สระแก้ว คัดแยกคนไทยไม่มีเอกสารที่มาจากฝั่งกัมพูชา นำเข้าสู่กระบวนการคัดแยก หากไม่มีคดีจะปล่อยกลับบ้าน

เมื่อวันที่ 27 ก.ค.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่ายไปจนถึงค่ำวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา ภายหลังเจ้าหน้าที่ทหารพราน ทพ.12 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ตม.สระแก้ว และเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรอรัญประเทศ อำนวยความสะดวกให้กับคนไทยที่เดินทางข้ามไปทำงานยังฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา และมีความประสงค์ที่จะเดินทางกลับมายังประเทศไทย ในช่วงเกิดภาวะสู้รบกันบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งกัมพูชาอนุญาตให้ได้สามารถเดินข้ามแดนกลับมาไทยได้ ที่บริเวณด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังคนไทยกลุ่มนี้เดินทางกลับมายังฝั่งไทย เจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจเอกสารข้ามแดน เพื่อยืนยันตัวตน ว่าเป็นคนไทย เนื่องจากบางรายใช้วิธีการเดินทางข้ามผ่านแดนไปทำงานแบบผิดกฎหมาย บางรายเดินทางไปโดยเครื่องบิน โดยตลอดระยะหนึ่งสัปดาห์นี้ มีชาวไทยจำนวนมากที่เดินทางข้ามกลับมาทางบก ผ่านช่องทางด่านถาวรบ้านคลองลึก จ.สระแก้ว

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

คนไทยกลุ่มดังกล่าวรายหนึ่ง ให้ข้อมูลว่า สาเหตุที่ต้องเดินทางกลับเพราะความกลัว เนื่องจากมีความไม่แน่นอนในสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างประเทศที่เกิดขึ้น และไม่รู้ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไรหลังจากนี้ จึงตัดสินใจเดินทางกลับมาประเทศไทยก่อน หลังจากเดินทางข้ามแดนไปแบบผิดกฎหมายและไม่มีเอกสารข้ามแดนมาแสดง ทำให้ก่อนหน้านี้ไม่สามารถข้ามออกมาได้

สำหรับคนไทยกลุ่มนี้ เจ้าหน้าที่ได้ทำการคัดแยกและนำรถบัสของเจ้าหน้าที่ทหาร ร.12 พัน 3 รอ. มารับ เพื่อนำไปยังศูนย์คัดแยกที่จัดเตรียมไว้ เพื่อดูว่ามีประวัติหรือข้อมูลอาชญากรรมอะไรหรือไม่ หรือถูกแจ้งความดำเนินคดีไว้หรือไม่ หากตรวจพบว่า มึคดีความหรือมีหมายจับ ก็จะถูกกักตัวไว้พร้อมประสานหน่วยงานที่ออกหมายจับหรือรับแจ้งความไว้ เพื่อให้มารับตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย ในส่วนของผู้ที่ไม่มีปัญหาดังกล่าว เจ้าหน้าที่ก็จะปล่อยกลับบ้านไป ส่วนชาวกัมพูชาที่เดินทางข้ามกลับประเทศในวันนี้ มีจำนวนมากประมาณ 1,000 คน เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม วันนี้ถือเป็นวันแรก ที่ทางการกัมพูชาปล่อยให้คนไทยกลุ่มนี้ สามารถเดินทางกลับจากฝั่งกัมพูชาได้ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องตน จำนวนหลายร้อยคน เนื่องจากต้องใช้รถบัสทหารของ ร.12 พัน 3 รอ. รถบัสของ ตชด.และรถตู้มารับหลายรอบ ซึ่งดำเนินการไปจนถึงช่วงค่ำ ซึ่งมีฝนตกลงมาอย่างหนักด้วยในช่วงที่มีการคัดแยกคนไทยกลุ่มนี้

ทางด้าน พ.อ.เมธี คำเต็ม ผบ.ชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 12 ให้ข้อมูลกับสื่อว่า หลังจากนี้ไป จะไม่มีการเปิดด่านอีกแล้ว จนกว่าเหตุการณ์จะสงบ ส่วนใครที่ตกค้างให้บินกลับอย่างเดียว และส่วนคนที่ตกค้างแบบไม่มีพาสปอร์ตหรือหนังสือเดินทางทุกชนิด ยกให้เป็นหน้าที่การประสานส่งตัวของสถานทูตฯ กลับเท่านั้น ส่วนคนกัมพูชาที่ตกค้างอยู่ที่ไทยนั้น ทางสถานทูตกัมพูชาใช้ระบบผลักดันกลับประเทศต่อไป

 

ภาพ/ข่าว ประสาน โพธิ์ทอง ผู้สื่อข่าว จ.สระแก้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

'เจอร์ไฮ' และ 'จินนี่' ชูนวัตกรรมอาหารสัตว์เลี้ยงตอบโจทย์ตลาดพรีเมียม ขับเคลื่อนแบรนด์ไทยสู่ระดับโลก
สุชาติ ชง ครม. ไฟเขียว! ไทยยกระดับ NDC 3.0 เร่งขับเคลื่อน Net Zero 2050 สู้โลกเดือด พลิกโอกาสเศรษฐกิจยั่งยืน
กองทุนป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (กองทุน ป.ป.ช.) เปิดรับข้อเสนอโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนเงินจากกองทุน ป.ป.ช. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ระหว่างวันที่ 4 พฤศจิกายน – 4 ธันวาคม 2568
MEA ห่วงใย ลอยกระทงปลอดภัย ห่างไกลอันตรายจากกระแสไฟฟ้า
"สหพัฒนพิบูล" คว้าคะแนน CGR ระดับ 5 ดาว "ดีเลิศ" ต่อเนื่องปีที่ 3 พร้อมรับ 100 คะแนนเต็ม ประเมินคุณภาพการจัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้น 4 ปีซ้อน ตอกย้ำองค์กรโปร่งใส ยึดมั่นหลักธรรมาภิบาลสู่ความยั่งยืน
MEA เผยผลสำเร็จโครงการทดลอง TOU บ้านอยู่อาศัยกว่า 93% ประหยัดค่าไฟจริง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​