นางสาววงศ์อะเคื้อ บุญศล โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ฝ่ายการเมือง เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 9 – 15 มิถุนายน 2568 ที่ผ่านมา ศูนย์ AOC 1441 (Anti Online Scam Operation Center) ได้มีรายงานเคสตัวอย่างอาชญากรรมออนไลน์ที่ประชาชนได้รับผลกระทบจากการถูกหลอกลวง จำนวน 5 เคส ประกอบด้วย
คดีที่ 1 คดีหลอกลวงให้โอนเงินเพื่อรับรางวัล หรือวัตถุประสงค์อื่นๆ มูลค่าความเสียหาย 1,446,794 บาท โดยผู้เสียหายต้องการโพสต์ขายสินค้าในกลุ่ม Facebook จึงทักไปสอบถามรายละเอียดกับผู้ดูแลกลุ่ม และได้รับแจ้งกลับมาว่าจะต้องโอนเงินเป็นค่าเปิดบัญชีร้านค้าก่อนจึงจะเปิดให้โพสต์ขายสินค้าได้ หลังจากโอนเงินไปเปิดบัญชีร้านค้าแล้ว ได้รับแจ้งต่อมาว่าให้โอนเงินเป็นค่าเปิดการมองเห็น หากต้องการให้ผู้คนเห็นโพสต์มากขึ้น ให้โอนเงินเพื่อเพิ่มการโฆษณา ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงโอนเงินเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่โพสต์ก็ยังไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร จึงทักไปขอรายละเอียดการโฆษณาตามที่กล่าวอ้าง จากนั้นไม่สามารถเข้ากลุ่ม Facebook ได้อีก ผู้เสียหายเชื่อว่าตนถูกมิจฉาชีพหลอก
คดีที่ 2 คดีหลอกลวงให้ลงทุนผ่านระบบคอมพิวเตอร์ มูลค่าความเสียหาย 2,160,000 บาท โดยผู้เสียหายได้รับการติดต่อจากมิจฉาชีพผ่านช่องทาง Facebook ชักชวนเทรดหุ้นสหรัฐฯ โดยจะมีผู้สอนเทรดให้ ตนสนใจจึงเพิ่มเพื่อนทาง Line เพื่อสอบถามรายละเอียด จากนั้นทำตามขั้นตอนที่ได้รับคำแนะนำ โดยโอนเงินเพื่อเทรดหุ้นและได้เงินเป็นจำนวนมาก แต่ไม่สามารถถอนเงินได้ มิจฉาชีพแจ้งว่าต้องโอนเงินจ่ายค่าสอนเทรดและค่าภาษีก่อน แต่เมื่อโอนไปแล้วก็ยังรับเงินไม่ได้ ผู้เสียหายเชื่อว่าตนถูกมิจฉาชีพหลอก
คดีที่ 3 คดีหลอกลวงให้ลงทุนผ่านระบบคอมพิวเตอร์ มูลค่าความเสียหาย 5,500,000 บาท โดยผู้เสียหายพบโฆษณาเชิญชวนเทรดหุ้นผ่านช่องทาง Facebook ผู้เสียหายสนใจจึงเพิ่มเพื่อนทาง Line ที่แสดงหน้าเพจเพื่อสอบถามรายละเอียด และทำตามขั้นตอนที่ได้รับคำแนะนำ โดยโอนเงินไปเพื่อเทรดหุ้น ครั้งแรกได้รับเงินจริง ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงโอนไปอีกครั้งเป็นจำนวนมากแต่ไม่สามารถถอนเงินได้ เมื่อต้องการติดต่อสอบถามพบว่าไม่สามารถติดต่อได้ ผู้เสียหายเชื่อว่าตนถูกมิจฉาชีพหลอก