“นายกฯอนุทิน” เผยตรวจประวัติรมต. ต้องใช้เวลา ตอนนี้ยังไม่มีใครถูกตีตก เตรียมเปิดตัวรมว.ยุติธรรม โควตาคนนอก

“นายกฯอนุทิน” เผยตรวจประวัติรมต. ต้องใช้เวลา ตอนนี้ยังไม่มีใครถูกตีตก เตรียมเปิดตัวรมว.ยุติธรรม โควตาคนนอก

“นายกฯอนุทิน” เผยตรวจประวัติรมต. ต้องใช้เวลา ตอนนี้ยังไม่มีใครถูกตีตก เตรียมเปิดตัวรมว.ยุติธรรม โควตาคนนอก

 

ข่าวที่น่าสนใจ

10 กันยายน 2568 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการตรวจสอบประวัติคณะรัฐมนตรี ว่า เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ได้รับรายชื่อและส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีการตอบกลับมาหลายคนแล้ว และจะทยอยตอบกลับมา “so far so good”

เมื่อถามว่า จะเสร็จสิ้นการตรวจสอบคุณสมบัติเมื่อใด นายอนุทิน กล่าวว่า บางที่มีความล่าช้าเนื่องจากต้องไปถามหน่วยงานทุกจังหวัด ซึ่งมีทั้งหมด 77 จังหวัด ตนก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน แต่สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี กล่าวว่าเป็นไปตามข้อปฏิบัติ จึงต้องให้ดำเนินการเรื่องนี้ ซึ่งเป็นเรื่องดีเอาให้มันจบทั้งหมด เพราะพอบอกไม่มีปัญหา ตั้งไป 3 วันกลับมีปัญหา ก็ให้มันจบ เมื่อทุกอย่างส่งกลับมาเรียบร้อยจะเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสรุปให้มีความเห็นตรงกันอีกครั้งว่าข้อมูลครบถ้วนสมบูรณ์และจะเร่งนำขึ้นทูลเกล้าฯ ต่อไป

 

สำหรับบุคคลที่อาจมีปัญหา เช่น นายวรภัค ธันยาวงษ์ ที่มีคดีความใน ป.ป.ช. นายอนุทิน กล่าวว่า อย่าเอ่ยชื่อบุคคล ทุกคนได้รับการส่งชื่อไปตรวจสอบประวัติในทุกๆ ด้านอยู่แล้ว คนที่ตรวจสอบก็เป็นองค์กรอิสระ หรือเป็นหน่วยงานที่ต้องดูแลในเรื่องของทะเบียนประวัติอะไรต่างๆ เมื่อตอบมาเป็นอย่างไรก็อย่างนั้น ยืนยันว่าทุกคนที่มีปัญหาก็เป็นไม่ได้

ตอนนี้มีบุคคลที่ส่งชื่อไปแล้วถูกตีกลับมีปัญหานั้น นายอนุทิน ยืนยันว่า ตอนนี้ยังไม่มี เมื่อส่งกลับมา เลขาครม. ก็จะรวบรวม และสรุปให้ตนทราบ ซึ่งถ้าไม่ผ่านก็เสนอไม่ได้

เมื่อถามว่า จะสามารถสรุปรายชื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ เมื่อใด นายอนุทิน กล่าวว่า ยังระบุไม่ได้ เพราะไม่ได้ตรวจสอบเอง ต้องส่งไปยังองค์กรต่างๆ แต่ละองค์กรทราบอยู่แล้วว่าจะต้องเร่งอย่างเต็มที่ เพราะเป็นเรื่องของการบริหารราชการแผ่นดิน

ส่วนจะพูดอะไรกับประชาชนหรือไม่เรื่องการจัดโผ ครม. ครั้งนี้ ที่ทุกคนคาดหวังและเห็นโฉมหน้าพอดูได้ และกำลังรออยู่ นายอนุทิน กล่าวว่า เร่งดำเนินการอยู่ แต่ก็อยู่ในห้วงเวลา ตนถามทีมงานตลอดเวลา ต้องทำให้เสร็จในห้วงเวลาตรงไหนที่ช้า ต้องใช้กลไกนั้นเร่ง แต่ทีมงานก็เปรียบเทียบว่าตอนนี้ยังไม่อยู่ในการควบคุมของเรา อยู่ในระหว่างการตรวจสอบประวัติ ความร่วมมือจากหน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ได้สังกัดรัฐบาล ก็ได้แต่บอกถึงความจำเป็นให้เร่งตรวจสอบโดยเร็ว แต่ดีแล้วที่ตรวจสอบโดยละเอียด ถ้าเร่งๆ มา เดี๋ยวตอบมาว่าไม่มีอะไร อีกแป๊บจะเจอแล้วจะยุ่งเหมือนกัน จึงขอให้มีความละเอียดให้ได้มากที่สุด

ขณะผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับชื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ดูเหมือนว่าจะเหลือเพียงตำแหน่งเดียวที่ยังไม่ ล่าสุดได้ชื่อแล้ว ซึ่งจะเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย เชิญถุงยังชีพพระราชทานมอบแก่ประชาชนผู้ประสบอุทกภัย จังหวัดเชียงใหม่
ผู้ว่าฯ เมืองคอน นำหน่วย ‘บำบัดทุกข์ บำรุงสุข’ ลงพื้นที่ถ้ำพรรณรา
พิธีปิดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 48  "พลศึกษาเกมส์" ณ จังหวัดสุโขทัย
“เทสใต้ Tasty” เสิร์ฟเมนูสีดำ ต้อนรับสารทเดือนสิบ
สวธ. จับมือ นิด้า ร่วมผลักดันการศึกษาด้านการท่องเที่ยว ยกระดับ-พัฒนา เชื่อมโยงเครือข่ายวัฒนธรรม ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยอย่างยั่งยืน
สมศักดิ์ ลงพื้นที่เพชรบูรณ์ เปิดงาน ‘คนไทยห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง’

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​