“โฆษกเพื่อไทย” เผย “อุ๊งอิ๊ง” กำลังใจยังดี สั่งสส.ทำหน้าที่ฝ่ายค้าน เตรียมพร้อมการเลือกตั้ง สร้างพรรคให้เข้มแข็ง

"โฆษกเพื่อไทย" เผย "อุ๊งอิ๊ง" กำลังใจยังดี สั่งสส.ทำหน้าที่ฝ่ายค้าน เตรียมพร้อมการเลือกตั้ง สร้างพรรคให้เข้มแข็ง

“โฆษกเพื่อไทย” เผย “อุ๊งอิ๊ง” กำลังใจยังดี สั่งสส.ทำหน้าที่ฝ่ายค้าน เตรียมพร้อมการเลือกตั้ง สร้างพรรคให้เข้มแข็ง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

9 ก.ย. 2568 ที่พรรคเพื่อไทย นายดนุพร ปุณณกันต์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) แบบบัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงผลการประชุม สส. ประจำสัปดาห์ ว่า เนื่องจากวันนี้การประชุมพรรคประจำสัปดาห์ โดยวันนี้ก่อนที่จะมีการประชุมสส. ช่วงประมาณ 15.00 น. โดยเวลา 14.00 น. ได้มีการประชุมกรรมการบริหารพรรคคณะใหญ่ โดย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้เป็นประธานในการประชุมในวันนี้ แน่นอนว่าเริ่มประชุมกรรมการบริหารพรรคผู้ใหญ่ในพรรคหลายคนก็ได้ให้กำลังใจกับ หัวหน้าพรรค ในการผ่านเหตุการณ์วันนี้ไปให้ได้

นายดนุพร กล่าวอีกว่า หัวหน้าพรรคเพื่อไทย มีกำลังใจที่ดี และเข้มแข็ง โดยใช้เวลาพูดคุยในเรื่องนี้ประมาณ 5 นาทีจากนั้น ก็เข้าสู่ระเบียบวาระของกรรมการบริหารพรรค โดยสรุปในการประชุมกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยครั้งนี้ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย มีการพูดคุยถึงเรื่องของการนับถอยหลังการเลือกตั้งในอีกไม่กี่เดือนต่อจากนี้

นายดนุพร ระบุว่า วันนี้ได้มีการนำคำสั่งเก่า ๆ มาพูดคุยเรื่องของการเลือกตั้ง รวมถึงในการนำปฏิทินมากลางตารางดูว่าจะเลือกตั้งอีกครั้งเมื่อไหร่ วันนี้จึงเป็นการประกาศเดินหน้าสู่การเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ พรรคเพื่อไทย พร้อมในเรื่องของผู้สมัครให้ทันอย่างช้าที่สุด ก็คาดว่าจะภายในกลางเดือนหน้า ซึ่งคาดว่าเราจะมีผู้สมัครครบ 400 เขต ทั้งนี้ หากเรามีผู้สมัครแล้วเพิ่มเติมจากที่เป็น สส. เก่าเราก็จะเดินหน้าทำงานทันที และจะมีการเชิญผู้ใหญ่ภายในพรรค เข้ามารวมสมองเพื่อคิดนโยบายต่อจากนี้
เดี๋ยววันนี้เป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง

โดยหลังจากประชุมกรรมการบริหารพรรคเสร็จ ก็มีการประชุม สส. เวลา 15:00 น. โดยนางสาวแพทองธาร หัวหน้าพรรค ได้เข้าเป็นการประธานการประชุม และมีนายภูมิธรรม เวชยชัย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน นายประเสริฐจันทรรวงทอง และผู้บริหารชุดปัจจุบัน และชุดที่ผ่านมาเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ของพรรค และคงเป็นการพูดให้กำลังใจหัวหน้าพรรคในเรื่องคำตัดสินศาลฎีกาเมื่อเช้านี้ และหัวหน้าพรรคได้กำชับ สส. ของพรรคเพื่อไทยทุกคนในการประชุมสภาในวันพุธ – วันพฤหัสบดี ว่ามีกฎหมายสำคัญหลายฉบับที่ สส. ของพรรคที่เป็นผู้เสนอ และเป็นประธานกรรมาธิการวิสามัญร่างศึกษา แล้วก็จะนำเข้าสู่สภา เพื่อผ่านในวาระต่าง ๆ จึงได้กำชับให้ สส. อยู่ร่วมกันเป็นองค์ประชุมเพื่อทำหน้าที่ สส. ของพี่น้องประชาชนอย่างแข็งแรง และในวันพฤหัสบดี ช่วงนี้เป็นช่วงการเปลี่ยนผ่านคณะรัฐมนตรี และคิดว่ากระทู้ต่าง ๆ ในสภา ก็จะยังไม่มี และกฎหมายต่าง ๆ ที่ค้างอยู่ในสภา ก็จะรีบนำกฎหมายต่าง ๆ เหล่านี้ผ่านออกไปสู่ขั้นตอนต่อไปอย่างเร็วที่สุด

 

ดังนั้น วันนี้หัวหน้าพรรคได้กำชับให้ทุกคนทำหน้าที่อย่างเข้มแข็งในการเป็นฝ่ายค้านตัวจริงในสภาผู้แทนราษฎร และจะพิจารณากฎหมายที่สำคัญออกไปสู่พี่น้องประชาชน และขณะนี้การประชุมยังไม่เสร็จสิ้นนางสาวแพทองธาร ยังอยู่ในห้อง เพื่อเป็นประธานการประชุม และรับเรื่องจาก สส. ต่าง ๆ ทั้งปัญหาในพื้นที่ รวมทั้งได้มีการพูดคุยในเรื่องของการคัดสรรผู้สมัครต่าง ๆ ในพื้นที่

