สมุทรปราการ ชลหารพิจิตเร่งพร่องน้ำ รองรับ 3 น้ำที่จะมาถึง

จากการการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาออกมาประกาศแจ้งเตือน แต่ช่วง 17 – 24 กันยายน 2568 ฝนของประเทศไทยจะเพิ่มขึ้น ปัจจัยหลักยังมากจากแนวร่องมรสุมที่พาดผ่านบริเวณภาคกลาง (กรุงเทพมหานครและปริมณฑล) ภาคตะวันออก ภาคอีสานตอนล่าง เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ ประกอบมรสุมมีกำลังแรงขึ้น จึงทำให้ในพื้นที่ดังกล่าวมีฝนตกหนักได้ และมีตกหนักมากบริเวณภาคตะวันออก อาจมีปริมาณน้ำฝนในพื้นที่เพิ่มขึ้น เช่นในภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งพื้นที่ในชุมชนเมืองอย่างใน กทม.และปริมณฑล ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมขัง น้ำรอการระบาย น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก


ล่าสุดจังหวัดสมุทรปราการ โดยโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชลหารพิจิตร ซึ่งรับผิดชอบในการระบายน้ำในคลองสายหลักของจังหวัดสมุทรปราการ ออกสู่ทะเล โดยล่าสุดได้เร่งเดินเครื่องสูบน้ำตามสถานีหลักต่างๆ อย่างเต็มขีดความสามารถเพื่อพร่องระดับน้ำในคอลงสายสำคัญของจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อรองรับปริมาณน้ำฝนที่จะตกหนักในพื้นที่ บวกกับการเตรียมความพร้อมรองรับน้ำเหนือที่อาจเข้าสู่พื้นที่ อีกทั้งช่วงที่จะเกิดน้ำทะเลหนุนสูง โดยเฉพาะช่วงค่ำของวันนี้ ที่จะมีระดับน้ำทะเลหนุนสูงสุดอยู่ที่ 3.6 เมตร
นาย ญาณกร โพธิ์ศรี นายช่างเครื่องกล ประจำสถานีสูบน้ำคลองด่าน 1 ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้ทางโรงการชลหารพิจิตรได้เร่งสูบน้ำจากคลอง เพื่อพร่องน้ำให้ต่ำกว่าระดับมาตรฐานที่ 30 เซนติเมตร เพื่อรองรับปริมาณน้ำฝนที่จะตกลงมา โดยการเปิดเครื่องสูบน้ำทุกสถานีสูบน้ำและประตูระบายน้ำลงสู่ทะเล โดยเฉลี่ยการสูบน้ำสูงสุดอยู่ที่วันละ 1.3 ล้านลูกบาศก์เมตร ต่อวัน ทั้งนี้การระบายน้ำจะต้องมีการคำนวณผลกระทบทั้งสองฝ่ายทั้งฝั่งของน้ำจืดรวมถึงฝั่งของน้ำเค็ม ขณะที่ปัจจุบันพบว่าปริมาณขยะที่ถูกทิ้งลงคลองมีจำนวนมาก เช่น ที่นอน ยางรถยนต์ ถุงกระสอบ ผ้าใบ และขยะอื่นๆขนาดใหญ่ ทำให้เป็นอีกอุปสรรคสำคัญการการขวางประตูระบายน้ำส่งผลทำให้เครื่องสูบน้ำทำงานหนักเกินไป จึงอยากฝากเตือนประชาชนขอความร่วมมือไม่ทิ้งขยะลงคลอง

ข่าวที่น่าสนใจ

ขณะที่ ทีมข่าวเราลงพื้นที่สำรวจการสูบน้ำจากลำคลองสายหลัก อย่างเช่นคลองส่งน้ำสุวรรณภูมิ “สะพานน้ำยกระดับ” แห่งเดียวในไทย โครงการพระราชดำริ ร.9 ช่วยพสกนิกรพ้นวิกฤตน้ำท่วมการป้องกันแก้ไขปัญหาน้ำท่วมพื้นที่โดยรอบสนามบินสุวรรณภูมิ กับโครงการระบายน้ำบริเวณสนามบินสุวรรณภูมิ ที่ผ่านมาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ผ่าน สะพานคลองส่งน้ำสุวรรณภูมิ สะพานน้ำยกระดับแห่งเดียวในประเทศไทย ซึ่งทำหน้าที่นำน้ำจากคลองลงสู่ทะเลโดยตรง หนึ่งในโครงการพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9

