เชียงใหม่-เสริมพลังแกนนำ ดูแลด้วยสติ นำด้วยนวัตกรรมเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นของผู้บกพร่องทางจิต

เชียงใหม่-เสริมพลังแกนนำ ดูแลด้วยสติ นำด้วยนวัตกรรมเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นของผู้บกพร่องทางจิต

โครงการการพัฒนาแกนนำชมรม เครือข่ายในการดูแลผู้บกพร่องทางจิตโดยใช้สตินวัตกรรมเป็นฐาน “เสริมสร้างแกนนำเครือข่าย เข้มแข็งด้วยสติ ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นของผู้บกพร่องทางจิต”

วันพฤหัสบดีที่ 11 กันยายน 2568 น.ส.พลอยพรรณ  พลอยทับทิม พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงใหม่ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดโครงการสัมมนาพัฒนาแกนนำชมรมเครือข่ายในการดูแลผู้บกพร่องทางจิตโดยใช้สตินวัตกรรมเป็นฐาน ระหว่างวันที่ 10 – 12 กันยายน 2568 โดยมีนายกสมาคมเพื่อผู้บกพร่องทางจิตแห่งประเทศไทย ที่ปรึกษาสมาคมเพื่อผู้บกพร่องทางจิตแห่งประเทศไทย คณะกรรมการสมาคมเพื่อผู้บกพร่องทางจิตภาคเหนือ  แกนนำชมรมเครือข่ายเพื่อผู้บกพร่องทางจิต 17 จังหวัดภาคเหนือ  ผู้มีเกียรติร่วมงาน ณ ห้องประชุมวีรวรรณ โรงแรมเชียงใหม่ภูคำ ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

น.ส.พลอยพรรณ  พลอยทับทิม พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า โครงการพัฒนาแกนนำชมรม เครือข่ายในการดูแลผู้บกพร่องทางจิตโดยใช้สตินวัตกรรมเป็นฐาน ในวันนี้ต้องการให้แกนนำชมรมเครือข่ายใน 17 จังหวัดภาคเหนือ  ที่เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนได้รู้แนวทางการดำเนินงานขององค์กร  และสามารถช่วยกันจัดทำแผนการดำเนินงานร่วมกันได้อย่างมีคุณภาพ มีระบบการบริหารจัดการที่โปร่งใสรวมทั้งสามารถเชื่อมโยงการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้   และเพื่อให้แกนนำองค์กรเครือข่ายในภาคเหนือ มีความรู้   มีความเข้าใจ  ในการบริหารจัดการองค์กรให้มีความพร้อม  ในการขับเคลื่อนงานด้านจิตเวช  และสามารถยกระดับองค์กรให้เป็นศูนย์บริการคนพิการทางจิตในแต่ละพื้นที่ได้อย่างมีศักยภาพ นอกจากนี้แกนนำเครือข่ายที่เข้าร่วมกิจกรรม มีความรู้ความเข้าใจเรื่องการดูแลช่วยเหลือคนพิการโดยใช้หลักพุทธศาสนามาช่วย  เพื่อให้แกนนำทุกคนทำงานได้อย่างมีสติในทุกขณะ จะได้คอยช่วยกันปกป้องสิทธิของคนพิการ  เป็นปากเป็นเสียงแทนคนพิการได้อย่างถูกต้อง ไม่เกิดความขัดแย้งในการทำงาน รวมทั้งเน้นให้เห็นความสำคัญของครอบครัว เพื่อลดความรุนแรงและได้แนวทางการทำงานรวมถึงขั้นตอนในการให้ความช่วยเหลือคนพิการทางจิตอย่างถูกวิธี ตามพระราชบัญญัติสุขภาพจิต และพระราชบัญญัติส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

นางสาวธนพร  แสงศิระประภา แกนนำชมรมตะวันทอแสง กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการการพัฒนาแกนนำชมรมเครือข่ายในการดูแลผู้บกพร่องทางจิตโดยใช้สตินวัตกรรมเป็นฐานในวันนี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรม  มีความรู้ความเข้าใจในการนำสตินวัตกรรมเป็นฐาน  ในการดูแลช่วยเหลือและพัฒนาผู้บกพร่องทางจิตให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ร่วมกับทุกคนในสังคมได้อย่างมีความสุข
เพื่อให้ผู้บกพร่องทางจิตหรือคนพิการทางจิตในแต่ละพื้นที่ได้รับบริการ ในการดูแลช่วยเหลือและฟื้นฟูอย่างถูกวิธี   มีคุณภาพและเหมาะสมของแต่ละพื้นที่

การจัดโครงการฯในวันนี้ จะดำเนินการ  ระหว่างวันที่ 10 – 12 กันยายน 2568  กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการประกอบด้วยแกนนำชมรมเครือข่ายเพื่อผู้บกพร่องทางจิต
ใน17 จังหวัดภาคเหนือ  ที่ปรึกษาสมาคมฯ  คณะกรรมการสมาคมเพื่อผู้บกพร่องทางจิตแห่งประเทศไทย  วิทยากร รวมจำนวนทั้งสิ้น 207 คน

 

นภาพร ขัติยะ ผู้สื่อข่าว Top News ทั่วไทย จ.เชียงใหม่

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อุทัยธานีชาวเกาะเทโพและท่าซุงอ่วมหนัก น้ำเข้าท่วมบ้านเรือนที่อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา กว่า 50 หลังคา
"ทูตญี่ปุ่น" ยอมรับเป็นปท.ที่ 3 ขอไทย-กัมพูชา เร่งเปิดด่านชายแดน ห่วงกระทบจ้างแรงงาน แผนลงทุน "ไทยแลนด์พลัส 1"
อธิบดีกรมอุทยานฯ ลงใต้! เดินหน้าผลักดันภูเก็ต สู่ Premium Destination ด้วยแผน "Boat Taxi"
วงจรปิดเห็นชัด กระบะจอดเติมน้ำมันในปั๊ม ยังไม่ทันปิดฝา กระชากรถหนีต่อหน้า เด็กปั๊มแค้นไม่หายต้องรับผิดชอบ 2,000 จำได้แม่นสักลายหน้าผาก มีรอยเย็บแผลใบหน้าชัด
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จัดตั้ง “ศูนย์ข่าวกรองอาชญากรรมสัตว์ป่า"
"สภาองค์กรผู้บริโภค" หนุน "นายกฯอนุทิน" สานต่อนโยบายภท.ค่ารถไฟฟ้า 40 บาทต่อวัน ยันปชช.ได้ประโยชน์ ไม่กระทบสถานะการคลังปท.

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​