื่อนไหวพร้อมเพรียงทุกองศา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นักท่องเที่ยวแห่เช็กอิน 'สะพานเอ๋อหลิ่ง' ริมผาเปิดใหม่ในฉงชิ่ง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​