ใส่ร้ายอีกแล้ว “ฮุน เซน-ฮุน มาเนต” โบ้ยไทยเริ่มก่อน เหตุปะทะตาเมือนธม ลั่นไม่มีทางเลือก ด้าน “เพจเขมร” สั่งชาวโซเชียล โพสต์บิดเบือน โยนทหารไทยเปิดฉาก

ใส่ร้ายอีกแล้ว “ฮุน เซน-ฮุน มาเนต” โบ้ยไทยเริ่มก่อน เหตุปะทะตาเมือนธม ลั่นไม่มีทางเลือก ด้าน “เพจเขมร” สั่งชาวโซเชียล โพสต์บิดเบือน โยนทหารไทยเปิดฉาก

ใส่ร้ายอีกแล้ว “ฮุน เซน-ฮุน มาเนต” โบ้ยไทยเริ่มก่อน เหตุปะทะตาเมือนธม ลั่นไม่มีทางเลือก ด้าน “เพจเขมร” สั่งชาวโซเชียล โพสต์บิดเบือน โยนทหารไทยเปิดฉาก

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

จากกรณีที่กองทัพบกรายงานเหตุการณ์ปะทะบริเวณพื้นที่ปราสาทตาเมือน อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ หลังฝ่ายกัมพูชาเปิดฉากยิง โดยระบุว่า ช่วงเช้าวันที่ 24 กรกฎาคม 2568 เวลา 07.35 น. หน่วยเฉพาะกิจที่ดูแลพื้นที่ปราสาทตาเมือนรายงานว่า ได้ยินเสียงอากาศยานไร้คนขับ ของฝ่ายกัมพูชาบินวนอยู่บริเวณหน้าปราสาทตาเมือนธม แม้ไม่สามารถตรวจพบตัวอากาศยานได้ด้วยสายตา แต่สามารถได้ยินเสียงอย่างชัดเจน

ต่อมาฝ่ายกัมพูชาได้นำอาวุธเข้าสู่ที่ตั้งบริเวณด้านหน้าแนวลวดหนาม และพบกำลังพลกัมพูชาจำนวน 6 นาย พร้อมอาวุธครบมือรวมทั้ง RPG เดินเข้ามาใกล้แนวลวดหนามบริเวณด้านหน้าฐานปฏิบัติการของไทย ฝ่ายไทยได้ใช้การตะโกนเจรจาเพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งและยกระดับสถานการณ์

ต่อมาสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตีทหารกัมพูชาแล้ว กองทัพกัมพูชาไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต่อสู้และโต้กลับ พี่น้องชาวกัมพูชาทั้งหลาย โปรดอย่าตื่นตระหนกและอย่าซื้อข้าว กักตุนสินค้า หรือขายสินค้าในราคาที่สูงเกินจริง โปรดดำเนินงานตามปกติในทุกภาคส่วนและทุกแห่ง ยกเว้นพื้นที่ชายแดนจังหวัดอุดรมีชัยและจังหวัดพระวิหารที่ถูกกองทัพไทยบุกโจมตีด้วยปืนใหญ่ ขอพี่น้องประชาชนทุกท่านจงมีความมั่นใจในรัฐบาลและกองกำลังทหารของเรา

 

 

 

ด้านพลเอกฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ระบุเช่นกันว่า กองทัพไทยได้เปิดฉากโจมตีฐานที่มั่นของกองทัพกัมพูชาที่ปราสาทตาเมือนธมและปราสาทตาควาย จังหวัดอุดรมีชัย และขยายพื้นที่โจมตีไปยังพื้นที่หม่อมเบย

กัมพูชาได้รักษาจุดยืนที่ต้องการแก้ไขปัญหาโดยสันติมาโดยตลอด แต่ในกรณีนี้ เราไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากตอบโต้การรุกรานด้วยอาวุธด้วยกำลังอาวุธ

รัฐบาลกัมพูชา กระทรวง สถาบัน และฝ่ายบริหารระดับจังหวัดที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกองทัพกัมพูชา ได้ทำงานอย่างแข็งขันและกล้าหาญเพื่อปกป้องอำนาจอธิปไตย บูรณภาพแห่งดินแดน และผลประโยชน์สูงสุดของประเทศ ทั้งในด้านการทหารและการทูต ตลอดจนช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการรุกรานทางทหารของไทยในปัจจุบัน

ขอให้พลเมืองกัมพูชาทุกท่านเชื่อมั่นในรัฐบาลและกองกำลังทหารของเรา ที่ยืนหยัดอยู่แนวหน้าเพื่อปกป้องบูรณภาพแห่งดินแดนของเรา โปรดรักษาความสงบและตั้งสติ และปฏิบัติหน้าที่ประจำวันตามปกติ

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก ชุมชนคนสุรินทร์ แชร์ เฟซบุ๊ก Police Combo เตือน ปชช.เขมร โพสต์โซเชียลว่า ทหารไทยเป็นคนยิงก่อน และทหารกัมพูชายิงกลับ พร้อมข้อความว่า “สัต..ว์”
แปล : ขอพี่น้องเรา เวลาโพสต์ ต้องโพสต์ว่า ทหารไทยเป็นผู้ยิง มาหาทหารกัมพูชาเราก่อน แล้วทหารเรายิงตอบกลับ ตอนนี้นักข่าวไทย กับพวกคลั่งชาติ กำลังโกหกว่า กองทัพเราลงมือก่อน

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

คณะกรรมาธิการการทหาร และ ความมั่นคงของรัฐ วุฒิสภา ร่วมประชุมทวิภาคี
สุดคึกคัก! วัดโบสถ์ชนะมาร อ.เมืองเพชรบูรณ์ สืบสานประเพณีกวนกระยาสารทรับวันสารทไทย
ศาลเจ้าไต้ฮงกง ปากน้ำ จัดงานประเพณีทิ้งกระจาด ประจำปี 2568
สื่อเขมรตีข่าวนานาชาติหนุนไทย-กัมพูชาเปิดจุดผ่านแดน
สำรวจความเห็นคนกรุงฯ คาดหวัง "นายกฯอนุทิน" สานต่อนโยบายปรับลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า เสียดายถ้า 20 บาทตลอดสายไม่ไปต่อ แต่รับได้ 40 บาทตลอดวัน มั่นใจช่วยลดค่าครองชีพได้มาก
จับตาการเปลี่ยนแปลง! "เฉลิมชัย ศรีอ่อน" ยื่นหนังสือลาออกหัวหน้าพรรค ปชป. แล้ว อ้างเหตุผลด้านสุขภาพ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​