กระทรวงเกษตรฯ ปั้นผู้นำเกษตรอัจฉริยะ มอบเข็มวิทยฐานะ วกส. รุ่น 6 สู่ขุนพลเกษตร 4.0

กระทรวงเกษตรฯ ปั้นผู้นำเกษตรอัจฉริยะ มอบเข็มวิทยฐานะ วกส. รุ่น 6 สู่ขุนพลเกษตร 4.0

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับมูลนิธิเกษตราธิการ และสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ ARDA จัดพิธีมอบเข็มวิทยฐานะแก่ผู้สำเร็จหลักสูตรวิทยาการเกษตรระดับสูง (วกส.) รุ่นที่ 6 โดยได้รับเกียรติจากนายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีฯ พร้อมมอบเข็มวิทยฐานะแก่ผู้เข้ารับการอบรมที่สำเร็จหลักสูตรฯ จำนวน 110 คน ซึ่งเป็นผู้บริหารระดับสูงจากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และเกษตรกร โดยมี นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ผู้อำนวยการหลักสูตรฯ นายชวลิต ชูขจร ประธานกรรมการ ARDA ดร.วิชาญ อิงศรีสว่าง ผู้อำนวยการ ARDA ผศ.ดร.เบญจวรรณ สุจริต และดร.วิน ธนพชรโภคิน ผู้จัดการโครงการ เข้าร่วมเป็นเกียรติและเป็นสักขีพยานในพิธี ณ ห้องแคทลียา โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพฯ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวแสดงความยินดีแก่ผู้สำเร็จการอบรมว่า “ขอแสดงความยินดีกับทุกท่านที่สำเร็จการอบรมหลักสูตรวกส.รุ่นที่ 6 ผมเชื่อมั่นว่าประสบการณ์ ความรู้ และเครือข่ายที่ทุกท่านได้รับ จะเป็นพลังสำคัญในการรับใช้พี่น้องเกษตรกร รับใช้แผ่นดินได้ดียิ่งขึ้น เพื่อยกระดับศักยภาพภาคเกษตรไทย โดยเฉพาะในยุคที่การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมกลายเป็นเครื่องมือหลักในการแข่งขัน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของผม และท่านอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่กำหนดเป็นนโยบายการดำเนินงานของกระทรวงเกษตรฯ”

นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า หลักสูตร วกส. ถือเป็น “หลักสูตรเกษตรระดับสูงอันดับ 1 ของประเทศ” ที่ถูกออกแบบมาเพื่อสร้างผู้นำเกษตรยุคใหม่ ที่มีวิสัยทัศน์ เข้าใจเทคโนโลยี เข้าใจบริบทโลก และเข้าใจเกษตรกร โดยเน้นการพัฒนาองค์ความรู้ด้าน เกษตรสมัยใหม่ เทคโนโลยีดิจิทัล การตลาด การบริหารจัดการ และนวัตกรรม ที่สามารถนำไปต่อยอดเชิงนโยบาย และขยายผลสู่ภาคปฏิบัติได้จริง สำหรับวกส. รุ่นที่ 6 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 กุมภาพันธ์ – 25 กรกฎาคม 2568 โดยมีเนื้อหาการอบรมที่เข้มข้นครอบคลุมทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ อาทิ การสัมมนาวิชาการ การดูงานเทคโนโลยีเกษตรระดับสากล และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้นำจากทุกภาคส่วน เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็น “Change Agent” ในการพลิกโฉมภาคเกษตรไทย ภาคการเกษตรในศตวรรษที่ 21 ต้องการผู้นำที่พร้อมรับมือกับความท้าทายรอบด้าน ทั้งด้านการผลิต การแข่งขัน และความมั่นคงทางอาหารในระดับโลก

 

 

 

หลักสูตร วกส.จึงไม่ใช่แค่ห้องเรียน แต่คือเวทีสร้างขุนพลเกษตรไทยในโลกเกษตรวิถีใหม่ และตลอด 6 รุ่นที่ผ่านมา วกส. ได้สร้างเครือข่ายผู้นำเกษตรไทยแล้วกว่า 600 คน ซึ่งเป็นฟันเฟืองสำคัญในการเชื่อมโยงภาครัฐ เอกชน และชุมชน เพื่อขับเคลื่อนนโยบายสู่การปฏิบัติจริงอย่างเป็นรูปธรรม โดยยึดหลัก “ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้” เพื่อสร้างผลผลิตเกษตรที่มีคุณภาพด้วยการใช้งานวิจัย ควบคู่ไปกับหลักปรัชญาศรษฐกิจพอเพียง เพื่อสร้างความ สมดุล มั่นคง และยั่งยืนของระบบเกษตรไทย นอกจากนี้เครือข่ายวกส. ยังได้พัฒนาข้อเสนอในการขอทุนสนับสนุนงานวิจัยเพื่อแก้ปัญหาและพัฒนาด้านการเกษตร โดยจัดทำโครงการวิจัยพัฒนาการเกษตรได้มากกว่า 40 โครงการ สามารถแก้ไขปัญหาในภาคการเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตร รวมถึงการต่อยอดสินค้าเกษตรมูลค่าโครงการได้ไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาท

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กองทัพภาคที่ 2 ขอบคุณ “ตชด.-ทหารพราน นักรบชุดดำ” ผู้ปิดทองหลังพระ ร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่
GULF ระดมทีม 'กัลฟ์อาสา' ร่วมแพ็คถุงยังชีพ 1,000 ชุด ส่งต่อกำลังใจและความช่วยเหลือให้พี่น้องประชาชนพื้นที่ชายแดนไทย – กัมพูชา
เปิดภาพ "ทหารไทย-กัมพูชา" จับมือริมชายแดนตราด ยันพร้อมปฏิบัติหยุดยิง เร่งหารือฟื้นสัมพันธ์ระยะยาว
การเคหะแห่งชาติ ห่วงใยพี่น้องประชาชนชายแดนไทย–กัมพูชา เร่งช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางในทุกมิติ
สยามพิวรรธน์แสดงพลังความเป็นไทย ร่วมส่งแรงใจให้เหล่าทหารกล้า และพี่น้องชาวไทยที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์พื้นที่ชายแดน
CPF ชู Sustainovation จุดพลังนวัตกรรมเพื่ออาหารแห่งอนาคต ใน GCNT EXPO 2025

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​