โดย สะพานคลองส่งน้ำสุวรรณภูมิ เป็นสะพานน้ำยกระดับ ที่มีความยาวมากที่สุดแห่งแรกของประเทศไทย ถูกสร้างขึ้นจากแนวพระราชดำริ ของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เมื่อปี 2546 ที่พระราชทานให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แก้ไขปัญหาพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออกตอนล่าง ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ บางแห่งเป็นพื้นที่แอ่งท้องกระทะ และการขยายตัวของเมือง ทำให้พื้นที่รับน้ำลดลง และการระบายน้ำออกสู่อ่าวไทยทำได้ยากขึ้นรัฐบาลจึงได้จัดตั้ง โครงการระบายน้ำบริเวณสนามบินสุวรรณภูมิขึ้น และเริ่มลงมือก่อสร้าง สะพานน้ำยกระดับตั้งแต่ปี 2548 แล้วเสร็จเปิดใช้อย่างเป็นทางการ เมื่อปี 2553 สะพานน้ำยกระดับ มีความยาวกว่า 10 กิโลเมตร มีลักษณะคล้ายคลองระบายน้ำ ที่ถูกสร้างเป็นสะพานน้ำยกสูงจากถนนสุขุมวิทถึง 6 เมตร เป็นรูปตัวยู ข้ามคลองชายทะเล และถนนสุขุมวิท ประสิทธิภาพของการใช้งาน ช่วยระบายน้ำต่อจากคลองสำโรงได้สูงสุด 100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยมีเครื่องสูบระบายน้ำ 4 เครื่อง ผลักดันออกทะเล ซึ่งในช่วงมหาอุทกภัย น้ำท่วมใหญ่ปี 2554 โครงการนี้ถือว่าเป็นจุดหลักที่ช่วยระบายน้ำ ได้มากถึง 560 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือเทียบเท่ากว่าครึ่งหนึ่งของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ส่งผลให้พื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ แทบไม่ได้รับผลกระทบเลย เนื่องจากมีคลองระบายน้ำสุวรรณภูมิ ช่วยในการระบายน้ำ

 



นางสาวปรางค์ทิพย์ จินดามรกฎ / ธนวัต นาคขำ  ผู้สื่อข่าว topnewsทั่วไทย จ.สมุทรปราการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ชาร์เตอร์ กรุ๊ป" แถลงเชื่อมั่นศักยภาพศก.ไทย ยันแผนการลงทุนธุรกิจ ไม่เกี่ยวข้องนักการเมือง-พรรคการเมือง เตือนแพร่ข้อมูลเท็จพร้อมดำเนินดดีทางกม.เด็ดขาด
ผ้าลำปางบุกเมืองย่าโม โคราชเปิดเวที LAMPANG TEXTILE & LIFESTYLE CITY โชว์อัตลักษณ์ผ้าไทยสู่สากล
ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. ตรวจเยี่ยมบำรุงขวัญตำรวจภูธรภาค 5
นายก อบจ.ชลบุรี เป็นประธานในพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและยกยอดมณฑปวิหาร วัดเขาไม้แดง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี
หนองหญ้าแก้วเดือด! ม็อบกัมพูชารื้อรั้วลวดหนาม ปะทะเดือด ตร.ไทยใช้แก๊สน้ำตา-กระสุนยาง-LRAD สกัด เจ็บระนาว
พี่หนู ปั้มลุงเท่งชะอำ จากเด็กรถเมล์สายใต้สู้เจ้าของธุรกิจ100ล้าน ก่อนส่งมอบความสุขคืนแก่ชุมชน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​