เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2568 อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และในฐานะประธานอาเซียน โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กว่า เมื่อวานนี้ฉันมีโอกาสได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฮุน มาเนต เพื่อรับภาพรวมและความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับชายแดนไทย-กัมพูชา
ฉันขอเรียกร้องให้นำปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขทั้งหมดเข้าสู่โต๊ะเจรจาผ่านการประชุมคณะกรรมการชายแดนร่วม หรือ JBC
มาเลเซียเชื่อว่าจิตวิญญาณแห่งการเจรจา การทูต และความเข้าใจระหว่างหุ้นส่วนอาเซียนเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการแก้ไขข้อพิพาททุกรูปแบบ
อย่างไรก็ตามโพสต์ดังกล่าวมีชาวเน็ตไทยเข้าไปวิจารณ์อันวาร์จำนวนมาก เพราะเห็นว่าผู้นำมาเลเซียไม่มีความเป็นกลาง อาทิ
-การประชุม JBC เป็นการประชุมตกลงเรื่องพื้นที่ข้อพิพาท แต่ที่เขมรบุกรุกรื้อลวดหนามมันอยู่ในฝั่งไทย100% ไม่ใช่พื้นที่อ้างสิทธิ์ จะให้เอาเข้าประชุมJBC หาป้าคุณเหรออันวา บินมาแหกตาดูหมุดที่ไทยได้ หมุดอยู่มาเป็นร้อยปี เป็นกลางไม่ได้ก็อย่าเสนอตัว ทูต IOT บ้านคุณ ยังมีความเป็นกลางกว่าคุณที่เป็นถึงผู้นำซะอีก
-เอนเอียงเห็นได้ชัด ไม่น่าเชื่อว่าเป็นถึงประธานอาเซียน แต่ไม่มีความเป็นกลางมีคุณธรรมเลย แล้วอีกอย่างแผนดินไทยอธิปไตยของไทย ไม่ควรมายุ่งเรื่องคนอื่น เอาประเทศของตัวเองให้รอดก่อน
-มาเลเซียควรทำตัวให้เป็นกลางมากกว่านี้ ถ้าคุณเชื่อในคำพูดของประเทศที่เปิดเป็นในฐานอาชญากรรมโลก คุณก็ไม่ต่างจากเหยื่อคนอื่นๆ
ขณะที่ชาวเน็ตกัมพูชา ได้เข้ามาคอมเมนต์ขอบคุณอันวาร์จำนวนมาก