หน้าไม่อาย! “ผู้ว่าฯบันเตียเมียนเจย” ส่งหนังสือถึง “ผู้ว่าฯสระแก้ว” อ้างลดตึงเครียด ขอรื้อรั้วออกให้ชาวกัมพูชากลับไปอยู่ที่เดิม

ผู้ว่าบันเตียเมียนเจยสุดหน้าด้าน ส่งหนังสือถึงผู้ว่าสระแก้ว ให้คนเขมรไปอยู่ที่เดิม สั่งไทยรื้อรั้วออก ห้ามวางเพิ่ม ด้าน“เพจกองทัพ” เปิดพิกัดหลักหมุดเขตแดน ที่มีการตกลงกันระหว่างไทย-กัมพูชา เมื่อปี 59 ย้ำจุดประท้วงบ้านหนองหญ้าแก้ว อยู่ห่างจากเส้นอ้างสิทธิ์สีแดงของกัมพูชาเข้ามาในไทย ประมาณ 250 เมตร

หน้าไม่อาย! “ผู้ว่าฯบันเตียเมียนเจย” ส่งหนังสือถึง “ผู้ว่าฯสระแก้ว” อ้างลดตึงเครียด ขอรื้อรั้วออกให้ชาวกัมพูชากลับไปอยู่ที่เดิม – Top News รายงาน

 

ผู้ว่าฯบันเตียเมียนเจย

 

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2568 นายอุม เรียไตร ผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย ของกัมพูชา ได้ส่งหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ประเทศไทย เพื่อขอให้นำหลักการ 4 ประการที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดบันเตียเมียนเจยได้นำเสนอในการประชุมเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2568 ณ ด่านชายแดนปอยเปต ราชอาณาจักรกัมพูชา มาใช้

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจยยืนยันกับผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วว่า ในการประชุมเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2568 ณ ด่านตรวจคนเข้าเมืองปอยเปต ราชอาณาจักรกัมพูชา ฝ่ายปกครองจังหวัดบันเตียเมียนเจยได้ร้องขอให้ฝ่ายสระแก้ว 4 ประการ ดังต่อไปนี้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

1. ขอให้คงสภาพเดิมไว้ โดยเคารพข้อตกลงหยุดยิงเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2568 และผลการประชุม GBC สมัยวิสามัญเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2568 ผลการประชุม RBC สมัยก่อน และผลการประชุม GBC สมัยพิเศษเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2568 อย่างเคร่งครัด และไม่ขยายขอบเขตของปัญหาหรือความขัดแย้ง โดยรอมติจากคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม หรือ JBC ของทั้งสองประเทศ คือ กัมพูชาและไทย ในอนาคต

2: เพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบันทึกความเข้าใจ MOU ปี 43 และขอบเขตอำนาจ ปี 2546 ฝ่ายไทยต้องอนุญาตให้พลเมืองกัมพูชาเดินทางกลับภูมิลำเนา และขนย้ายลวดหนาม ผ้าใบกันน้ำ และยางรถยนต์ออกจากพื้นที่ที่ไทยได้วางไว้

3: ขอให้ฝ่ายไทยงดเว้นการดำเนินการอื่นๆ เช่น การวางลวดหนามเพิ่ม การออกหนังสือแสดงกรรมสิทธิ์ การทำลายบ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชายแดน และการดำเนินการอื่นๆ ในพื้นที่หรือพื้นที่ที่ทั้งสองฝ่ายยังไม่ได้ตกลงกัน

 

4: กรณีที่ไม่อยู่ในอำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบของฝ่ายบริหารจังหวัด ให้ส่งเรื่องไปยัง GBC และ JBC

ผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย ได้ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วรับทราบและให้ความร่วมมือในการดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการเผยแพร่ข้อมูลเท็จ ข่าวปลอม การกล่าวหา และการใช้ถ้อยคำยั่วยุ ซึ่งจะนำไปสู่การลดความตึงเครียดและส่งเสริมบรรยากาศที่เอื้ออำนวยต่อการเจรจาอย่างสันติ

ด้าน เพจ “กองทัพบก ทันกระแส” โพสต์ข้อความ ยืนยันว่าจุดที่มีการประท้วง บริเวณบ้านหนองหญ้าแก้ว คือ จังหวัดสระแก้ว ประเทศไทย เขตอธิปไตยไทย

โดยอ้างอิงจากเอกสารข้อตกลงไทย-กัมพูชา ลงนามร่วมกันในปี 2559 ฝ่ายกัมพูชาลงนามโดย นาย ลาย เซียงลี ดำรงตำแหน่ง ผอ.กองเทคนิคและการสำรวจ สำนักเลขาธิการหน่วยงานแห่งชาติรับผิดชอบเรื่องพรมแดน ในขณะนั้น และปัจจุบันดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงกิจการชายแดนของกัมพูชา

ทั้งนี้จะเห็นได้จากพิกัดระหว่างหลักหมุด 42 และ 43 (WGS84)
-โดยหลักที่ 43 หมุดตรงกันที่พิกัด N = 1525959.0341 // E = 253885.5621
-หลักที่ 42 หมุดฝ่ายไทยพิกัด N = 1531914.8811 // E = 257465.1412
-หลักที่ 42 หมุดฝ่ายกัมพูชาพิกัด N = 1531984.5120 // E= 257427.3590
ซึ่งจุดเกิดเหตุประท้วงบ้านหนองหญ้าแก้ว พิกัดโดยประมาณ คือ N=255291.00 // E=1528853.00 ห่างจากเส้นอ้างสิทธิ์สีแดงของกัมพูชา ประมาณ 250 เมตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ภูเก็ตเดินหน้ารับรองศูนย์ฟื้นฟูผู้ติดสิ่งเสพติด – ดันมาตรฐานบริการระดับจังหวัด
"กรมส่งเสริมสหกรณ์" จับมือ "ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์" หนุนธรรมาภิบาลสหกรณ์นอกภาคการเกษตร หวังให้สหกรณ์ยึดหลักการบริหารจัดการที่ดี โปร่งใส เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
เยี่ยมแคมป์นักเตะอนุบาลหนองปรือ ตักศิลาหมากแข้งชลบุรี สถานที่ปลุกปั้น หนูน้อยต้นอ้อ แข้งจิ๋วมหัศจรรย์
หนุ่มจีนหนีหมายจับสากล ซุกตัวที่ภูเก็ต
นครสวรรค์ ฝนตกต่อเนื่อง น้ำตกหินดาดคืนชีพ!! นทท.แห่เที่ยว
"เสธ กปช.จต." ประชุมร่วม รอง ผบ.ภท.5 กัมพูชา พร้อมให้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาแนวชายแดน ด้านจ.ตราด 17 จุด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​