‘ในหลวง ร.๙’กับการปกป้องประเทศ จากระบอบคอมมิวนิสต์

สถาบันทิศทางไทย จัดเสวนาในหลวงรัชกาลที่9เสด็จเยือนต่างประเทศ ยุคสงครามเย็นและจุดเริ่มต้นของระบบคอมมิวนิสต์ ที่เริ่มเข้ามามีบทบาทในการเมืองไทย การเสด็จเยือนต่างประเทศของในหลวงรัชกาลที่ 9 ถือเป็นพระราชกรณียกิจที่สำคัญอย่างสูงของประเทศไทย ทำให้รอดพ้นจากการคืบคลานเข้ามาของระบอบคอมมิวนิสต์

สถาบันทิศทางไทย จัดเสวนาในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งเสด็จเยือนต่างประเทศ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระราชกรณียกิจที่สำคัญของพระองค์ โดยเฉพาะพระราชกรณียกิจเจริญสัมพันธไมตรีกับต่างประเทศ ซึ่งในยุคดังกล่าวถือว่า เป็นยุคที่ระบอบคอมมิวนิสต์เริ่มมีบทบาทสำคัญเข้ามาปกครองประเทศต่างๆทั่วโลก โดยเฉพาะในปี 2503 ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จ พระราชดำเนินเยือนประเทศสหรัฐอเมริกา อาจารย์ไกรฤกษ์ นานา นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ เป็นผู้บรรยาย

อาจารย์ไกรฤกษ์บอกว่า สาระสำคัญของการเสวนา เป็นการย้อนรำลึกถึงพระราชกรณียกิจที่สำคัญของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ หัวรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งเสด็จเยือนต่างประเทศ เมื่อปี2503 คือ ประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา โดยยุคดังกล่าว ระบอบคอมมิวนิสต์ ได้เข้ามามีบทบาทในการปกครองหลายประเทศทั่วโลก หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลงและเกิดสงครามเย็นเข้ามาแทนที่ มีสหภาพโซเวียตพยายามขยายอำนาจระบอบคอมมิวนิสต์ ส่วนประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แถบบ้านเราถูกระบอบคอมมิวนิสต์เข้ายึดครองเกือบทั้งหมด ซึ่งพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 เปรียบเสมือนทูตสันถวไมตรีให้ชาติมหาอำนาจในยุคนั้นรู้ว่า ประเทศไทย ถือเป็นมหาอำนาจชาติหนึ่งในเอเชีย ที่จะไม่ยอมตกอยู่ใต้อำนาจประเทศหรือการปกครองระบอบคอมมิวนิสต์อย่างเด็ดขาด

สำหรับบางช่วงบางตอนของการเสวนาที่น่าสนใจ อาจารย์ไกรฤกษ์ บรรยายว่า นายดไวท์ ดี. ไอเซนฮาวร์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ให้การต้อนรับในหลวงรัชกาลที่9 อย่างสมพระเกียรติ ซึ่งการเสด็จเยือนสหรัฐอเมริกาในครั้งนั้น ถือว่าเป็นการทำให้ประเทศมหาอำนาจชาติอื่นๆอย่าง อังกฤษ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น ที่เพิ่งแพ้สงครามโลกมา หรือแม้กระทั่งประเทศคอมมิวนิสต์อย่างสหภาพโซเวียต เกิดความเกรงใจประเทศไทย

มีหลักฐานยืนยัน จากผู้ติดตามเสด็จคือ ดร.ถนัด คอมันตร์ ได้บันทึกการติดตามเสด็จ มีบางช่วงบางตอนที่สำคัญใจความว่า “การเสด็จเยือนอเมริกาและยุโรปของในหลวงรัชกาลที่ 9 มีวัตถุประสงค์หลักๆคือเพื่อหาทางสนับสนุนและป้องกันลัทธิคอมมิวนิสต์ จึงถือว่ามีความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องเดินหน้าหามิตร อย่างยุโรปและอเมริกาในหลวงและสมเด็จพระราชินีได้รับการต้อนรับอย่างดีจากรัฐบาลสหรัฐ โดยการนำของประธานาธิบดี ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ และมีแถลงการณ์ร่วมกันลงวันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2503 ใจความตอนหนึ่งว่า

และการเสด็จเยือนอเมริกาในครั้งนั้นของในหลวงรัชกาลที่ 9 ประธานาธิบดีไอเซนฮาวร์ ได้แถลงร่วมกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช จอมทัพแห่งกองทัพไทย เนื่องจากพระราชกรณียกิจซึ่งทรงบำเพ็ญมาแล้วอย่างประเสริฐได้ทรงบำเพ็ญพระองค์เป็นสัญลักษณ์แห่งความสามัคคีและมิตรภาพที่มั่นคงในโลกเสรี ล้นเกล้าทั้งสองพระองค์เสด็จฯเยือนสหรัฐอเมริกาในครั้งนี้ ได้ปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อเสรีภาพ เอกราช และสันติภาพถาวรของโลกใบนี้”

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม
สร.รฟท. ลงพื้นที่อีสาน ให้กำลังใจทหาร "ตาเมือนธม" คารวะทำหน้าที่ ปกป้องอธิปไตยแผ่นดิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น