“ประเสริฐ” เปิดโครงการอบรม Youth Worker โคราชโมเดล ดึงเด็กนอกระบบ 28,000 คนกลับสู่การศึกษา หวังขยายผลทั่วประเทศกว่า 1 ล้านคน

“ประเสริฐ” เปิดโครงการอบรม Youth Worker โคราชโมเดล ดึงเด็กนอกระบบ 28,000 คนกลับสู่การศึกษา หวังขยายผลทั่วประเทศกว่า 1 ล้านคน

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2568 ที่โรงแรมดิเอ็มพีเรียล โฮเทล แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ จ.นครราชสีมา นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการ “หลักสูตรสมรรถนะบุคคลตามมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้ทำงานกับเยาวชน (Youth Worker)” ภายใต้แนวทาง “โคราชโมเดล” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-21 สิงหาคม โดยมีนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา, ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล นายก อบจ.นครราชสีมา และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมจำนวนมาก

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายประเสริฐกล่าวว่า โครงการ Youth Worker มีเป้าหมายสร้างบุคลากรทำงานกับเยาวชนโดยตรง เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการแก้ปัญหาเด็กและเยาวชนนอกระบบการศึกษา ซึ่งปัจจุบันทั่วประเทศมีมากกว่า 1 ล้านคน โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีจำนวนกว่า 28,000 คน จึงถูกเลือกเป็นพื้นที่นำร่อง ภายใต้ “โคราชโมเดล” ก่อนขยายผลไปยัง 77 จังหวัดทั่วประเทศ ทั้งนี้ โคราชเป็นจังหวัดใหญ่รองจากกรุงเทพมหานคร มีความหลากหลายด้านบุคลากรและมิติการพัฒนา อีกทั้งในปี 2572 ยังจะเป็นเจ้าภาพจัดงาน “พืชสวนโลก” ซึ่งต้องอาศัยพลังคนทั้งประเทศร่วมกันขับเคลื่อน ดังนั้น โครงการนี้จะเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาเด็กและเยาวชนให้พร้อมเป็นกำลังหลักของชาติ

 

อย่างไรก็ตาม Youth Worker หรือ “ผู้ทำงานกับเยาวชน” จะมีบทบาทสนับสนุนเยาวชนอายุ 11-19 ปี ในการค้นหาศักยภาพของตน พัฒนาองค์ความรู้ สร้างแรงบันดาลใจ และเชื่อมโยงเด็ก ครอบครัว ชุมชน และรัฐ เพื่อให้เข้าถึงโอกาสทางการศึกษาและอาชีพอย่างเท่าเทียม โดยมีความร่วมมือจากสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และองค์การยูนิเซฟ  “รัฐบาลให้ความสำคัญกับการศึกษา เพราะเป็นกลไกหลักในการพัฒนาประเทศ เด็กและเยาวชนคืออนาคต Youth Worker จึงมีบทบาทสำคัญในการดูแล ปกป้อง และสร้างพลังให้เยาวชนกลับเข้าสู่ระบบ และเติบโตเป็นกำลังหลักในการพัฒนาชาติ” นายประเสริฐกล่าว

 

 

ภาพ/ข่าว นายประสิทธิ์ วนะชกิจ ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้ว่าฯ มุกดาหาร ตรวจเข้มการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิง ผ่านสะพานมิตรภาพไทยลาว
สุพรรณบุรี///คณะอนุกรรมาธิการ สว. ลงพื้นที่สุพรรณบุรี หาแนวทางแก้ไขปัญหาหนี้สินของสหกรณ์ภาคเกษตร
"กองทัพเรือ" ถอดคำแปลฉบับเต็ม เอกสาร "เขมร" สอนทหารใช้ทุ่นระเบิด PMN-2 ชัดเจนทั้งวิธีติดตั้ง เก็บกู้
สันติบาลบึงกาฬเดินหน้าปลูกฝังเครือข่ายเยาวชนรักชาติ จัดกิจกรรมเสริมสร้างความจงรักภักดี
“สอนน้องว่ายน้ำ Everybody Swims” เพิ่มทักษะเอาตัวรอด
“เท้ง ณัฐพงษ์” เล่นใหญ่ ลั่นถ้าภูมิใจไทยเป็นแกนจัดรัฐบาล ปชน.จะเป็นฝ่ายค้าน ฟุ้งย้ายสส.โดนคดี-ร้องศาลรธน.ลงปาร์ตี้ลิสต์ คือการบริหารความเสี่ยง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​