‘วันนอร์’ ชี้ยื่นซักฟอกนายกฯไม่ได้ หากศาลรธน. สั่ง ‘แพทองธาร’ หยุดปฏิบัติหน้าที่ เชื่อฝ่ายค้านรอบคอบ จะอภิปรายใคร

‘วันนอร์’ ชี้ยื่นซักฟอกนายกฯไม่ได้ หากศาลรธน. สั่ง ‘แพทองธาร’ หยุดปฏิบัติหน้าที่ เชื่อฝ่ายค้านรอบคอบ จะอภิปรายใคร

‘วันนอร์’ ชี้ยื่นซักฟอกนายกฯไม่ได้ หากศาลรธน. สั่ง ‘แพทองธาร’ หยุดปฏิบัติหน้าที่ เชื่อฝ่ายค้านรอบคอบ จะอภิปรายใคร

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

30 มิ.ย.2568 ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยเตรียมยื่นขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจตามมาตรา 151 ซึ่งต้องติดตามการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 1 ก.ค.นี้ว่าจะมีคำสั่งให้น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ในกรณีที่สว.ยื่นถอดถอน ว่า ในเรื่องการหยุดปฏิบัติหน้าที่ของนายกฯ เป็นเรื่องขององค์กรอิสระ แต่เรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น เป็นเรื่องของสภาและฝ่ายนิติบัญญัติ ถ้ามีการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ยื่นได้ตลอดเวลาที่สามารถยื่นได้ และเมื่อยื่นแล้วทางสภาฯก็พร้อมที่จะตรวจสอบรายชื่อและญัตติให้ เป็นไปตามรัฐธรรมนูญและข้อบังคับของสภาฯ ถ้าเรียบร้อยก็จะส่งไปให้รัฐบาล เพื่อพิจารณากำหนดวันอภิปราย และถ้ารัฐบาลพร้อมเมื่อไหร่ก็จะประชุมวิปทั้ง 3 ฝ่าย ทางฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล และตัวแทนคณะรัฐมนตรี(ครม.)เพื่อที่จะกำหนดว่าอภิปรายกี่วัน และแบ่งเวลากันอย่างไร ซึ่งก็เหมือนปกติที่เคยปฏิบัติมา

 

เมื่อถามว่าหาก วันที่ 1 ก.ค.นี้ ศาลรัฐธรรมนูญ สั่งให้นายกฯอยู่ปฏิบัติหน้าที่ จะทำให้ไม่สามารถอภิปรายนายกฯได้ใช่หรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ถ้าศาลฯสั่งให้นายกฯหยุดปฏิบัติหน้าที่ก็ยื่นอภิปรายไม่ได้ แต่เรายังไม่รู้ว่าฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายเฉพาะนายกฯคนเดียวหรือรัฐมนตรีคนอื่นๆด้วย ซึ่งก็ต้องดูญัตติก่อน

“ผมเข้าใจว่าฝ่ายค้าน คงดูด้วยความรอบคอบว่าจะอภิปรายใครบ้าง ซึ่งทางสภาฯก็จะพิจารณาตามรัฐธรรมนูญและข้อบังคับ และดำเนินการไปตามที่เคยปฏิบัติมา”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อนาถ ลูกชายคลั่งใช้ค้อนตีแม่ดับ ชาวบ้านเข้าช่วยโดนมีดฟันสาหัส 3 ราย
กกต.สมุทรปราการ จัดเวิร์คช็อปอบรมพรรคการเมืองหลักสูตรพรรคการเมืองคุณภาพ ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย
ภรรยานายอลงกตข้าราชการที่เสียชีวิต ชื่อตรงกับหลวงพ่อ อยากให้หลวงพ่อออกมาชี้แจงเพื่อความสบายใจ
ไปให้สุด เล่นใหญ่มาก "คนเขมร" หนุนเปลี่ยนชื่อทางหลวงเป็น "ถนนโดนัลด์ ทรัมป์" ย้ำอยากขอบคุณสหรัฐช่วยยุติข้อพิพาทไทย-กัมพูชา
"ภรรยา" เปิดใจ กังวลหนัก ชื่อสามีซ้ำ "หลวงพ่ออลงกต" รับเคยมีบิลค่าโทรศัพท์ส่งถึงบ้าน ใช้คำนำหน้าพระ ขอวัดเร่งชี้แจงด่วน
ฉะเชิงเทรา นายอำเภอราชสาส์นร่วมต้อนรับผู้ว่าฯฉะเชิงเทราคนใหม่ เนื่องในโอกาสเดินทางมาเข้ารับตำแหน่งใหม่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​