“ภูมิธรรม”​ แสดงความเสียใจ ทหารเหยียบทุ่นระเบิดเขมรซ้ำ ย้ำหารือกต.แล้ว เตรียมยื่นฟ้องสหประชาชาติ

"ภูมิธรรม"​ แสดงความเสียใจ ทหารเหยียบทุ่นระเบิดเขมรซ้ำ ย้ำหารือกต.แล้ว เตรียมยื่นฟ้องสหประชาชาติ

“ภูมิธรรม”​ แสดงความเสียใจ ทหารเหยียบทุ่นระเบิดเขมรซ้ำ ย้ำหารือกต.แล้ว เตรียมยื่นฟ้องสหประชาชาติ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

13 ส.ค.2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม​ เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย​ รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีทหารในพื้นที่ชายแดนไทย​-​กัมพูชา เหยียบทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ซึ่งกองทัพบกออกมาโพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก​ กองทัพบก​ ทันกระแส​ ” หากจำเป็นกองทัพพร้อมใช้สิทธิ์ป้องกันตนเอง” ว่า​ ได้ทราบข่าวแล้ว​ 09.10 น ที่เกิดเหตุทหารเหยียบทหารเหยียบกลับระเบิดทุ่นระเบิดเมื่อวานนี้ ตนขอแสดงความเสียใจกับนายทหารที่ได้รับบาดเจ็บ เป็นเรื่องที่ต้องเห็นใจ ในการทำหน้าที่ ซึ่งทางทหารได้เสนอว่าจะต้องปกป้องตนเอง​ ซึ่งตามสนธิสัญญากฎหมายระหว่างประเทศสามารถทำได้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่กระทบ และผิดอนุสัญญาต่าง ๆ

 

 

โดยเฉพาะการใช้ทุ่นระเบิด ซึ่งผิดอนุสัญญาออตตาวา​ พร้อมระบุว่าทุกอย่างมีกระบวนการต้องไปดำเนินการยื่นฟ้องร้องกับสหประชาชาติให้เห็นว่า เรื่องนี้เป็นปัญหา​ และสหประชาชาติจะมีขั้นตอน แจ้งให้ทั้งสองฝ่ายรับทราบ และมีขบวนการที่จะดำเนินการต่อตามกฎหมาย

นาย​ภูมิธรรม​ ยังเปิดเผย​ด้วยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้หารือกับกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อเตรียมพร้อมยื่นเรื่องต่อสหประชาชาติ​ ซึ่งเรื่องนี้จะต้องใช้ความระมัดระวัง แต่เป็นเรื่องที่ทำได้และควรจะทำ ซึ่งเห็นได้ชัดว่าความประสงค์ของทางกัมพูชา ไม่ได้มีเจตนาที่จะให้เกิดสันติภาพ เดี๋ยวคงจะต้องมีการพูดคุยกัน

ส่วนจะต้องมีการส่งสัญญาณ ลงไปในพื้นที่ ว่ากองทัพสามารถใช้สิทธิ์ปกป้องตนเองได้หรือไม่​ นายภูมิ​ธรรม​ กล่าวว่า​ มีขั้นตอนกระบวนการ กองทัพบกจะต้องดำเนินการเพราะพื้นที่หน้างานจะสะท้อนให้รับทราบ ซึ่งกองทัพบก​ กระทรวงการต่างประเทศ​ และรัฐบาลจะต้องพูดคุยกัน​

ส่วนจะให้ความมั่นใจกับประชาชนอย่างไร เนื่องจากเมื่อเกิดเหตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้ประชาชนไม่มั่นใจและอพยพตนเองออกจากพื้นที่ นายภูมิธรรม​ กล่าวว่า​ ตนเห็นใจ เพราะประชาชนก็หวาดระแวง เป็นหน้าที่ของหน่วยงานราชการทุกส่วน​ ​และกองทัพ​ ที่ต้องทำความเข้าใจกับประชาชนให้มาก​ ให้อยู่ในภาวะที่ไม่ตื่นตระหนกเกินไป

 

ขณะเดียวกัน​ นายภูมิธรรม​ ยังกล่าวถึง การนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนว่า ขณะนี้มีสื่ออิสระจำนวนมาก ปั่นข่าวกันและทำให้เกิด ความไม่สบายใจ ต้องขอร้องให้ทุกคนช่วย ขณะที่สื่อสาธารณะส่วนใหญ่ โดยเฉพาะสื่อฯที่มี สำนักข่าวที่ชัดเจนช่วยกันทำความเข้าใจ ช่วยกันชี้แจง จะช่วยได้เยอะ

ส่วนกรณีที่นายเศรษฐา​ ​ทวีสิน​ อดีตนายกรัฐมนตรีโพสต์ข้อความผ่าน แอปพลิเคชัน​เอ็กซ์​ อยากให้รัฐบาลยื่นศาลอาญาระหว่างประเทศนั้น นายภูมิธรรม​ กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศได้ทำมาหลายเรื่อง และที่ผ่านมาได้มีการพูดคุยกับเลขาธิการสหประชาชาติ และคณะกรรมการอนุสัญญาออตตาวา พร้อมย้ำว่าเมื่อเช้าได้หารือกับทางกระทรวงการต่างประเทศ​ และจะดำเนินการอย่างเต็มที่​ และขณะนี้เองกระทรวงการต่างประเทศได้ทำไปแล้วอย่างเต็มที่ แต่สิ่งที่สำคัญคือการชี้แจง​ และทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน​ และการที่จะสามารถทำให้นานาชาติ ได้รับรู้ เรายังทำช้าไป ยังเสียงดังไม่พอ​ แต่ท่านก็ยืนยันว่าในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงการต่างประเทศ​ ต่างประเทศเข้าใจเรามากกว่าเข้าใจกัมพูชา​ เพราะคนมองเห็นก็จะได้เห็น​ในรายละเอียด​ต่าง ๆ​ แต่สิ่งสำคัญคือคนที่อยู่ในประเทศนี่แหละ​ ต้องทำให้ชัดเจน ถ้าทำให้คนในประเทศเข้าใจก็จะเป็นเรื่องที่ดีมาก

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ชาวฉงชิ่ง 'กินหม้อไฟ-เล่นไพ่นกกระจอก' กลางน้ำ
จันทบุรี ชายแดนตรวจเข้มลาดตระเวนหนัก หลังแรงงานกัมพูชาพยายามหนีกลับเข้าประเทศไทยหนีความอดอยาก
เปิดนาทีทหารวิ่งเข้าจับกุม กลุ่มลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตรเถื่อน
กลุ่มสตรีชุมชนฮางุส ร่วมโครงการสืบสานพระราชปณิธานสมเด็จย่า ต้านภัยมะเร็งเต้านม
"ดร.หิมาลัย" ซัดเดือด "กัมพูชา" ลอบกัดไทย ไร้ศักดิ์ศรี ลั่นมีทหารเป็นผู้นำ อย่าหลบหลังกระโปรงมาลี
สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดพัทลุงจัดโครงการแข่งขันชิงชนะเลิศ ประจำปี 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​