สถานทูตจีน ยืนยันข่าวบริจาคโดรนให้ก้มพูชา เป็นเฟคนิวส์

สถานทูตจีน ยืนยันข่าวบริจาคโดรนให้ก้มพูชา เป็นเฟคนิวส์

จีนตอบชัด จากกรณีที่มีรายงานข่าวว่าจีนบริจาคโดรนให้กัมพูชาเพื่อใช้ในปฏิบัติการตามแนวพรมแดนไทย “ไม่เป็นความจริง” ชี้ภาพที่นำเสนอเป็นภาพเก่าและะไม่เกี่ยวข้อง

โฆษกของสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยได้ตอบคำถามสื่อผ่านเว็ปเพจอย่างเป็นทางการของสถานทูตในวันนี้ (พุธที่ 6 ส.ค.2568) กรณีที่มีสื่อหลายแห่งรายงานว่าเมื่อเร็วๆนี้จีนได้บริจาคโดรนให้กัมพูชาเพื่อสนับสนุนปฏิบัติการที่แนวพรมแดนติดไทย พร้อมกับแสดงภาพประกอบ ทั้งนี้หลังจากที่มีการตรวจสอบแล้ว พบว่า “รายงานข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง” พร้อมชี้แจงว่า “ภาพดังกล่าวที่มีการนำเสนอเป็นภาพในงานสาธิตการบิน ซึ่งจัดขึ้นโดยบริษัทนำเข้าส่งออกเทคโนโลยีการบินแห่งชาติจีนหรือ CATIC ที่กัมพูชาในเดือนมกราคม ปีที่แล้ว (2567) และไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ความขัดแย้งในปัจจุบัน”

จีน ยังยืนยันด้วยว่านับตั้งแต่ที่เกิดปัญหาความขัดแย้งตามแนวพรมแดนไทย-กัมพูชา จีนในฐานะเพื่อนบ้านที่เป็นมิตรของทั้งสองประเทศได้มีบทบาทอย่างแข็งขันในการช่วยลดระดับความขัดแย้งในวิถีทางของจีน และว่าจีนไม่เคยฉวยโอกาสหาผลประโยชน์จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และเดินหน้าสนับสนุนอาเซียนในการช่วยเจรจาไกล่เกลี่ยเพื่อคลี่คลายความข้ดแย้งตามวิถีทางแบบอาเซียน จีนพร้อมที่จะเข้ามาร่วมวงพูดคุยอย่างใกล้ชิดกับประเทศในภูมิภาค รวมทั้งไทย, กัมพูชาและมาเลเซีย เพื่อแสดงบทบาทที่สร้างสรรที่นำไปสู่การหยุดยิงและฟื้นฟูสันติภาพและเสถียรภาพ

#บก.ข่าวทีวี

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​