ตร.ไซเบอร์ นำสำนวนคลิปเสียง “ฮุนเซน” คุย “นายกฯอิ๊งค์” ยื่นอัยการสูงสุด เอาผิดม.116-พรบ.คอมฯ กระทบความมั่นคง

ตร.ไซเบอร์ นำสำนวนคลิปเสียง "ฮุนเซน" คุย "นายกฯอิ๊งค์" ยื่นอัยการสูงสุด เอาผิดม.116-พรบ.คอมฯ กระทบความมั่นคง

ตร.ไซเบอร์ นำสำนวนคลิปเสียง “ฮุนเซน” คุย “นายกฯอิ๊งค์” ยื่นอัยการสูงสุด เอาผิดม.116-พรบ.คอมฯ กระทบความมั่นคง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

14 กรกฎาคม 2568  ที่สำนักงานอัยการสูงสุด พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผู้บังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 (ผบก.สอท.1) นำสำนวนคดีคลิปเสียง สมเด็จ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา สนทนากับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ที่นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมืองที่มาแจ้งความไว้มามอบให้พนักงานอัยการสูงสุด

 

โดย พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบ เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “Samdech Hun Sen of Cambodia”  ที่มีการโพสต์ข้อความและปล่อยคลิปเสียง พนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน เบื้องต้นพบว่าผู้ที่ใช้เฟสบุ๊กดังกล่าวอยู่ในประเทศกัมพูชา ซึ่งอยู่นอกราชอาณาจักรไทย โดยตามประมวลกฎหมายอาญา ทางพนักงานสอบสวนจะต้องส่งเรื่องไปยังอัยการสูงสุดเป็นผู้ดำเนินการต่อไป  โดยเอกสารในวันนี้มีประมาณ 50 หน้า ที่เข้าข่ายความผิดมาตรา 116 เป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงของราชอาณาจักร และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

โดยขณะนี้ยังเป็นคดีที่เกิดขึ้นในราชอาณาจักรไทย ซึ่งผลการสืบสวนสอบสวนแอดมินเพจดังกล่าวมีมากกว่า 1 คน แต่ยังไม่สามารถที่จะระบุได้ว่ามีสมเด็จฮุนเซน เป็นแอดมินร่วมด้วยหรือไม่ เนื่องจากรายละเอียดอยู่ในสำนวนคดียังไม่สามารถเปิดเผยได้ ยืนยันไม่ได้เป็นการฟ้องแก้เกี้ยว เป็นการดำเนินการตามหน้าที่เนื่องจากมีผู้ร้อง และการสอบสวนพบว่ามีการกระทำความผิดจริง ซึ่งมีพฤติการณ์โพสต์ต่อเนื่อง โดยมีวัตถุประสงค์

 

ด้านนายศักดิ์เกษม นิไทรโยค ผู้ตรวจการอัยการและโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า คดีนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นความผิดนอกราชอาณาจักร จะต้องมีการตั้งพนักงานอัยการสำนักงานการสอบสวน เข้าไปสอบสวนในคดีนี้ หากมีความเห็นสั่งฟ้อง ก็จะส่งเรื่องกลับไปที่อัยการสูงสุดให้พิจารณาว่าเห็นด้วยหรือไม่ หากเห็นด้วยก็จะดำเนินการขอศาลออกหมายจับและออกหมายแดงส่งให้อินเตอร์โพล ซึ่งอินเตอร์โพลมีภาคี 196 ประเทศ ซึ่งขั้นตอนขณะนี้จะต้องตรวจสอบสำนวนในคดีว่าเป็นความผิดนอกราชอาณาจักรหรือไม่อย่างไร จึงจะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปได้ ส่วนกรอบเวลายังไม่สามารถกำหนดได้ ทั้งนี้ไม่ได้กังวล แต่ต้องมีความละเอียดในการตรวจสอบ เนื่องจากเป็นคดีที่มีความละเอียดอ่อนทางด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ตำรวจจันทบุรี" เปิดปฏิบัติการฟ้าผ่า บุกรีสอร์ทชายแดนโป่งน้ำร้อน รวบชาวจีน 42 คน โยงแก๊งสแกมเมอร์ข้ามชาติ
โคราชคึกคัก! ร่วมใจจุดเทียนน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระพันปีหลวง กลางงานลอยกระทงสุดยิ่งใหญ่
กทม. สั่งเฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนสูง 6-14 พ.ย. นี้ ขอให้ปชช.ที่อาศัยนอกแนวเขื่อน ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด
"หลวงพ่ออ๊อด" วัดสายไหมและปชช. ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมอุทิศถวายพระราชกุศลแด่ "พระพันปีหลวง"
วัดพระธรรมกายร่วมกับหน่วยงานรัฐและสถาบันการศึกษา หนุนโครงการช่วยครัวเรือนเปราะบางธัญบุรี
วัดพระธรรมกาย แสดงกตเวทิตาธรรมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลอดีตเจ้าอาวาสวัดบางปลา

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​