ทำเกินไปมาก “รมว.กัมพูชา” เชิญคณะทูตต่างประเทศ แจงสถานการณ์ชายแดน โบ้ยให้ไทยผิดทั้งหมด ยังไม่จบอ้างถูกเปิดฉากยิงก่อน

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชาเรียกพบคณะทูตชี้แจงสถานการณ์ชายแดน โดยโยนความผิดทั้งหมดมาที่ฝ่ายไทย

ทำเกินไปมาก “รมว.กัมพูชา” เชิญคณะทูตต่างประเทศ แจงสถานการณ์ชายแดน โบ้ยให้ไทยผิดทั้งหมด ยังไม่จบอ้างถูกเปิดฉากยิงก่อน – Top News รายงาน 

รมว.กัมพูชา

 

ขแมร์ไทม์สรายงานว่า อนายปรัก สุคน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชาได้เชิญคณะทูตานุทูตของประเทศต่างๆเข้าพบที่กระทรวงต่างประเทศในกรุงพนมเปญเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ( 17 มิย.) เพื่ออธิบายและชี้แจงถึงที่มาที่ไปและสาเหตุของการเผชิญหน้าครั้งล่าสุดระหว่างกัมพูชาและไทย

โดยนายปรักเล่าว่าจุดเริ่มต้นของความขัดแย้งเกิดขึ้นเมื่อเช้าวันที่ 28 พฤษภาคม โดยเริ่มจากการที่ทหารไทยรุกรานเข้ามาในดินแดนของกัมพูชาที่บริเวณสามเหลี่ยมมรกด ก่อนที่จะทหารไทยและกัมพูชาจะเปิดฉากยิงปะทะกัน โดยปรักกล่าวหาทหารไทยว่าเป็นฝ่ายยิงก่อน ทำให้ทหารกัมพูชาเสียชีวิต 1 นาย จากนั้นความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชาและสถานการณ์ที่ชายแดนก็ยกระดับความตึงเครียด

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ปรักกล่าวหาต่อว่าไทยเดินหน้าใช้มาตรการต่างๆทั้งข่มขู่และละเมิดกฎหมายด้วยการลดเวลาเปิดปิดจุดผ่านแดนฝ่ายเดียว รวมทั้งขู่ตัดไฟและสัญญานอินเทอร์เน็ตกัมพูชา ทำให้กัมพูชาซึ่งเป็นประเทศที่รักสงบ และไม่ต้องการให้ความขัดแย้งทางทหารลุกลามไปยังภาคส่วนอื่นๆ แต่ก็เหลือทนกับการข่มขู่คุกคามจากฝ่ายไทยตัดสินใจตอบโต้ด้วยมาตรการต่างๆ ทั้งการทหาร การทูตและหลักกฎหมาย รวมทั้งปิดจุดผ่านแดน, หยุดซื้อสัญญานอินเทอร์เน็ตและหยุดออกอากาศหนังไทยเพื่อปกป้องความเป็นธรรมและศักดิ์ศรีชาวกัมพูชา

 

นอกจากนี้รัฐบาลกัมพูชาก็ได้ยื่นเรื่องปัญหาพื้นที่ทับซ้อน 4 แห่งรวมทั้งสามเหลี่ยมมรกต, ปราสาทตาเมือนธม, ปราสาทตาเมือนโต๊ดและปราสาทตาควายขึ้นสู่ศาลโลก และล่าสุดศาลโลกก็ได้รับเอกสารเรียบร้อยเมื่อวานนี้ (16 มิย.)

โดยปรักยืนยันกับคณะทูตว่ากัมพูชาแค่ต้องการความเป็นธรรมและความชัดเจนเรื่องเส้นแบ่งเขตแดนเพื่อคนรุ่นต่อไปจะได้ไม่มีปัญหาระหว่างกัน พร้อมอ้อนเพิ่มเติมว่ากัมพูชาไม่ได้ต้องการดินแดนของประเทศอื่นแม้แต่มิลลิเมตรเดียว แต่จะไม่ยอมเสียดินแดนแม้แต่มิลลิเมตรเดียวเช่นกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ภาคเอกชนภูเก็ตรวมพลัง จี้รัฐเร่งอุโมงค์กะทู้–ป่าตอง ดันโครงสร้างพื้นฐาน
"สันติสุข" วิเคราะห์วิธีเอาคืน "ปราสาทตาควาย" เตือนคนไทยสามัคคี อย่าให้พวกเซาะกร่อนบ่อนทำลาย ฉวยโอกาสปั่นกระแสเข้าทางเขมร
ฉะเชิงเทรา เปิดงานและปล่อยขบวนเรือแห่องค์หลวงพ่อโสธรทางน้ำ ประจำปี 2568
ตลาดเกษตรกรสงขลา เข้าร่วม “คนละครึ่งพลัส” ทั้งตลาด หนุนพ่อค้าแม่ค้ารายได้พุ่ง 50%
กรมการท่องเที่ยว จัด Roadshow 4 ภาค เตรียมตัวผู้ประกอบการ แหล่งท่องเที่ยว ชุมชน เข้าสู่มาตรฐานสากล
"น้องมิ้น" หญิงไทยสิ้นใจ อีก 1 ราย เมืองปอยเปต ญาติประสานเตรียมรับร่างกลับไทย ล่าสุด ยังไม่ระบุวันส่งกลับไทย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​