โซเชียลแชร์ แฉเขมร ทุ่มเงินเดือนละ 3 ล้าน จ้างล็อบบี้ยิสต์มะกัน เดินเกมเชื่อมรัฐบาลตระกูลฮุน กับ “ปธน.ทรัมป์”
17 ส.ค.2568 เพจเฟซบุ๊กจับสายลับ เปิดเผยข้อมูลว่า กัมพูชาจ้างล็อบบี้ยิสต์บริษัทไหนบ้าง? โดยระบุรายละเอียดว่า ช่วงนี้สื่อเล่นข่าวเกี่ยวกับนาย Michael B. Alfaro ล็อบบี้ยิสต์ชาวอเมริกันค่อนข้างมาก อันที่จริงการใช้ล็อบบี้ยิสต์ในการเมืองสหรัฐฯ เป็นเรื่องปกติมาก ส่วนนาย Alfaro ก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่ถือว่ายังอยู่ในระดับต่ำ และยังต้องสะสมไมล์บนเส้นทางอาชีพนี้อีกยาวไกล การที่รัฐบาลไทยไปให้แสงนาย Alfaro ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่เขากำลังต้องการอยู่พอดี และไม่รีรอที่จะฉกฉวยโอกาสนั้นเพื่อสร้างโปรไฟล์ให้ตัวเอง แต่นาย Alfaro ไม่ใช่บริษัทล็อบบี้ยิสต์เดียวที่รัฐบาลกัมพูชาใช้ และบริษัทล็อบบี้ยิสต์ตัวจริงที่ทำหน้าที่เชื่อมเขมรเข้ากับรัฐบาลทรัมป์ ก็ถือว่ามีชื่อเสียงที่ใช้ได้เลยทีเดียว
ข้อมูลออนไลน์บ่งชี้ว่าสถานทูตกัมพูชาในสหรัฐฯ มีค่าใช้จ่ายด้านการล็อบบี้มากกว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน หรือราว 3.2 ล้านบาท ซึ่งถือว่าสูงมาก หากเปรียบเทียบกับเงินเดือนข้าราชการกัมพูชาโดยเฉลี่ยที่อยู่ระหว่าง 600,000–2,000,000 เรียล หรือ ประมาณ 150–500 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อเดือน หรือ 4,800 บาท ถึง 16,000 บาท
เงินจำนวนมากถูกจ่ายไปให้กับบริษัท National Consulting Services ของ Donald Benton อดีตวุฒิสมาชิกจากรัฐวอชิงตัน และอดีตหัวหน้าหน่วยงาน Selective Service System เพื่อแลกกับการสร้างความสัมพันธ์กับนักการทูตและสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ รวมถึงการจัดทัวร์เยือนกัมพูชาสำหรับพวกเขา