กดดันหนัก สระแก้ว เพิ่มมาตรการเข้ม ห้าม ‘จยย.-รถเข็น 2 ล้อ’ จากกัมพูชาเข้าไทย

กดดันหนัก สระแก้ว เพิ่มมาตรการเข้ม ห้าม 'จยย.-รถเข็น 2 ล้อ' จากกัมพูชาเข้าไทย

กดดันหนัก สระแก้ว เพิ่มมาตรการเข้ม ห้าม ‘จยย.-รถเข็น 2 ล้อ’ จากกัมพูชาเข้าไทย

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

23 มิ.ย.2568 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศบริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ก่อนการเปิดด่านฝั่งกัมพูชาในเวลา 09.00 น. ว่า มีตึงเครียดผิดปกติ โดยปกติจะมีแรงงานกัมพูชาจำนวนมากขี่รถจักรยานยนต์ รถพ่วงข้าง และรถชาลี มารอข้ามแดนเข้ามาทำงานในตลาดโรงเกลือ แต่เช้าวันนี้ภาพดังกล่าวหายไปอย่างสิ้นเชิง หลังทางฝั่งไทย “ยกระดับตอบโต้” ต่อมาตรการของกัมพูชาที่ประกาศงดรับน้ำมันและก๊าซจากไทย

 

กองกำลังบูรพา ได้กำหนดมาตรการควบคุมพื้นที่เพิ่มเติม เพื่อรักษาความปลอดภัยสูงสุดบริเวณพื้นที่ชายแดน และการป้องกันลักลอบกระทำผิดกฎหมายต่างๆ โดยไม่อนุญาตให้รถเข็นคนเดิน (ตั้งแต่ 2 ล้อขั้นไป), รถจักรยานยนต์ที่ติดแผ่นป้ายทะเบียนราชอาณาจักรกัมพูชา และรถจักรยานยนต์ ดัดแปลงทุกประเภท ของกัมพูชา เข้ามาในราชอาณาจักรไทย บริเวณ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก, จุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา บ้านหนองเอี๋ยน-สตึงบท, จุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน, จุดผ่อนปรนการค้าบ้านตาพระยา และจุดผ่อนปรนการค้าบ้านหนองปรือ

 

โดยให้หน่วยที่รับผิดชอบ บังคับใช้มาตรการดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป จนกว่า กองกำลังกำลังบูรพา จะเปลี่ยนแปลง โดยหลังประตูด่านฝั่งกัมพูชาเปิด เจ้าหน้าที่ไทยได้หยุดยานพาหนะที่พยายามจะข้ามแดนไว้ทันที ท่ามกลางความมึนงงของแรงงานกัมพูชาหลายราย

เจ้าหน้าที่ฝั่งกัมพูชาได้เข้ามาเจรจา โดยอ้างว่า “ไม่ทราบล่วงหน้า” ว่าฝั่งไทยจะบังคับใช้มาตรการเข้มข้นถึงขั้นนี้ ขณะที่แรงงานบางคนแสดงความไม่พอใจอย่างชัดเจน โดยระบุว่าจำเป็นต้องนำรถเข้ามาดำเนินการด้านเอกสารกับศุลกากร มิฉะนั้นจะเสียค่าปรับ

อย่างไรก็ดี การเจรจาระดับหน่วยปฏิบัติการระหว่างไทย–กัมพูชาดำเนินไปด้วยดี โดยทั้งสองฝ่าย “จับมือกัน” ย้ำจุดยืนให้แรงงานกัมพูชาเข้าใจตรงกันว่า รถจักรยานยนต์ รถพ่วงข้าง และรถเข็น ข้ามแดนไม่ได้ แต่สามารถจอดไว้ฝั่งกัมพูชา และเดินข้ามผ่านช่องคนเดินเข้าสู่ฝั่งไทยได้ตามปกติ

สถานการณ์ในช่วงสายเริ่มคลี่คลาย แต่ยังคงอยู่ภายใต้สายตาและมาตรการควบคุมเข้มข้นของเจ้าหน้าที่ทั้งสองประเทศ โดยยังไม่มีการประกาศผ่อนปรนหรือกำหนดระยะเวลาของมาตรการนี้แต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จังหวัดน่านประชุมติดตามความก้าวหน้า โครงการก่อสร้างเลนจักรยานและลู่วิ่งบนทางเท้าในเขตเมืองเก่า
"อยุธยา" วิกฤตหนัก 11 อำเภอ น้ำทะลักท่วมบ้านปชช.เดือดร้อนแล้ว ทะลุ 6 หมื่นหลังคาเรือน
กาญจนบุรี///"จับก่อนล่า" อช.เขื่อนศรีนครินทร์ รวบชายต้องสงสัยพร้อมอาวุธปืน 2 กระบอก คาดเตรียมล่าสัตว์!
"แรมโบ้" มาแรง นั่งคณะที่ปรึกษา 2 กระทรวง "สุชาติ" แต่งตั้งเพิ่มจาก ทีมรมว.อุตสาหกรรม
"เสธ.หิ" ซัดกัมพูชากลิ้งกลอก ถึงเวลาไทยเลิกทำตัวเป็นผู้ดี ถ้าต้องรบก็รบเลย
"โฆษกทบ." โต้ สำนักข่าวเบอร์นามามั่ว อ้างรมต.มาเลย์ชี้ทุ่นระเบิดชายแดนของเก่า ล่าสุดแก้เนื้อหา AOT ยันของใหม่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​