นายกฯญี่ปุ่นจ่อลาออกหลังบรรลุดีลสหรัฐ

นายกรัฐมนตรีชิเกรุ อิชิบะ ผู้นำญี่ปุ่นเตรียมประกาศลาออกเดือนหน้า (สิงหาคม) หลังบรรลุข้อตกลงการค้ากับสหรัฐที่สามารถดึงกำแพงภาษีลงมาที่ 15% จากเดิม 25%

The Japan Times และโยมิอูริ รายงานว่าอิชิบะได้บอกกับพันธมิตรที่ใกล้ชิดเมื่อคืนที่ผ่านมา (อังคารที่ 22 กค.) ว่าเขาจะประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ หลังได้รับข่าวดีว่าทีมเจรจาญี่ปุ่นได้บรรลุข้อตกลงทางการค้ากับสหรัฐเรียบร้อยแล้ว โดยสามารถดึงอัตราภาษีลงมาอยู่ที่ 15% จากเดิมที่ทรัมป์กำหนดไว้ 25%

อิชิบะเตรียมยื่นใบลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบหลังจากที่พรรคร่วมรัฐบาลซึ่งนำโดยพรรคเสรีประชาธิปไตยหรือ LDP แพ้การเลือกตั้งวุฒิสมาชิกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (20 กค.) ทำให้พรรคร่วมรัฐบาลต้องเสียที่นั่งข้างมากทั้งในวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งหลังจากพ่ายเลือกตั้ง อิชิบะยืนยันว่าจะยังไม่ลาออกจนกว่าจะผลักดันให้ทีมญี่ปุ่นบรรลุข้อตกลงกับสหรัฐสำเร็จก่อน

และเมื่อถูกสื่อญี่ปุ่นถามว่าผลการเจรจาที่ถือว่าประสบความสำเร็จจะทำให้อิชิบะเปลี่ยนใจไม่ลาออกหรือไม่ อิชิบะตอบว่าเขายังตอบไม่ได้จนกว่าจะได้ทบทวนผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากข้อตกลงอย่างละเอียด

หลังจากลาออกปลายเดือนหน้านี้ พรรค LDP จะต้องสรรหาหัวหน้าพรรคคนใหม่ก่อนที่จะเปิดการประชุมสภาเพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีคนต่อไป อย่างไรก็ตามแม้พรรค LDP จะเปลี่ยนหัวหน้าพรรคคนใหม่แต่ก็เป็นเรื่องยากที่จะชนะโหวตเนื่องจากมีเสียงข้างน้อยทั้งสองสภา ขณะที่พรรคซานเซอิโตะ พรรคฝ่ายค้านขวาจัดซึ่งชูนโยบาย “ญี่ปุ่นเฟิร์สต์” กำลังมาแรงและกลายเป็นที่จับตามองเนื่องจากได้ที่นั่งในวุฒิสภาเพิ่มเป็น 14 ที่นั่งจากเดิมมีเพียง 1 ที่นั่งในการเลือกตั้งที่ผ่านมา

ทั้งนี้อิชิบะจะเรียกประชุมสมาชิกระดับสูงของพรรค LDP ในช่วงเย็นวันนี้เพื่อหารือในเรื่องผลเลือกตั้งที่ผ่านมา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ระยอง ชาวบ้านร้องเรียนไฟทางหายปริศนา นายกตำบลบ้านฉาง ลงพื้นที่ทันที
"พีระพันธุ์" นำ "รทสช." ทำบุญครบรอบพรรค 3 ปี ย้ำไม่เคยลืมเจตนารมณ์ มุ่งมั่นทำงานตามแนวทาง “รื้อ-ลด-ปลด-สร้าง” ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน
TOP NEWS จัดสัมมนาผู้สื่อข่าวภูมิภาค TOP NEWS ทั่วไทยภาคตะวันออก เสริมความรู้การรายงานข่าวในยุคดิจิตอล ก้าวสู่ปีที่ 5 อย่างมืออาชีพ
จนท.บุกจับ "สายลับเขมร" เข้ามาสอดแนมในไทย ส่งข้อมูลข่าวสารทางทหารกลับประเทศ ได้ค่าจ้างวันละ 162 บาท
ฉลามเปิดศึกปลากระเบนที่ชายหาดสหรัฐ
"กองทัพไทย" อัปเดตภาพ ทำลายบันได กระเช้า กัมพูชาใช้ขึ้นภูมะเขือ ยันคุมตัว 18 ทหารเขมร ภายใต้อนุสัญญาเจนีว่า ปล่อยตัวกลับเมื่อการรบจบเท่านั้น

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​