ส่วนกลุ่มงูเห่า ถ้ามีการขับออกจะสามารถย้ายพรรคได้ พรรคเพื่อไทยคิดว่าจะเก็บไว้ในพรรค หรือขับออกเพื่อให้ย้ายพรรค นายดนุพร กล่าวว่า เรื่องของผู้ที่โหวตแตกต่างจากมติพรรคเรื่องนี้ ได้โยนให้คณะกรรมการจริยธรรมของพรรค เป็นผู้ที่ดู ว่ากฎระเบียบของพรรคมีอะไรบ้าง และเราควรจะทำอย่างไร รวมทั้งนับเวลาที่แถลงข่าวเรื่องนี้ ตนเองคิดว่าจะมีการถกกันในที่ประชุมพรรคอย่างแน่นอน และต้องรอดูว่าจะมีมาตรการต่าง ๆ ในการลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืนอย่างแน่นอน

ส่วน สส.เขตมั่นใจหรือไม่ ว่าวันนี้จะยังอยู่กับพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งครั้งต่อไป นายดนุพร ระบุว่า สส. เขตกว่า 110 คน พรรคไม่สามารถไปบังคับให้ใครลงในนามพรรคได้ และหากมีการยุบสภา กฎระเบียบของรัฐธรรมนูญ หากยุบแล้วต้องมีการเลือกตั้งใหม่ภายใน 45 – 60 วัน ดังนั้น วันนี้พรรคเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้ง ส่วนท่านใดจะลงสมัคร หรือมีความรู้สึกเปลี่ยนใจ อยากจะไปลงสมัครในนามพรรคอื่น พรรคไม่ได้ปิดกั้นในเรื่องนี้ เพียงแต่ว่าวันนี้นางสาวแพทองธาร ได้แสดงความพร้อมต่อ สส. ในที่ประชุมว่า วันนี้เราประกาศแล้วว่าเราพร้อมเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง และนางสาวแพทองธาร พร้อมที่จะเป็นกำลังสำคัญในการนำพาไปสู่การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น ส่วนผลการเลือกตั้งเราก็คาดหวังว่าเราจะได้ สส. เยอะที่สุด แต่วันนี้ไกลเกินไปที่จะพูดถึงการเลือกตั้ง เพียงแต่ว่าวันนี้เรามาจัดการระบบในการคัดสรรคน และทำนโยบายต่าง ๆ เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง เราเชื่อว่าวันนี้พรรคเรามีความพร้อมในการเลือกตั้ง

ส่วนนโบายของพรรคเพื่อไทยที่เคยทำขณะที่เป็นรัฐบาลแต่ยังไม่สำเร็จ ในการเลือกตั้งครั้งต่อไปจะนำไปหาเสียงด้วยหรือไม่ นายดนุพร ระบุว่า หลังจากที่มีรัฐบาล และนายกรัฐมนตรีคนใหม่แล้ว นโยบายต่าง ๆ ที่ผ่านสภาแล้ว อย่างเช่นนโยบายหวยเกษียณ จะดำเนินการต่อหรือไม่ กฎหมายผ่านสภาไปแล้ว ก็มีประมวลกฎหมายที่บังคับอยู่แล้ว ก็ต้องพูดคุยว่าเขาจะทำต่อหรือไม่ และเรื่องอื่นที่เราผ่านสภาไปแล้ว เราต้องจับตาดูต่อไปว่ากฎหมายเหล่านี้ จะถูกนำไปปฏิบัติตามหรือไม่ หากนโยบายอะไรก็ตาม ที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน แล้วรัฐบาลชุดปัจจุบัน ไม่ดำเนินการ เราก็จะนำกลับมาทำใหม่ และต้องขอดูนโยบายของเราที่ผ่านสภาแล้วด้วยว่านำไปปรับใช้ได้มากแค่ไหน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมสส. พรรคเพื่อไทย มีตัวแทน สส. แต่ละภาค อาทิ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่าน , นายประยุทธ์ ศิริพาณิชย์ สส.บัญชีรายชื่อ เป็นตัวแทนให้กำลังใจนางสาวแพทองธาร หลังนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต้องเข้าเรือนจำตาม คำสั่งศาลฎีกา

 

ขณะที่ น.ส.แพทองธาร ขอบคุณกำลังใจจาก สส. ทุกคน พร้อมบอกด้วยว่า ก่อนเข้าเรือนจำ นายทักษิณ มีกำลังใจดี และพอจะคาดเดาผลได้อยู่แล้ว พร้อมรับผลการตัดสินจากกระบวนการยุติธรรม เพื่อให้ข้อครหาที่เกิดขึ้นจะได้หมด และพรรคเดินหน้าต่อไป

น.ส.แพทองธาร ยังบอกอีกว่านายทักษิณได้ให้กำลังใจตนเอง และบอกให้กลับมานำทัพทำให้พรรคเพื่อไทยให้เข้มแข็ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้ว่าฯ ปัตตานีให้กำลังใจผู้ผ่านการบำบัดสิ่งเสพติด
ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซ้อมแผนเผชิญเหตุรองรับกรณีระบบขนส่งผู้โดยสารอัตโนมัติ หยุดให้บริการแบบบางส่วน
“นครเกมส์ 2568” เปิดฉากยิ่งใหญ่! นักเรียน-นักศึกษา-ประชาชนร่วมชิงชัยกีฬากรีฑาเมืองคอน
เยาวชนฟาฎอนีต่อต้านสิ่งเสพติด สร้างภูมิคุ้มกันห่างไกลพืชกระท่อม
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ระบบนำทางเป่ยโต่วมีสถานีฐานเกือบ 7,000 แห่งทั่วจีน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หางโจวจัดแข่งทักษะ 'ไลฟ์สด' ขายสินค้าเกษตร

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​