ด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เงียบเหงา คนกัมพูชาทำงานในไทยรอดูสถานการณ์หลังไทยผ่อนปรน

เมื่อช่วงเช้า (5 ก.ค.68) จุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ตรงข้ามกับบ้านโอลำดวน อ.พนมปรึก จ.พระตะบอง ประเทศกัมพูชา บรรยากาศบริเวณด่านชายแดนค่อนข้างเงียบเหงา ซึ่งในช่วงเวลา 08.00 น.เจ้าหน้าที่่ทหารพราน ทพ.1303 ชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 13 ถืออาวุธประจำกาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรด่านเขาดิน ร่วมกันไขกุญแจเปิดประตูด่านตามกำหนดเวลาของไทย ตามมาตรการควบคุมการเปิดปิดและผ่อนปรนการเข้าออกตามที่กองกำลังบูรพามีประกาศล่าสุด ขณะเดียวกัน ฝั่งกัมพูชา ยังคงปิดประตูใหญ่และประตูเล็กไว้ และเปิดประตูเล็กให้คนกัมพูชาสามารถเดินทางข้ามแดนได้ในช่วงเวลา 09.00 น. ตั้งแต่ช่วงก่อนเปิดด่าน คนกัมพูชาที่ส่วนใหญ่ทำงานในพื้นที่ใช้ใน และประสงค์เดินทางกลับไปประเทศกัมพูชา ต่างเตรียมข้าวของ สัมภาระใส่ถุงปุ๋ย กระเป๋าเดินทางมาเตรียมรอข้ามแดน รวมทั้งมีการขนอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ตู้เย็น พัดลม หรือ รถจักรยาน แบกข้ามกลับไปใช้งานในฝั่งกัมพูชา

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยจะคึกคักในช่วงเวลาเปิดด่านประมาณเกือบ 1 ชม.เท่านั้น หลังจากนั้นแทบจะไม่มีการเดินทางข้ามแดน ซึ่งชาวกัมพูชาที่เดินทางส่วนใหญ่บอกว่า ต้องการกลับไปทำธุระ ไปรอดูสถานการณ์ที่บ้านก่อน จึงขนข้าวของกลับไปเลย หากเปิดด่านปกติก็อาจจะตัดสินใจกลับมาอีกครั้ง เจ้าหน้าที่บริเวณด่านฯ บอกว่า บรรยากาศชายแดนช่วงนี้ระหว่างเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยและกัมพูชาดูเหมือนจะตึง ๆ ใส่กันบ้าง เนื่องจากแต่ละฝ่ายได้รับคำสั่งให้ทำงานตามนโยบายของหน่วย รวมทั้งข้อมูลการเสริมกำลังของทหารกัมพูชาในพื้นที่พิพาท และคลิปการโต้เถียงกันระหว่างทหารไทยและกัมพูชา ที่มีออกมารายวันด้วย

โดยยอดการเดินทางเข้าออกในช่วงวันก่อนที่ผ่านมา มีชาวกัมพูชาเดินทางออก ด้วยพาสปอร์ตเพียง 39 คน และเดินทางออกด้วยบอร์ดเดอร์พาสเพียง 16 คน ไม่มีนักเรียนเดินทางเข้า จะมีก็เฉพาะคนที่หมอนัดให้เข้าไปพบแพทย์มายืนขอออกไปที่ รพ.เท่านั้น ซึ่งถือว่า น้อยมาก นอกจากนั้น ส่วนหนึ่งสาเหตุที่คนกัมพูชาเดินทางออกลดลง เพราะต้องการรอดูสถานการณ์ ส่วนหนึ่งหลังหน่วยงานไทยบอกว่า จะมีการอนุโลมสำหรับคนที่ในอนุญาตหมดอายุ ให้สามารถอยู่ต่อได้ จึงทำให้คนกัมพูชาตัดสินใจกลับน้อย เพราะถ้ากลับออกไปแล้ว จะสามารถเข้ามาได้แค่ไป-กลับ เพียงวันเดียวเท่านั้น
บรรยากาศบริเวณลานจอดรถหน้าจุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน และตลาดศรีเพ็ญ ตลาดการค้าชายแดน ลานจอดรถโล่ง เพราะไม่มีรถขนส่งสินค้ามาจอดแม้แต่คันเดียว พ่อค้าแม่ค้าบอกว่า การค้าขายเงียบ เพราะคนกัมพูชาไม่สามารถมาซื้ออาหาร ผัก ผลไม้กลับไปได้ ทำให้มีแค่พ่อค้าแม่ค้าคนไทยที่มาซื้อของไปขายต่อตามตลาดเช้าหรือตลาดนั้นในพื้นที่ต่าง ๆ เท่านั้น

 

ภาพ/ข่าว ประสาน โพธิ์ทอง ผู้สื่อข่าว จ.สระแก้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สวธ. จัดประกวด Cosplay World Thailand 2025 หนุนคนรุ่นใหม่ แสดงพลัง Soft Power ผ่านศิลปะไทยประยุกต์ ต่อยอดสู่อาชีพในอนาคต
หลายหน่วยงาน เข้าช่วยเหลือ เด็กออทิสติก หลังแม่ผูกคอหนีปัญหาหนี้สิน ก่อนฟื้นคืนชีพต่อหน้าเจ้าหน้าที่
ด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เงียบเหงา คนกัมพูชาทำงานในไทยรอดูสถานการณ์หลังไทยผ่อนปรน
"กรมบังคับคดี" ร่วมงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ MONEY EXPO 2025 เดินหน้าจัดงานไกล่เกลี่ยหนี้ ช่วยประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมอย่างเป็นธรรม
"นิพนธ์" สวนเดือดผู้บริหารปชป. ลั่นเลือดแท้รับได้มติพรรค แต่รับไม่ได้พวกใช้อำนาจสั่ง ขู่ไล่คน เพื่อบังคับยัดเยียด ยอมรับมติโจร
RBSO ร่วมกับ สวธ. จัดการแสดงคอนเสิร์ต Royal Concert “A Celebration of Thai Masters” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี
"วิโรจน์" หยันสุด "พิชัย" บินเจรจาภาษีการค้าสหรัฐไร้ข้อสรุป หยันเหมือนมวยโดนจระเข้ฟาดหาง จะฟื้นตัวทันเดดไลน์หรือไม่
ปิดประตูตีมาร! หยุดอนุญาตธุรกิจรักษ์โลกจอมปลอม ปูพรม ฟาดรีไซเคิล EEC เถื่อน
ลือ ! เปิดชายแดนหาดเล็ก 7 หรือ 10 กรกฎาคมนี้
"เอกนัฏ" เอาจริง จัดการบริษัทลักลอบนำกากอุตสาหกรรมม ไปฝั่งใต้ดินในพื้นที่โซน EEC

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น