“แม่ทัพภาคที่ 2” สั่งโรยปูนขาวฆ่าเชื้อ ดับกลิ่นร่างทหารเขมรฟุ้งภูมะเขือ ลั่นกองทัพไม่ยอมถอยกำลัง 11 จุด

มทภ.2 สั่งกำลังพลโรยปูนขาวฆ่าเชื้อ หลังกลิ่นศพทหารกัมพูชาฟุ้งภูมะเขือ ลั่นกองทัพไม่ยอมถอยกำลัง11จุด เขตอธิปไตยไทย ยันช่องอานม้าไม่มีอะไร ทหารเขมรกลับไปแล้ว หวังจีบีซีได้ข้อสรุปที่ดี

“แม่ทัพภาคที่ 2” สั่งโรยปูนขาวฆ่าเชื้อ ดับกลิ่นร่างทหารเขมรฟุ้งภูมะเขือ ลั่นกองทัพไม่ยอมถอยกำลัง 11 จุด

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

6 สิงหาคม 2568 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พลโทบุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีวานนี้ได้ไปตรวจเยี่ยมฐานปฏิบัติการภูมะเขือ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษว่า พื้นที่ดังกล่าวยังคงมีกลิ่นศพทหารกัมพูชาอยู่ส่วนหนึ่ง ซึ่งเราได้ประสานไปยังกองทัพกัมพูชาให้จัดทีมมาเก็บศพทหารของตนเองที่เสียชีวิต กลับไปทำพิธีเพื่อให้เกิดความเรียบร้อย ส่วนที่มีกระแสว่าได้สั่งให้กำลังพลนำปูนขาวไปเทป้องกันเชื้อโรคนั้น เราหาวิธีดับกลิ่น เพื่อไม่ให้สภาพแวดล้อมเป็นพิษ โดยเฉพาะโรคระบาดต่างๆ อีกทั้งยืนยันเราไม่มีคำสั่งให้ไปเก็บศพทหารกัมพูชาแต่อย่างใด ให้กัมพูชาดำเนินการเอง เพราะเป็นเรื่องของทหารกัมพูชา

 

 

เมื่อถามถึงปัญหาช่องอานม้า จังหวัดอุบลราชธานี ที่วานนี้มีเหตุกระทบกระทั่งกันเล็กน้อย เรื่องการรื้อรั้วลวดหนาม แม่ทัพภาคที่ 2 ชี้แจงว่า เขาพยายามขึ้นมา มีกระทบกระทั้งนิดหน่อย แต่ไม่พกอาวุธขึ้นมา เรายืนยันว่ามีความจำเป็น เพื่อป้องกันการวางกำลัง ยืนยันช่องอานม้าไม่มีอะไร และทหารกัมพูชาก็กลับลงไปแล้ว

ส่วนอนาคตอาจมีปัญหาขึ้นอีกหรือไม่ เพราะกัมพูชาอาจเรียกร้องให้ทหารไทยออกจากช่องอานม้านั้น เห็นว่าเป็นปกติ แต่เราไม่ถอย ซึ่งทั้ง 11 จุดเราทำแบบเดียวกัน คือการวางรั้วลวดหนาม และนำกำลังไปวางไว้ บนภูมะเขือก็เช่นกัน มีการวางกำลังเพื่อป้องกันการกระทำที่ไม่เรียบร้อยต่อแผ่นดิน ยืนยันว่าเราอยู่ในเขตประเทศไทย ไม่ได้รุกล้ำหรือยึดพื้นที่นอกประเทศ ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาลและกองทัพอยู่แล้ว

เมื่อถามย้ำว่า มีโอกาสจัดระเบียบชายแดนหรือไม่ พลโทบุญสิน กล่าวว่า ในส่วนของกองทัพเราจัดระเบียบไปเรื่อยๆ ส่วนการเจรจาอะไรที่ยั่งยืน ก็ให้เป็นเรื่องของรัฐบาล

 

เมื่อถามว่า วันนี้ที่ประชุมคณะกรรมการ ทั่วไปชายแดน ไทย-กัมพูชา หรือ จีบีซี อาจได้ข้อสรุปและนำเข้าสภาความมั่นคงแห่งชาติ เบื้องต้นเป็นอย่างไรบ้าง พลโทบุญสิน กล่าวว่า หวังว่าทิศทางจะดีขึ้น เพราะเราไม่อยากให้ใช้กำลังต่อกันอยู่แล้ว ซึ่งต้องดูว่าจะลงตัวอย่างไร ส่วนจุดยืนของกองทัพ ยืนยันว่าผู้บังคับบัญชาระดับสูง เราเห็นพ้องต้องกันว่า เราจะไม่ถอยกำลัง อยู่ตรงไหนก็อยู่ตรงนั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปี สัมพันธ์ไทย-จีน) ดับเพลิงไหหลำซ้อม 'กู้ภัยทางน้ำ' ครั้งใหญ่
ราชบุรีเข้ม/// ตรวจร้านค้าตลาดน้ำดำเนินสะดวก หลังยูทูบเบอร์เกาหลีดังโวย “ขายแพงเกินจริง”
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) แบรนด์ 'น้ำมะพร้าวไทย' ร่วมงาน CIIE ครั้งแรก เซ็นดีลที่เซี่ยงไฮ้
รัฐบาลส่งสัญญาณบวก! “สุชาติ ชมกลิ่น” เปิดโรงงาน Unicq Technology ตอกย้ำการพัฒนา EEC คู่ขนานเศรษฐกิจสีเขียว
กรมการจัดหางาน เดินหน้าระบบ E-WorkPermit ออกใบอนุญาตทำงานคนต่างด้าว กระแสตอบรับดี มียอดผู้เข้าใช้ระบบแล้ว 1.6 ล้านราย
“นฤมล” ถกบอร์ดจัดการศึกษาคนพิการ เคาะตั้งอนุกรรมการ ทบทวนกฎหมายปรับพ.ร.บ.ให้ทันสมัย หนุนเด็กพิการมีอาชีพ รายได้ คุณภาพชีวิตดีขึ้น

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​